.:Trường Đại học Tiền Giang:. 
Chia sẻ

Nuôi trồng Thủy sản, góc nhìn của người học và nhà tuyển dụng

16-04-2017

Nuôi trồng Thủy sản dưới góc nhìn của sinh viên đang theo học tại Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm

1.1. Nguyễn Trọng Nhân - SV ĐH NTTS 13

“Tính đến thời điểm thời điểm hiện tại, bản thân em rất tự hào rằng mình là một sinh viên của ngành Nuôi trồng thủy sản, trường Đại học Tiền Giang. Em rất yêu thích ngành học này tại trường vì nó đã đem lại cho em rất nhiều kiến thức từ nhiều khía cạnh chuyên môn đến xã hội và điều đặt biệt là bản thân em luôn được quý thầy cô định hướng, tu dưỡng rèn luyện về các chuẩn mực đạo đạo đức cho bản thân để sau này trở thành một công dân có ích cho xã hội. Trước kia khi chọn học ngành này em không hình dung được sau này bản thân sẽ làm việc gì, nhưng đến hôm nay nhờ sự truyền dạy tận tình của quý thầy cô em cảm thấy mình rất tự tin với những công việc trong tương lai đang chờ đợi ở phía trước”.

1.2. Trương Quốc Trọng - SV ĐH NTTS 13

      “Khi học tập ngành Nuôi trồng thủy sản tại Đại học Tiền Giang, thì em nhận thấy chất lượng giảng dạy luôn được đảm bảo, thầy cô giảng viên luôn tuân thủ đúng giờ lên lớp, chất lượng bài giảng, trang thiết bị chuẩn bị cho giảng dạy luôn được chuẩn bị chu đáo, trong quá trình giảng dạy luôn tận tâm hướng dẫn nhiệt tình cho sinh viên khi có thắc mắc, luôn cập nhật những thông tin mới của ngành học để truyền đạt cho sinh viên một cách tốt nhất. Ngoài ra thầy cô còn rèn luyện cho sinh viên về một số kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử, thầy cô luôn tạo được sự hòa đồng với sinh viên như một người bạn. Chính vì vậy việc học của em cũng dễ tiếp thu hơn.

      Qua gần 4 năm học ngành nuôi trồng thủy sản tại trường đại học Tiền Giang, em học được rất nhiều kiến thức lý thuyết lẫn thực hành về ngành học như: Cách để quản lý được các yếu tố trong môi trường nước, cách để sản xuất giống và nuôi một số loài động vật thủy sản; cách để nhận biết, phòng và trị bệnh cho chúng. Bên cạnh những giờ học lý thuyết trên lớp, song song đó việc thực hành để nắm vững lý thuyết luôn được coi trọng, nhờ đó mà khả năng nắm vững những gì mà thầy cô truyền đạt được tốt hơn. Ngoài ra đặc thù của ngành học, em còn được thực tập chuyên sâu, từ đó giúp em có thể áp dụng những gì mình đã học vào thực tiễn nghề nghiệp, tiếp thu những kinh nghiệm, bí quyết hay của đối tượng được thực tập, rất thiết thực và bổ ích cho bản thân. Vào học kỳ cuối em còn được tham quan một số mô hình nuôi, sản xuất giống đang phát triển ở đồng bằng sông Cửu Long, từ đó vừa cũng cố kiến thức, vừa được tận mắt trãi nghiệm những cái hay, thành công của mô hình để có thể hỗ trợ cho bản thân sau này.

      Đến thời điểm này em cảm thấy rất hài lòng về chọn lựa của mình về ngành và ngôi trường mình đang học, đơn giản vì ngành này tạo cho em sự đam mê học hỏi, rèn luyện cho em được tính kiên trì, cố gắng phấn đấu, đặc biệt hơn là phù hợp với tính chất đặc thù của đồng bằng sông Cửu Long, em rất muốn sau những gì mình học được sẽ giúp ích được cho sự phát triển cho quê hương. Nguyện vọng sau khi ra trường em có thể tìm được một việc làm ổn đinh để có thể chăm lo cho cuộc sống và theo đuổi ước mơ học cao hơn nữa. Cuối cùng em xin gửi lời cám ơn chân thành đến quý nhà trường, đặc biệt là quý thầy cô đã dạy dỗ, giúp đỡ, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho em hành trang để bước vào cuộc sống”.

1.3. Tô Thị Mỹ Tiên - SV ĐH NTTS 13

“Đến với ngành nuôi trồng thủy sản, trường Đại học Tiền Giang có lẽ cũng là cơ duyên với em; cũng như bao bạn khác em cũng được cha mẹ cho đến trường nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Cách đây 4 năm niềm khao khát làm một cô điều dưỡng gây mê hồi sức trong em cháy bổng, em cố gắng nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm cơ hội, tìm nhiều học bổng và thử sức mình trong các cuộc thi nhưng vì nỗi lo cơm áo gạo tiền em phải chọn cho mình con đường đi tiếp theo, một hướng đi mới mà em chưa bao giờ nghĩ mình làm chuyện đấy, đó là chọn vào học trường Đại học Tiền Giang, ngành Nuôi trồng thủy sản. Ban đầu em rất lo lắng khi chọn trường, chọn ngành, nhưng không, đó là suy nghĩ của một đứa sinh viên vừa chập chững bước đi, tại trường em nhận được rất nhiều, nhiều hơn cả những gì em mong muốn và em chắc chắn sự lựa chọn của em hoàn toàn chính xác.

Em nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô giảng viên trong ngành, trong khoa, sự hỗ trợ kịp thời của phòng công tác chính trị sinh viên và quan hệ doanh nghiệp, từ ban giám hiệu nhà trường. Về phía giảng viên nhà trường, em nhận thấy lửa nhiệt huyết, thái độ nghiêm túc trong những giờ dạy, lòng hăng say và cả sự tận tâm, trao dồi kiến thức với nghề, với ngành, với sinh viên. Ngoài những lĩnh vực về chuyên môn, giảng viên còn dạy cho chúng em cả những kỹ năng mềm lẫn kiến thức về xã hội bằng ánh mắt trìu mến, bằng cả trái tim của một nhà giáo yêu nghề, bằng cả tình thương của một thế hệ đi trước chứ không phải qua loa bằng những trang giáo án khô khan, những tiết học chỉ để hết giờ, bằng những kiến thức máy móc.

Đối với bản thân em, chọn ngành thủy sản, em đã đặt ra cho mình câu hỏi liệu rằng em có thực hiện khối công việc của ngành được không khi em lại là con gái nhưng giờ thì em có thể cất giọng lên để tự hào khẳng định rằng em làm được. Chương trình đào tạo ngành thủy sản được nhà trường sắp xếp rất khoa học, số tín chỉ phân bố đều trong các học kỳ để sinh viên có thể chủ động trong việc học, học phí cũng không quá cao, với lại có rất nhiều nguồn học bổng để sinh viên và gia đình không phải đắn đo trong chi tiêu. Đến với nhau như cái duyên nhưng em bắt đầu yêu ngành thủy sản từ lúc nào em cũng chẳng nhớ được, một tình yêu rực lửa từ trái tim nồng nàn của một cô sinh viên dành cho ngành. Có chăng em yêu thủy sản từ lúc bắt đầu học những kiến thức căn bản về ngành, về nghề? Dường như em đã yêu thủy sản từ lúc chập chững những bước đi đầu tiên về vi sinh đại cương, sinh lý động vật thủy sản? Hay chăng, em yêu thủy sản từ lúc em bắt đầu vào trại thủy sản để thực hành làm các thí nghiệm, thiết kế một bể cá cảnh, ương nuôi một loài cá? Hay có lẽ em đã yêu thủy sản khi em đặt chân vào phòng thực hành dinh dưỡng cá, tập làm ra những viên thức ăn đầu tiên? Và hình như em đã yêu thủy sản từ lúc em gắn bó nhiều ngày dài trong phòng thí nghiệm học bệnh học thủy sản? Em không biết tình yêu ấy bắt đầu khi nào nhưng em biết nó càng dâng trào hơn nữa khi em được trãi nghiệm hai chuyến thực tập nước ngọt và nước mặn, yêu lắm ạ và em tin em đã lựa chọn không sai lầm, em nghĩ em phù hợp với ngành nghề này và em sẽ cố gắng tiếp tục học nâng cao lên cao học ngành thủy sản tại trường khi điều kiện cho phép”.

