.: Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì? :. 

Tag

;

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?

11-05-2022

“Ngành công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?” Đó là câu hói được đa số các bạn trẻ đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học - một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật & Công nghệ. Đây là điều bận tâm và lo lắng dễ hiểu khi các bạn muốn học tập tốt và thành công trên bất cứ ngành nghề nào thì điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về ngành học đó và cơ hội sau khi tốt nghiệp là như thế nào.

Tôi cũng từng tìm hiểu trước khi đăng ký vào ngành này tại trường Đại học Tiền Giang. Với bài chia sẻ này, hy vọng các bạn hiểu và biết hơn về ngành Công nghệ sinh học các bạn sắp và đang theo đuổi để tự tin hơn về ngành học của mình trong tương lai gần.

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là lĩnh vực kết hợp công nghệ, quy trình kỹ thuật hiện đại cùng nền tảng khoa học trong sinh học (vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật) nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao phục vụ lợi ích cho con người, cũng như là phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.

Cụ thể, các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như: sản xuất thức ăn, thử nghiệm, điều chế và sản xuất hoá chất công nghiệp, nhân giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ di truyền, lai tạo và mã hoá, xét nghiệm y khoa, giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Tiêu biểu nhất là sản xuất thuốc, vaccine phòng bệnh covid-19, tác nhân gây hại trong những năm gần đây.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật ngày càng hiện đại thì các vấn đề về môi trường, thực phẩm, nông nghiệp cũng như sức khoẻ mỗi người được quan tâm hàng đầu. Trước vấn đề đó các trung tâm nghiên cứu Công nghệ Sinh học y dược được thành lập ngày càng nhiều để giải quyết các vấn đề trên, cho thấy một tiềm năng rất lớn của ngành Công nghệ sinh học nơi kiến thức về Sinh học, Kỹ thuật và Công nghệ được đưa lên vị trí hàng đầu để trở thành ngành học mũi nhọn của thời đại công nghệ cao. Từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm, vận hành sản xuất cũng như quản lý và đảm bảo chất lượng đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia về ngành Công nghệ sinh học.

Hình 1: Sinh viên thực hành thao tác trong phòng thí nghiệm bộ môn Công nghệ sinh

 

Ngành Công nghệ sinh học ra trường làm gì? Hiện nay, có nhiều viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo và hoàng loạt cơ sở ứng dụng Công nghệ sinh học đã được hình thành. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trình độ cao trong ngành nghề còn rất hạn chế, nên cơ hội dành cho các bạn theo đuổi ngành học này là rất lớn. Cơ hội dành cho các bạn cử nhân ngành Công nghệ sinh học không những cao mà còn có chế độ lương và chế độ ưu đãi rất tốt.

Tiêu biểu nhất là các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ làm những gì? Có thể kể đến các vai trò như: kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm;Chuyên viên nuôi cấy mô và nhân giống cây trồng; Chuyên viên xét nghiệm máu, mẫu bệnh phẩm tại các bệnh viện, trung tâm y khoa; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu vi sinh; công nghệ sinh học động vật; nhân viên phòng thí nghiệm tại các sơ sở thủy sản...

 

Hình 2: Ảnh kỷ yếu của sinh viên ngành Công nghệ sinh học khóa 15

 

Với những điều kể trên có lẽ cũng giải đáp phần nào về câu hỏi "Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?". Tuy nhiên, ngành Công nghệ sinh học tuyển dụng như thế nào và các trường nào uy tín đào tạo ngành Công nghệ sinh học... là những điều các bạn cần quan tâm và trả lời nếu muốn theo đuổi Ngành Công nghệ sinh học và trở thành cử nhân của ngành trong tương lai.

  • tin rằng, với nhiều thầy cô tâm huyết, có kiến thức chuyên môn vững vàng, rất tâm lý của Bộ môn Công nghệ sinh học – Bảo vệ thực vật của Trường đại học Tiền Giang, luôn sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi trong học tập cũng như cuộc sống, sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng, cũng như môi trường học tập vui vẻ và hiệu quả!

 

Võ Phạm Minh Thuận - Cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học khóa 15 - Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Tiền Giang.

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm