Chia sẻ

Trần Thị Kim Tuyền: Cô sinh viên nghèo hiếu học

19-04-2017

      Dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng em Trần Thị Kim Tuyền, sinh viên năm thứ 2 của Khoa Kinh tế - Luật, Trường Đại học Tiền Giang vẫn luôn không ngừng cố gắng để theo đuổi ước mơ của mình.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, trẻ em, cận cảnh và ngoài trời

Em Trần Thị Kim Tuyền

       Tình cơ biết đến em Trần Thị Kim Tuyền trong một lần tác nghiệp tại Khoa Kinh tế - Luật, ấn tượng đầu tiên của tôi về em là một cô bé có dáng người nhỏ nhắn, dễ thương nhưng có đôi mắt sâu ẩn chưa nhiều nỗi buồn. Hỏi ra mới biết em có gia cảnh thật khó khăn nhưng lại giàu nghị lực.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

       Trần Thị Kim Tuyền sinh ra trong một gia đình nghèo, có 07 thành viên ở ấp Mỹ Chánh A, xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè). Kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào nghề làm thuê của cha và mẹ em. Vì vậy, cuộc sống của em và gia đình gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.

       Lớn lên trong một gia đình nghèo khó, từ nhỏ Kim Tuyền đã cùng cha mẹ ra đồng làm thuê. Cũng chính vì tận mắt chứng kiến sự cơ cực, bấp bênh của việc làm nông nên từ nhỏ ý chí vượt khó để thoát nghèo của em đã được nhen nhóm. Kim Tuyền chia sẻ: “Gia đình của em không có đất đai sản xuất, cha mẹ đi làm thuê rất vất vả. Chính vì vậy, em cố gắng học thật tốt để thoát nghèo và không phụ lòng cha mẹ. Suốt những năm tháng cấp 3, em chưa từng nghỉ một buổi học nào”.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, bầu trời và ngoài trời

Căn nhà cấp 4 đang xuống cấp là nơi cư trú của 7 thành viên  trong gia đình em Kim Tuyền

      Gia cảnh khốn khó nhưng trong nhiều năm liền từ cấp I đến cấp III, Kim Tuyền đều là học sinh khá, giỏi. Năm 2015, em thi đỗ vào ngành đại học Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Tiền Giang với kết quả khá cao. Ngày em nhận giấy báo nhập học, ai nấy đều khâm phục tinh thần vượt khó của em. Khi đã là sinh viên, bên cạnh việc chăm chỉ học hành, em còn đi làm bán thời gian để trang trải kinh phí cho cuộc sống của mình.

       Kim Tuyền cho biết: “Sau khi xa gia đình để xuống Mỹ Tho học, đã không ít lần em ngồi khóc một mình. Em khóc vì nhớ nhà, khóc vì tủi thân, khóc vì không biết mình có vững bước được trên con đường học tập đầy thách thức phía trước hay không? Nhưng mỗi lần buồn và cảm thấy chán nản như vậy, em lại nhớ đến câu nói của mẹ: “Cha mẹ ngày nào còn sống thì còn cố gắng làm để con theo đuổi con chữ. Cố gắng lên con gái, đời cha mẹ đã khổ, con ráng học để thoát nghèo”. Chính câu nói đó đã tiếp thêm động lực cho em. Em lại gạt đi nước mắt, tự nhủ với bản thân mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong căn nhà của Kim Tuyền

       Bạn Nguyễn Duy Anh (Bí thư Chi đoàn lớp Quản trị kinh doanh 15), bạn học cùng lớp với Kim Tuyền nêu cảm nhận: “Kim Tuyền là một tấm gương sáng để em phấn đấu học tập cũng như trong cuộc sống, dù hoàn cảnh gia đình bạn khó khăn, chịu nhiều bất hạnh nhưng bạn chưa bao giờ từ bỏ hoài bão của mình mà dũng cảm đối mặt với thách thức để vượt qua”.

      “Kim Tuyền là một sinh viên tôi rất quý, nhà nghèo nhưng em chưa bao giờ từ bỏ việc học mà luôn xem đó làm động lực để cố gắng. Em luôn là tấm gương sáng để các bạn trong lớp học hỏi, noi theo”, cô Lê Hoàng Vân Trang (Giảng viên cố vấn lớp Quản trị kinh doanh 15) chia sẻ.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

      Giờ đây, sau những giờ học trên giảng đường, Kim Tuyền lại tranh thủ đi phục vụ quán ăn, phát tờ rơi,… để tự trang trải tiền học. Công việc làm thêm, tuy có bận rộn nhưng em chưa bao giờ lơ đãng việc học.

       Chia sẻ ước mơ tương lai, Kim Tuyền cho biết: “Trước tiên em sẽ cố gắng học thật tốt để dành học bổng ở trường đỡ tiền học phí, đồng thời sẽ cân bằng giữa việc học và làm thêm. Em mong thời gian có thể trôi nhanh để em sớm ra trường, đi làm đỡ bớt gánh nặng cho cha mẹ. Em sẽ xây lại căn nhà cho cha mẹ. Vì hiện tại, căn nhà đã xuống cấp nặng, khó mà vượt qua những mùa mưa bão. Ngoài ra, em sẽ cố gắng lo cho ba đứa em của em ăn học thành tài”.

       Mong ước của Kim Tuyền thật giản dị nhưng với hoàn cảnh hiện tại, con đường đến trường đại học vẫn còn rất nhiều chông gai. Ngoài ý chí, quyết tâm của bản thân, em vẫn cần thêm rất nhiều sự trợ giúp, sẻ chia từ cộng đồng, xã hội để biến những ước mơ thành hiện thực.

     Mọi sự giúp đỡ, xin vui lòng liên hệ em Trần Thị Kim Tuyền (Khoa Kinh tế-Luật, Trường Đại học Tiền Giang; điện thoại: 0931.095.911 hay thầy Vĩnh Sơn (Ban Biên tập Website Trường Đại học Tiền Giang; điện thoại: 0938.940.588).

VĨNH SƠN

Đoàn thanh niên