Chia sẻ

Thực hành bệnh học thủy sản - nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích để ứng dụng làm việc sau khi tốt nghiệp

09-05-2017

Tăng cường thực hành, thực tập tại hệ thống các phòng thí nghiệm chuyên sâu và hiện đại là một trong những hoạt động trọng tâm trong chương trình đào của ngành Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Tiền Giang. Thực hành Bệnh học là một môn học vô cùng quan trọng bổ ích, nó không những cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên môn mang tính ứng dụng thực tiễn sâu rộng, hiệu quả ngay sau khi tốt nghiệp mà còn rèn luyện cho sinh viên tính cần mẫn, chăm chỉ, chính xác và một tác phong làm việc cẩn trọng, nghiêm túc.

Chương trình của môn học được thiết kế phù hợp với những kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Sinh viên được trang bị chu đáo về các kỹ năng thực hành, trực tiếp thực hành trong phòng thí nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Sinh viên sẽ trực tiếp thu mẫu bệnh phẩm tại ao nuôi thủy sản; thực hiện nuôi cấy, làm thuần, phân lập, định danh mầm bệnh; thực hiện làm kháng với sinh đồ kháng sinh và cây thảo mộc; kiểm tra sự hiện diện, độc lực gây hại của vi sinh vật gây bệnh trên cá tôm thông qua việc sử dụng một số testkit và các môi trường chuyên biệt.

Các giờ học giúp sinh viên hiểu sâu và thực hành thành thạo các thao tác, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp, giúp các em trở thành những người bác sĩ chữa bệnh cho tôm cá một cách hiệu quả nhất. Một số hình ảnh của những giờ thực hành môn Bệnh học thủy sản của sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Tiền Giang:


Sinh viên thực hành phân loại cây thảo mộc ứng dụng phòng trị bệnh cho cá nuôi


Sinh viên quan sát ký sinh trùng gây bệnh trên cá dưới kính hiển vi


Giờ thực hành “phân lập mầm bệnh” trên tôm của sinh viên lớp ĐH NTTS 13


Thầy Nguyễn Công Tráng hướng dẫn sinh viên phương pháp thực hiện chẩn đoán nhanh
bệnh trên động vật thủy sản bằng các đĩa môi trường tự đỗ


Sinh viên thực hành điều chế thảo dược để trị bệnh cho động vật thủy sảnTestkit IDS 14GNR để thực hiện các phản ứng sinh hóa và các mẫu bệnh phẩm (cá, tôm, ếch)
giúp sinh viên xác định tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản


Sinh viên hứng thú phân lập các loài vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi nước mặn


Vi khuẩn Aeromonas hydrophila được sinh viên phân lập từ mẫu cá bệnh

Trải qua các giờ thực hành Bệnh học thủy sản, sinh viên sẽ tích lũy được những kiến thức, kỹ năng vô cùng quý báu. Điều đó giúp các em tự tin để làm việc sau khi tốt nghiệp ở các vị trí như: Nhân viên xét nghiệm tại phòng lab của các Công ty thuốc thủy sản; Nhân viên chẩn đoán bệnh tại các trại, Công ty nuôi cá, tôm và Chuyên viên kỹ thuật tại các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp có liên quan. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên nữ, học xong các giờ thực hành Bệnh học thủy sản, sẽ giúp các bạn có được kiến thức, kỹ năng để tìm được một việc làm nhẹ nhàng hơn, thuận lợi hơn, tự tin hơn trong ngành thủy sản, nơi có khá nhiều vất vả trong công việc cho các bạn nữ.

Nguyễn Công Tráng (Giảng viên bộ môn NTTS - Khoa NN và CNTP)
Trương Quốc Trọng, Trương Thị Ngọc Trâm (Sinh viên lớp ĐH NTTS 13).