Tag

Chia sẻ

Nghị lực vượt khó của cô sinh viên nghèo

04-05-2017

Dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Đoàn Duy (Lớp Đại học Quản trị kinh doanh 15B, khoa Kinh tế - Luật, Trường Đại học Tiền Giang) vẫn luôn không ngừng cố gắng để theo đuổi ước mơ của mình.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Em Nguyễn Thị Đoàn Duy

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 03 thành viên, không có đất đai canh tác thuộc ấp 2, xã Tân Hưng, huyện Cái Bè, cuộc sống của em Nguyễn Thị Đoàn Duy và gia đình gặp rất nhiều khó khăn.
Em Đoàn Duy chia sẻ: Lúc em 7 tuổi, cha mẹ em ly hôn. Em sống với mẹ. Mẹ em vừa bán vé số và làm nail dạo để nuôi em ăn học. Đến năm học lớp 8, mẹ gửi em cho người dì (Đoàn Thị Bé Sáu) chăm sóc. Gia đình của dì em cũng thuộc diện khó khăn, không đất đai canh tác, kinh tế của gia đình chỉ trông vào quầy tạp hoá nhỏ. Trong thời gian này, mẹ em tìm đến thành phố Hồ Chí Minh để làm thêm (rửa chén, giúp việc nhà) để kiếm tiền lo cho em ăn học.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Tuy vậy, cuộc sống nghèo khó không làm em nản chí, càng ngày em càng học giỏi. Tốt nghiệp trường THPT Phạm Thành Trung, cô học trò nghèo quyết định thi vào Trường ĐH Tiền Giang và trúng tuyển ngành Đại học Quản trị kinh doanh. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển, em mừng vô kể, nhưng xen vào đó là lòng mang nặng nỗi lo làm sao để có tiền đi học suốt 4 năm trời.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Đến ngày nhập học, dì và mẹ chạy ngược chạy xuôi vay mượn bà con lối xóm mới đủ số tiền cho em làm hành trang đến giảng đường đại học. Lúc em chia tay dì và mẹ xuống Mỹ Tho mà không dám nhìn lại để nén nước mắt vào lòng với quyết tâm vừa học vừa làm để nuôi em và học hành thành tài. Đến Mỹ Tho em được các chị sinh viên khoá trước cho ở ghép cùng phòng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Giờ đây, trên giảng đường đại học, hằng ngày, ngoài những giờ đến lớp, em Đoàn Duy lại tranh thủ đi làm thêm nhiều việc từ phát tờ rơi, phụ quán ăn đến làm gia sư,… để tự trang trải cho việc học tập. Công việc làm thêm tuy có bận rộn, vất vả nhưng em chưa bao giờ lơ là việc học hành của mình. Bởi em biết rằng, học chính là con đường duy nhất giúp em thoát nghèo và thực hiện được tâm nguyện của dì và mẹ. “Cơ cực đến mấy mẹ cũng chịu được, miễn con học thật tốt”, Đoàn Duy xúc động nhớ lời mẹ dặn.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Nguyễn Thị Đoàn Duy bên lá đơn xin hỗ trợ

Khi chúng tôi hỏi về dự định cho tương lai của mình, với một nụ cười lạc quan, đầy hy vọng, em Đoàn Duy nói: “Em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để tự trang trải được cuộc sống. Bây giờ, em chỉ mong sao nhanh được ra trường, có việc làm ổn định để đỡ bớt gánh nặng cho dì và mẹ”.

Nghị lực vượt khó của em Đoàn Duy thật đáng trân trọng, nhưng với gánh nặng cơm áo gạo tiền, sách vở là gánh nặng không nhỏ với cô sinh viên nghèo em đam mê ngành Quản trị kinh doanh.

Mọi sự giúp đỡ, xin vui lòng liên hệ em Nguyễn Thị Đoàn Duy (Khoa Kinh tế - Luật, Trường Đại học Tiền Giang; điện thoại: 01699232742 hoặc thầy Võ Văn Sơn (UVTV Đoàn trường Đại học Tiền Giang; điện thoại: 0938.940.588).

VĨNH SƠN