Từ trên xuống dưới: Sinh viên Phan Trọng Nhân, Trương Quốc Trọng và Tô Thị Mỹ Tiên (bên phải)

1.4. Trần Anh Hiệp - SV ĐH NTTS 13

      “Trong quá trình em thực tập, thực hành, thí nghiệm tại ngành Nuôi trồng thủy sản, Đại học Tiền Giang: Chúng em eược thầy cô gửi xuống các cơ sở các điểm thực tập, thầy cô tạo điều kiện cho chúng em được cọ sát thực thế ở những cơ sở thực tập có kinh nghiệm và nhiệt tình. Họ giúp đỡ, hỗ trợ kiến thức, thầy cố vấn và các thầy cô bộ môn luôn hỗ trợ tinh thần và kiến thức qua các lần đi thực tập thì học được thêm một đối tượng nuôi và mặt sản xuất giống cũng như là nuôi thương phẩm. Ngoài các giờ lý thuyết giảng viên còn tạo cơ hội và chỉ dạy tận tình trong các phòng thí nghiệm thực hành, kiến thức học được là rất nhiều thầy cô giảng viên không tiết bỏ thời gian để dạy kỹ các phần thực hành có ý nghĩa quan trọng trong quá trình làm việc sau này của sinh viên như làm kháng sinh đồ, ra thực tế test mẫu nước mẫu đất, đi lấy thông tin thực tế từ các bè nuôi, đại lý thuốc hóa chất, cơ sở xin mẫu nước và cá về để thực hành thí nghiệm, bố trí các thí nghiệm trong trại thực nghiệm, làm các hồ cá cảnh mang tính thiệt thực về giải trí nghệ thuật cao, định danh các loại vi khuẩn, giới thiệu các loại cây thảo dược và nhiều hoạt động khác để có được nhiều hơn kiến thức về chuyện môn đễ chuẩn bị tốt cho công việc sau khi ra trường mà chúng em có thể làm”.

1.5. Cao Tuấn Đức - SV ĐH NTTS 14

“Em rất thích học Ngành nuôi trồng thủy sản tại Đại học Tiền Giang vì niềm đam mê và cũng vì quý thầy cô giảng dạy nhiệt tình và có tâm với nghề, luôn giúp đỡ tạo điều kiện về kiến thức, tài chính cho sinh viên nghèo như em học tốt, nghiên cứu khoa học tốt. Em xác định là mình đã học đúng ngành, đúng trường”.

Ảnh từ trên xuống dưới: Sinh viên Cao Tuấn Đức và Thầy hướng dẫn NCKH, Sinh viên Trần Anh Hiệp thực tập tại Trại nuôi cá

Nuôi trồng Thủy sản dưới góc nhìn của cựu sinh viên

2.1. Lê Hoàng Sang

Cựu sinh viên CĐ NTTS 11 - Chủ Trang trại nuôi cá ở Bến Tre

      “Trong quá trình học ngành Nuôi trồng thủy sản tại Đại học Tiền Giang, thầy cô đã trang bị cho tôi những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm quý báu, để hiện giờ tôi áp dụng phát triển trang trại nuôi cá của mình một cách hiệu quả. Tôi hài lòng về ngành học Nuôi trồng thủy sản tại Đại học Tiền Giang. Để cảm ơn quý thầy cô đã truyền dạy cho mình, hàng năm tôi đều nhận hàng chục sinh viên các khóa ngành Nuôi trồng thủy sản của Đại học Tiền Giang vào trang trại của tôi để thực hành, thực tập.”

