Chia sẻ

Giới thiệu tài liệu mới Bộ “Lịch sử Việt Nam”

30-08-2017

Bộ tài liệu  “Lịch sử Việt Nam”, bộ thông sử đồ sộ nhất, lớn nhất từ trước tới nay do Viện Sử học là cơ quan chủ trì..., Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN (VASS) biên soạn đã nhận giải thưởng sách hay từ năm 2015 và được tái bản lần đầu tiên. Bộ tài liệu có giá trị lớn về lý luận, thực tiễn và xã hội có thể tiếp cận độc giả nhiều hơn. và  “... đưa tới các thư viện sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo quý về lịch sử ...

 (Trích phát biểu TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VH-TT-DL).

Bộ tài liệu gồm 15 tập, hơn 8000 trang với nội dung phong phú, toàn diện, bố cục chặt chẽ được trình bày có hệ thống đã khái quát lịch sử nước ta từ khởi thuỷ đến năm 2000 với nhiều tư liệu mới có giá trị, đầy đủ hơn về các vùng đất, hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội, đời sống nhân dân để thấy cái nhìn toàn cảnh về lịch sử như: lịch sử khởi thuỷ của Việt Nam, đất nước hình thành trên sự phát triển của ba nền văn hoá Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo tương ứng với các quốc gia cổ đại là Âu Lạc, Chăm Pa, Phù Nam. tong-chu-bien-bo-su-viet-nam-nhieu-van-de-quan-he-viet-trung-chua-duoc-nhac-den-1Đây là điểm mới của bộ tài liệu và điểm mới tiếp theo là nhìn rõ hơn khía cạnh tích cực lẫn những điểm mờ của các triều đại phong kiến như nhà Mạc, chúa Nguyễn, nhà Nguyễn như: Vương triều Mạc được kết luận đó là một trong những vương triều có đóng góp trong lịch sử giúp giải quyết được các vấn đề khủng hoảng kinh tế xã hội triều Lê. Hay triều Nguyễn cũng được nhìn nhận có những thành tựu lẫn sai lầm. Họ đã thống nhất đất nước, có công lớn trong lịch sử là khẳng định chủ quyền quốc gia nhưng họ cũng không chấp nhận cải cách khiến đất nước chúng ta lạc hậu đi. Vì thế, khi đối diện với cuộc xâm chiếm của chế độ tư bản bấy giờ thì họ để đất nước rơi vào tay ngoại bang. Những nhân vật còn nhiều tranh cãi cũng được nhìn nhận đa chiều hơn về vai trò của họ như: Trần Thủ Độ, Hồ Quý Ly, Mạc Đăng Dung, Phan Thanh Giản... hay các sự kiện lịch sử hiện đại như: cải cách ruộng đất, ...và lần đầu tiên nói về hai cuộc chiến tranh biên giới.

Bộ tài liệu đã bổ khuyết được nhiều vấn đề mà các công trình sử học trước đó chưa có điều kiện nghiên cứu về tư liệu và nhận thức. Các nhà nghiên cứu đã phản ảnh chân thực, khách quan nhất về hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới đặc biệt là về chiến tranh biên giới phía bắc. http://image.thanhnien.vn/665/uploaded/congthang/2017_08_19/1_nvto.jpgTài liệu khẳng định là cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía tây nam do tập đoàn Pol Pot, Ieng Sary, Khieu Samphan đã đánh sang VN sau năm 1975 khi nước ta đã thống nhất và xây dựng. Và khi Trung Quốc gây nên cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía bắc từ Lai Châu cho đến Quảng Ninh (khoảng 600.000 quân, 400 xe tăng, hàng chục vạn dân công hỗ trợ vận tải,...)  tài liệu đã viết lả cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc rất quyết liệt của nhân dân ta. Cuộc chiến đó còn kéo dài đến khoảng năm 1988 mới thực sự có hòa bình ở biên giới phía bắc rất dài.

Bộ tài liệu đã nhìn toàn diện hơn như trong bối cảnh hòa hợp dân tộc thì có những cách gọi cần thay đổi cũng nhu viết trung tính là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn mà trước đây thường gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Và còn nhiều sự kiện lịch sử hiện đại khác cũng được đề cập đến trong bộ tài liệu này.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc Khánh (02/9/1945 – 02/9/2017) xin giới thiệu bộ tài liệu mới có giá trị lớn về lý luận, thực tiễn và xã hội, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy, học tập về lịch sử Việt Nam đến bạn đọc. Tài liệu được bổ sung tại thư viện với số định danh:

- DDC: 959.7 TA-T;

- Số đăng ký cá biệt: PM017829- PM017843

Tôn Quang Đăng

TT Thông tin - Thư viện