Chia sẻ

Chương trình học giả US-ASEAN năm học 2018-2019

25-08-2017

Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - Hiệp hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) năm học 2018-2019

 

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình học bổng Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm 2018.

 

Mô tả chương trình: Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là cơ hội dành cho giảng viên các trường đại học, cán bộ cơ quan ngoại giao, cơ quan chính phủ, chuyên viên làm việc tại các khối tư nhân, viện nghiên cứu hoặc các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hoặc tại các nước thành viên ASEAN. Ứng viên được chọn sẽ đến Hoa Kỳ để nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn trong thời gian 3-4 tháng về những vấn đề có liên quan và hữu ích cho các nước thành viên ASEAN và đồng thời quan trọng đối với mối quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN.

 

Các đề tài nghiên cứu của Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN phải nhằm phát triển về chiều sâu sự hiểu biết của ứng viên về một hoặc vài khía cạnh trong quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN. Tuy phần lớn thời gian ở Hoa Kỳ sẽ dành cho nghiên cứu, chương trình khuyến khích các học giả tận dụng thời gian này để mở rộng các mối quan hệ chuyên môn và duy trì những quan hệ này ngay cả sau khi hết thời gian nghiên cứu ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, chương trình cũng trông đợi các học giả sẽ đưa ra những quan điểm của ASEAN thông qua các chương trình thỉnh giảng, tọa đàm chuyên môn hoặc các hội thảo chuyên đề liên quan và phù hợp. Chương trình khuyến khích các ứng viên liên hệ trước với các cơ quan học thuật Hoa Kỳ bao gồm các trường đại học, các viện chính sách hoặc nghiên cứu và có thể nộp thư mời từ các cơ quan tiếp nhận đó trong hồ sơ dự tuyển. Những thư mời này sẽ giúp chương trình quyết định trường/viện phù hợp nhất với ứng viên được chọn. Tất cả các hoc̣ giảđươc̣ choṇ sẽ đến Hoa Kỳ để tiến hành công việc nghiên cứu bắt đầu từ học kỳ mùa thu 2018 (bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 12).

 

Nền tảng chương trình: 

Để tái khẳng định sự cam kết lâu dài tại toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ nâng cao các hoạt đông̣ tại Châu Á và coi đó là chiến lược hàng đầu. Trọng tâm của chiến lược này là hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mục tiêu của Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa con người với con người và tăng cường các mối liên kết giáo dục với mười nước thành viên ASEAN song song với việc nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN. Đây là năm thứ sáu của chương trình này và cho đến nay có 50 học giả từ mười nước thành viên ASEAN đã được cấp học bổng tham gia chương trình với nghiên cứu về các vấn đề khác nhau như Giảng dạy tiếng Anh, An ninh hàng hải, Biến đổi khí hậu, Y tế, An ninh chính trị và Phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

 

Đề tài nghiên cứu: 

Ứng viên của Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2018 có thể nộp hồ sơ để giảng dạy hoặc nghiên cứu về các lĩnh vực bổ trợ cho các sáng kiến ASEAN tại Hoa Kỳ bao gồm: Hỗ trợ hòa nhập kinh tế vùng, Phát triển hợp tác hàng hải, Tăng cường các cơ hội cho phụ nữ, Đẩy mạnh phát triển xanh, Đề cập đến các thách thức trong khu vực (bao gồm hợp tác khu vực về các vấn đề như: Phòng chống nạn buôn bán người trái phép, Chống lại chủ nghĩa bạo lực cực đoan, Ngăn ngừa buôn bán động vật hoang dã, Phát triển đánh bắt hải sản bền vững).

Các lĩnh vực nghiên cứu là không giới haṇ và có thể bao gồm những linh̃ vưc̣ sau:

 

Giáo dục

Khoa học môi trường 

Hội nhập thị trường tài chính 

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thông tin

Báo chí

Luật

 

Khoa học chính trị

Quản lý hành chính công

Y tế cộng đồng/toàn cầu

Thống kê

Thương mại & Đầu tư

Xúc tiến thương mại 

Giảng dạy tiếng Anh/Ngôn ngữ ứng dụng

 

Điều kiện dự tuyển: Ứng viên của chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN phải là giảng viên đại học, hoặc cán bộ/chuyên viên các bộ hoặc các cơ quan chính phủ, hoặc chuyên viên trong các khối tư nhân/các viện nghiên cứu/các tổ chức phi chính phủ, có công việc liên quan và chú trọng đến các vấn đề Hoa Kỳ - ASEAN. Chương trình dành quan tâm tới những ứng viên có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn. Ứng viên phải là công dân của một trong mười nước ASEAN và phải có trình độ tiếng Anh thành thạo. Ưu tiên sẽ dành cho những ứng viên đủ tiêu chuẩn nhưng chưa từng có kinh nghiệm sống và học tập/làm việc ở Hoa Kỳ. Ứng viên bắt buộc phải đang sinh sống tại một nước thành viên ASEAN trong suốt quá trình nộp hồ sơ và tuyển chọn của chương trình. Ứng viên yêu cầu phải quay về phục vụ nước thành viên ASEAN nơi nộp hồ sơ sau khi chương trình ở Hoa Kỳ kết thúc.

 

Ứng viên được coi là không hợp lệ dự tuyển nếu người đó: 

1. Hiện đang giảng dạy, học, hoặc tiến hành nghiên cứu ở Hoa Kỳ, hoặc đã được nhận học bổng Fulbright trong thời gian năm năm vừa qua. 

2. Đã được cấp visa Mỹ loại J theo các chương trình trao đổi Giáo sư/Học giả Nghiên cứu trong vòng hai năm vừa qua.

 

Hồ sơ dự tuyển đầy đủ bao gồm: 

1. Đơn dự tuyển trực tuyến (ứng viên truy cập và hoàn thành hồ sơ tại trang https://apply.embark.com/students/fulbright/scholars/30/. Chỉ những hồ sơ nộp trực tuyến mới được coi là hợp lệ; 

2. Đề cương nghiên cứu (từ 3 đến 5 trang);

3. Thư mục nghiên cứu;

4. Lý lịch khoa học (tối đa 6 trang);

5. Thư mời của trường tiếp nhận tại Hoa Kỳ (khuyến khích ứng viên nên có, nhưng không bắt buộc);

6. Thư giới thiệu (yêu cầu đủ 3 thư giới thiệu).

Tài trợ bao gồm:

Phí sinh hoạt từ 2.710 đến 3.145 đô-la Mỹ/tháng, tùy thành phố/bang tại Hoa Kỳ, vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông.

1.250 đô-la Mỹ cho việc ổn định chỗ ở và điều kiện làm việc. 

3.000 đô-la Mỹ cho chi phí phòng thí nghiệm và nghiên cứu (nếu cần thiết). 

Không hỗ trợ tài chính cho người phụ thuộc đi theo.

Hạn nộp hồ sơ: 17:00 Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 (theo giờ Việt Nam)

Liên hệ:

Ms. Đỗ Thu Hương Trợ lý chương trình Fulbright.

Phòng Văn hóa & Thông tin, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Tòa nhà Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội ĐT: (024) 3850-5000 (ext. 6225) Email:  vnfulbright@gmail.com

 

VĨNH SƠN tổng hợp