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh - Phó trưởng khoa NN&CNTP thăm trại nuôi cá của bạn Nguyễn Hoàng Sang

2.2. Võ Thị Misel

Cựu sinh viên CĐ NTTS 13 - Nhân viên xét nghiệm  Cty Aquastar (TP.HCM)

“Giờ khi đi làm, em nhận thấy lúc em học chuyên ngành rất sát với thực tiễn nghề nghiệp em đang làm. Em hài lòng với chất lượng đào tạo mà lúc trước em học. Ngành nuôi trồng thủy sản đang có tiềm năng phát triển mạnh, nhu cầu việc làm ngày càng nhiều, hiện tại có nhiều công việc đang cần cho những bạn sinh viên tốt nghiệp sau này”.

2.3. Phan Bá Niên

Cựu sinh viên ĐH NTTS 12 - Trưởng vùng kinh doanh Công ty TNHH CNSH HuFa (TP.HCM)

      “Công việc hiện tại của em đang làm, chính do thầy ở trường có mối quan hệ và giới thiệu cho em lđi àm khi em tốt nghiệp. Thầy cô luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy. Hiện tại em ứng dụng tốt các kiến thức như quản lý chất lượng nước, bệnh học cho công việc hiện tại của mình. Em rất hài lòng về chương trình đào tạo ngành nuôi trồng thủy sản của trường”.

2.4. Nguyễn Hồ Tuấn

Cựu sinh viên CĐ NTTS 13 ­- Giám sát vùng nuôi tôm Công ty TNHH KTS Âu Mỹ (TP.HCM)

      “Hiện tại với công việc là một nhân viên kỹ thuật nuôi tôm, cá và kiêm giám sát vùng nuôi, em nhận thấy những kiến thức như Bệnh học thủy sản, quản lý chất lượng nước, dinh dưỡng và thức ăn mà em đã học ở ngành Nuôi trồng thủy sản Đại học Tiền Giang đang giúp ích cho em rất nhiều và rất hiệu quả. Em rất hài lòng với công việc hiện tại và với việc mình đã chọn học ngành Nuôi trồng thủy sản ở Đại học Tiền Giang”.

Sinh viên ngành Nuôi trồng Thủy sản dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng

3.1. Công ty TNHH TB NTTS Đông Nam

Anh Nguyễn Văn Chấn - Quản lý kinh doanh

      “Hiện tại công ty có đang sử dụng 2 nhân viên kinh doanh tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản từ trường Đại học Tiền Giang. Các em có kiến thức chuyên môn khá tốt, tính tình khá năng động và rất chịu khó, làm việc hiệu quả cao. Công ty chúng tôi có sử dụng lao động là các cựu sinh viên tốt nghiệp từ nhiều trường đại học như Cần Thơ, An Giang, Nông Lâm TP.HCM, Trà Vinh; chúng tôi nhận thấy các em tốt nghiệp từ trường đại học Tiền Giang có chuyên môn tốt, có năng lực làm việc bằng hoặc hơn hẳn những em tốt nghiệp từ các trường đại chọ lớn như Cần Thơ, Nông Lâm TP.HCM”.

3.2. Công ty TNHH CNSH HuFa Biotech

Anh Huỳnh Minh Huy - Phó giám đốc điều hành

“Công ty chúng tôi đã sử dụng nhiều lao động là cựu sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản trường Đại học Tiền Giang. Lúc ban đầu, tuy các em mới ra trường nhưng những kiến thức chuyên môn các em nắm vững khá tốt từ 80% trở lên. Một số em rất chịu khó, làm việc tốt và cho hiệu quả lao động cao. Tôi hài lòng về các em cũng như chất lượng đào tạo tại trường”.

Nguyễn Công Tráng - Bộ môn Nuôi trồng Thủy sản

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm