Chia sẻ

SINH VIÊN SƯ PHẠM GIAO LƯU HỌC TẬP VÀ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

29-05-2017

SINH VIÊN SƯ PHẠM GIAO LƯU HỌC TẬP
VÀ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Vừa qua, 13g30, chiều thứ hai, ngày 22-5-2017, đã diễn ra buổi giao lưu học tập và trao đổi kinh nghiệm giữa sinh viên các lớp chuyên ngành Giáo dục tiểu học và Lịch sử - Địa lý, trực thuộc khoa Sư phạm, trường Đại học Tiền Giang. Kế hoạch do cô Nguyễn Giang Lam cùng các bạn sinh viên: Lê Thị Thủy Tiên, Nguyễn Thị Thanh Tiền, Phạm Ngọc Hiếu, Huỳnh Sương Mai là lớp trưởng của các lớp đăng cai tổ chức.

Đến dự buổi giao lưu, có các đồng chí Bùi Quang Thịnh và Phùng Thị Hà là đại diện của BCH Đoàn khoa Sư phạm, đồng chí Đặng Thanh Thủy là Liên Chi Hội trưởng của khoa, cùng các giảng viên cố vấn các lớp ĐH GDTH 14, ĐH GDTH 15, CĐSP SĐ 15, CĐSP SĐ16. Và sự tham dự của đông đủ tập thể sinh viên bốn lớp.

Đồng chí Bùi Quang Thịnh – BT Đoàn khoa Sư phạm định hướng hoạt động phong trào cho sinh viên

Buổi giao lưu diễn ra những trao đổi thiết thực, thân tình giữa sinh viên năm thứ ba, năm thứ hai và năm thứ nhất về phương pháp học tập chuyên ngành, định hướng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, cách thức tổ chức hoạt động phong trào hiệu quả cho tập thể lớp và hướng phát triển nghiên cứu khoa học sinh viên cần quan tâm.

Về phương pháp học tập chuyên ngành, bạn Thùy Dương – Lớp ĐH GDTH 14 và Ngọc Điệp – Lớp CĐSP Sử Địa 15 nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của việc tìm kiếm và đọc các thông tin liên quan trước khi tham gia lớp học. Khi sinh viên trực tiếp làm việc trên lớp cùng giảng viên và các bạn khác, cần chú trọng đến việc lắng nghe tích cực, tập trung thảo luận những vấn đề cốt lõi. Ngoài ra, bạn Ngọc Yến và Minh Anh – Lớp CĐSP Sử Địa 16 tham gia với những ý kiến, những câu hỏi tập trung vào những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất ở chuyên ngành Lịch sử, Địa lý. Cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi giữa sinh viên bốn lớp và các giảng viên cố vấn cũng đã trình bày những định hướng quan trọng cải thiện quá trình học tập của sinh viên.

 

 

Ở hai nội dung định hướng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và tham gia nghiên cứu khoa học, bạn Thúy An – Lớp ĐH GDTH 15 và Kim Sang – Lớp ĐH GDTH 14 đã làm rõ quá trình lập kế hoạch và quyết tâm thực hiện, nhằm giúp cho cá nhân hình thành năng lực nghiệp vụ sư phạm, năng lực nghiên cứu khoa học. Hòa cùng ý kiến trao đổi tích cực của sinh viên, các giảng viên tham dự cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết, là hành trang rèn luyện cho sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ hai và năm thứ ba.

 

Trong chương trình giao lưu này, nội dung được nhiều sinh viên quan tâm và trình bày ý kiến về kinh nghiệm tổ chức hoạt động phong trào cho các lớp. Bạn Thủy Tiên – Lớp ĐH GDTH 14 đã phân tích những biện pháp cốt lõi nhất khi phát động, vận động và tổ chức cho tập thể lớp tham gia các hoạt động. Thủy Tiên nhấn mạnh đến cách phát ngôn của các thành viên quản lý nhóm như Ban Cán sự lớp, BCH Chi đoàn, BCH Chi hội sinh viên cần thể hiện sự tôn trọng, cầu thị đối với các thành viên khác. Bên cạnh đó, người quản lý nhóm và các thành viên cốt cán phải thể hiện vai trò tiên phong, làm gương cho các bạn khi tham gia phong trào. Điều mà các thành viên và tập thể mong muốn nhận được là tinh thần đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau, vì sự phát triển chung của tập thể. Nhất trí với ý kiến của bạn Thủy Tiên, thầy Quang Thịnh cũng động viên các bạn sinh viên cần thể hiện và phát huy trách nhiệm, ý thức cá nhân khi tham gia các hoạt động phong trào.

 

 

Chương trình cũng sinh động hơn khi bốn lớp đã có sự chuẩn bị các tiết mục văn nghệ giao lưu cùng nhau. Đây cũng là cầu nối thân tình, giao lưu văn hóa giữa các thành viên đến từ những đơn vị lớp học, chuyên ngành đào tạo khác biệt.

 

Buổi giao lưu kết thúc với ý nghĩa thiết thực về những điều sinh viên cần nhận thức, lập kế hoạch thực hiện cho tập thể và bản thân. Thông qua chương trình này, sự liên kết giữa các lớp của khoa Sư phạm thêm sâu sắc. Dự kiến sắp tới, mô hình này sẽ mở rộng tổ chức cho sinh viên ở khối chuyên ngành Giáo dục mầm non, Sư phạm Sinh Hóa, Sư phạm KTNN-CN, SP Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật của khoa.

Nguyễn Giang Lam

 

 

Khoa Sư phạm