.: “Chương trình Giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian” :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

“Chương trình Giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian”

09-11-2023

 

Thể thao dân tộc và trò chơi dân gian mang lại lợi ích to lớn về mặt sức khoẻ thể chất cho con người, đồng thời tôn vinh và phát huy các giá trị bản sắc văn hoá của dân tộc, thể hiện tinh thần, ý chí, khác vọng vươn lên tầm cao mới của cả dân tộc Việt Nam.

Với tầm quan trọng nêu trên, ngày 04/11/2023, Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Chương trình Giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian”.

 

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thanh Đề  - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ Giáo dục & Đào tạo; NGND.GS.TS. Lê Quý Phượng - Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Chủ tịch Hội Khoa học TDTT Việt Nam cùng với đại diện lãnh đạo, giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Về phía Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia Hà Nội có TS. Nguyễn Việt Hoà – Giám đốc Trung tâm cùng các thành viên trong Ban Giám đốc và các cán bộ trực thuộc đơn vị, sinh viên ngành GDTC.

Hội thảo đã nhận được 115 bài viết, 90 bài được chọn lọc đăng Kỷ yếu đến từ hơn 45 trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm TDTT trên toàn quốc và sự đóng góp đặc biệt từ Vụ GDTC - Bộ Giáo. dục và Đào tạo.

Trường Đại học Tiền Giang có 04 bài viết được đăng trong Kỷ yếu Hội thảo gồm:

- Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống, trò chơi dân gian thông qua các Lễ hội dân gian ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Ths. Trần Huỳnh Thị Hương Lan –Giảng viên Khoa LLCT-GDQP&TC.

- Đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác Giáo dục thể chất tại Trường Đại học Tiền Giang của Ths. Nguyễn Thế Hùng – Gỉảng viên Khoa LLCT - GDQP&TC.

- Nghiên cứu hiệu quả của việc lồng ghép một số trò chơi vận động vào giảng dạy học phần Thể dục và Điền kinh cho sinh viên Trường Đại học Tiền Giang của Ths. Trần Thanh Phong - Phó trưởng Khoa LLCT - GDQP&TC.

- Lựa chọn các bài tập bổ trợ kỹ thuật đập bóng cho nam sinh viên tự chọn môn bóng chuyền - Trường Đại học Tiền Giang của Ths. Hà Trọng Thảo- Phó trưởng Bộ môn GDTC, Khoa LLCT - GDQP&TC và Ths. Võ Thị Thu Thảo – Giảng viên khoa Kinh tế - Luật.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Việt Hoà – Giám đốc trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao,  Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định việc nghiên cứu và lựa chọn để đưa các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian vào giảng dạy không chỉ làm đa dạng hoá môn học Giáo dục thể chất mà còn kết nối giới trẻ với các hoạt động truyền thống, góp phần giữ gìn và phát triển các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến Vụ GDTC - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thể dục thể thao cho mọi người – Cục Thể dục thể thao, Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trung tâm UNESCO phát triển Văn hoá và Thể thao, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, các tác giả và các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Chương trình giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian là nhịp cầu kết nối tâm huyết, trí tuệ của tất cả những người đang công tác trong lĩnh vực giáo dục thể chất cho sinh viên. Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo và các bài tham luận là tư liệu quý để tổng kết, xây dựng chiến lược phát triển giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học. Kết quả Hội thảo khoa học là một minh chứng sinh động về công tác giáo dục thể chất, gìn giữ, phát triển các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian, đồng thời đóng góp cho các giải pháp, bước đi trong công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học nói chung để phù hợp với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

 

ThS. TRẦN  THANH  PHONG

 

 

 

 

Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất