.: Họp hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu chế biến rượu mít qua chưng cất và sữa hạt mít từ mít thái (Artocarpus Heterophyllus LAM.) thứ phẩm” :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Họp hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu chế biến rượu mít qua chưng cất và sữa hạt mít từ mít thái (Artocarpus Heterophyllus LAM.) thứ phẩm”

04-05-2024

Ngày 02/5/2024, Phòng Quản lý Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu chế biến rượu mít qua chưng cất và sữa hạt mít từ mít thái (Artocarpus Heterophyllus LAM.) thứ phẩm”  do Thạc sĩ Nguyễn Vân Ngọc Phượng (Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm làm chủ nhiệm.

Thành viên tham gia hội đồng thẩm định gồm: Tiến sĩ Cao Nguyên Thi - Chủ tịch Hội đồng và các thành viên khác như Thạc sĩ Phạm Thành Lễ, Thạc sĩ Phạm Đỗ Trang Minh, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hằng Phương - Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm;  Thạc sĩ Đặng Như Ngà - Chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế - Thư ký hội đồng.

Theo ngành nông nghiệp các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long, gần đây, diện tích trồng mít Thái (Artocarpus heterophyllus Lam) tăng rất nhanh, nhất là ở tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang. Số liệu báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, tổng diện tích mít (chủ yếu là mít Thái) ở các tỉnh phía Nam trong giai đoạn nuôi trái và thu hoạch tính đến tháng 4/2021 khoảng hơn 39.000 ha. Tuy chỉ mới phát triển trong những năm gần đây nhưng diện tích mít Thái đã vượt qua diện tích của một số cây ăn trái đã phát triển từ trước đó nhiều năm như thanh long (hơn 25.300 ha), chôm chôm (hơn 19.500 ha), nhãn (30.200 ha); sầu riêng (hơn 36.100 ha),… Mít Thái siêu sớm có ưu điểm dễ trồng, năng suất cao, chất lượng ngon, có tính thích nghi rộng, có thể sinh trưởng ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng hoặc điều kiện khí hậu khắc nghiệt (trừ đất ngập úng, quá phèn hay quá mặn), cho thu hoạch rải vụ gần như quanh năm và đầu ra thuận lợi nên được nông dân Tiền Giang chọn đưa vào cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu. Ước tính, toàn tỉnh hiện có hàng chục ngàn ha mít Thái siêu sớm trồng dưới dạng xen canh hoặc chuyên canh, tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh: Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước và thị xã Cai Lậy. Các vựa thu mua thường chọn các trái mít lớn, tròn, màu sắc đẹp, đồng đều để phục vụ cho mục đích xuất khẩu trái tươi sang Trung Quốc và được thu mua với giá cao. Mít rớt hạng, không đủ quy cách hay còn gọi là mít chợ, mít xơ đen (ít) được thu mua với giá rất thấp, thường dao động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Do tính chất thời vụ và dễ hư hỏng, có tình trạng dư thừa theo mùa, giá thấp nên có khoảng hơn 50% trái cây không được tiêu thụ như mong muốn trong mùa vụ. Thời gian trồng quả đến khi thu hoạch dài, vấn đề sau thu hoạch, sự biến động về sản lượng và chất lượng là một trong những thuộc tính tiêu cực trong canh tác mít. Bên cạnh đó, sự thiếu cơ giới hóa đã dẫn đến những hạn chế trong chế biến mít. Các nông hộ trồng phân tán, quy mô hoạt động nhỏ, thị trường hạn chế và việc sử dụng công nghệ chế biến truyền thống là những điểm yếu trong sản xuất và tiếp thị các sản phẩm giá trị gia tăng từ mít. Gần đây, mít được thương mại hóa theo xu hướng là trái cây hữu cơ, được trồng theo phương pháp gần với tự nhiên, cung cấp những dược tính nhất định cho người sử dụng. Tuy nhiên, quả mít vẫn là loại quả sử dụng trong chế biến không nhiều và việc nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm từ mít còn ít. Thịt múi mít đã được chế biến thành các sản phẩm có giá trị khác nhau như trái cây đóng hộp, nước mít, kẹo mít, mứt mít, bánh tráng, mít sấy, bột mít hay sản phẩm chế biến dạng lỏng như nước mít lên men, rượu mít có hoặc không có chưng cất. Bên cạnh đó, việc sử dụng các phụ phế phẩm từ mít như vỏ quả và hạt để chế biến và tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng tiện lợi cho thực phẩm thì cần một thời gian dài để có được thị trường ổn định. Tuy nhiên, các công bố trước đây đa phần sử dụng nguyên liệu là phần thịt mít và chưa quan tâm nhiều đến mít thứ phẩm như mít xơ đen, mít chợ để chế biến thành các sản phẩm có giá trị kinh tế. Với phụ phẩm là hạt mít, bên cạnh các nghiên cứu về đặc tính hóa lý của tinh bột hạt mít hay giá trị dinh dưỡng và sinh học thì các công bố trước đây đa phần tập trung nghiên cứu sử dụng bột hạt mít cho việc sản xuất rượu, bánh quy mà chưa quan tâm đến sản phẩm nước uống dạng sữa thu nhận từ hạt mít. Ở Tiền Giang. Do đó, tận dụng nguồn nguyên liệu mít thứ phẩm rẻ tiền (mít chợ, mít xơ đen) để bước đầu chế biến ra các sản phẩm giá trị gia tăng như rượu mít chưng cất, sữa hạt mít để nâng cao giá trị thương phẩm cho loại quả này là rất cần thiết.

Tại cuộc họp, các thành viên phản biện, thành viên Hội đồng nghiệm thu đã có những ý kiến đóng góp cho đề tài những điểm cần lưu ý chỉnh sửa để hoàn thiện. Kết luận, Chủ tịch Hội đồng đề nghị tác giả tiếp thu toàn bộ các góp ý của hội đồng. Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài do nhóm tác giả thực hiện với kết quả xếp loại Tốt./.

                                                         Như Ngà – Phòng QLKHCN&HTQT

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế