Tag

Chia sẻ

Học kỳ của những trái tim tình nguyện

16-07-2017

Những ngày này, gần 200 viên chức và sinh viên tình nguyện hè của Trường Đại học Tiền Giang đang nô nức tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 tại các mặt trận của địa phương. Bằng sự sáng tạo, lòng nhiệt tình của sức trẻ, các bạn trẻ đã thực hiện những công trình, phần việc hết sức ý nghĩa, thiết thực, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân mỗi địa phương nơi họ dừng chân.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Các chiến sĩ Khoa Sư phạm tích cực dạy học và sinh hoạt hè cho học sinh

Sẵn sàng xung kích

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 của Trường Đại học Tiền Giang diễn ra từ ngày 10/7 - 20/7/2017, thu hút 200 tình nguyện viên tham gia tại 15 xã (huyện Cai Lậy, huyện Châu Thành, huyện Gò Công Tây và huyện Tân Phú Đông). Đây là là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa của sinh viên tình nguyện, mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc. Những chiến sĩ tình nguyện luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.

Năm nay, Chiến dịch diễn ra với các nội dung chính: Tổ chức ôn tập và sinh hoạt hè cho các em học sinh; hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo sửa chữa hoặc xây mới nhà và những công trình công cộng; phát quang bụi rậm, khai thông dòng chảy; sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn; sửa chữa hoặc thi công mới lại hệ thống điện dân dụng cho gia đình chính sách, hộ nghèo và các công trình công cộng tại địa phương; tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh xóm, ấp, nơi công cộng, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao tại các địa phương nơi sinh viên nhà trường tham gia chiến dịch; tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách,…

Đồng chí Lê Tiến Dũng – Bí thư Đoàn trường Đại học Tiền Giang, Phó Chỉ huy Trưởng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 nhận định: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè luôn được tuổi trẻ nhà trường hưởng ứng và tham gia tích cực. Mỗi năm, nhà trường có rất đông chiến sĩ đăng ký tham gia tình nguyện. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ nhà trường xây dựng quê hương. Hiện tại, các chiến sĩ đã và đang cố gắng hết mình đẻ có thể hoàn thành các nhiệm vụ mà Ban chỉ huy chiến dịch giao phó trước khi đi.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Hỗ trợ bà con gia cố đê bao

Kỳ học hè ý nghĩa

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được xem như là một “học kỳ hè” ý nghĩa và thực tiễn đối với các sinh viên. Các bạn sinh viên sẽ học được rất nhiều, đầu tiên đó là bài học sức mạnh của sự đoàn kết, sự sẻ chia, các bạn cũng sẽ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Chiến sĩ Phạm Trung Tính (lớp Đại học Xây dựng 15) đang tham gia sửa chữa đường nông thôn mới tại xã Phú Đông (huyện Tân Phú Đông), chia sẻ: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trong em là sự hào hứng, thú vị và đầy trải nghiệm. Qua các hoạt động tại chiến dịch đã giúp em cảm nhận được sự ấm áp của tình đồng đội, và hơn hết, đi tình nguyện là để trưởng thành hơn”. Còn sinh viên Đoàn Thanh Tùng (lớp Đại học Xây dựng 14) đã trưởng thành từ những chiến dịch lần trước: Mỗi chiến dịch với em thật bổ ích và thú vị. Nó đã giúp em biết quan tâm và giúp đỡ mọi người. Sau khi chiến dịch kết thúc, ai ai cũng cảm thấy tiếc nuối vì những ngày tháng đầy ắp ý nghĩa và những kỷ niệm vui bên nhau đã qua.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Hỗ trợ địa phương xây đường nông thôn mới

Nhiệt huyết, sôi nổi có lẽ là những từ thể hiện rõ nhất về không khí và tinh thần của các bạn sinh viên khi tham gia chiến dịch. Tất cả những tình nguyện viên luôn tự nhủ rằng sẽ cố gắng hết sức, thích ứng với môi trường mới và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù trời nắng chói chang nhưng các chiến sĩ ở xã Phú Thạnh và Tân Phú (huyện Tân Phú Đông) vẫn hăng say làm việc với quyết tâm cao. Chiến sĩ Nguyễn Thế Khương (lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật cơ khí 14) nói: “Đây là lần đầu tiên em tham chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại xã Tân Phú. Ngày đầu làm việc chưa quen, tụi em đứa nào cũng mệt đừ nhưng rất vui vì giúp được bà con. Được làm những công việc có ích, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”. Người đẫm mồ hôi, chiến sĩ Phạm Minh Trí (lớp Cao đẳng điện 15), cho biết: “Ngay từ khi xuống đây, cả nhóm làm việc rất tích cực. 7 giờ sáng là chúng em bắt tay vào công việc sửa chữa đường nông thôn cho bà con rồi. Tụi em làm hết khả năng có thể để giúp bà con xã nhà”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, giày, cây, trẻ em, thực vật và ngoài trời

Sữa chữa điện dân dụng cho bà con

Đồng chí Nguyễn Minh Quân-– Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Tiền Giang, Phó Chỉ huy Trưởng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 cho biết: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã giúp các bạn hiểu được giá trị chân thật của cuộc sống, giúp họ trưởng thành, mạnh dạn và tự tin hơn sau những lần tham gia chiến dịch. Đó cũng chính là hành trang không thể thiếu để các bạn sinh viên vững bước vào đời. Đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình đầu tiên có ý nghĩa trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị năm cuối khóa học, đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên”.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, giày, nhà và ngoài trời

Xây dựng nhà Khăn quàng đỏ

 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 của sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đã đi hơn nửa chặn đường, những kỷ niệm khó quên về một mùa hè đầy trải nghiệm, sẽ là hành trang để sinh viên nhà trường lạc quan và yêu cuộc sống hơn trên bước đường thử thách trước cuộc đời. Đặc biệt là để lại những tình cảm, cảm xúc, kỷ niệm khó tả trong mỗi chiến sĩ tình nguyện và bà con nhân dân địa phương.

VĨNH SƠN