.: Cảm nhận và chia sẻ của cựu sinh viên ngành Chăn nuôi Trường ĐH Tiền Giang :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Cảm nhận và chia sẻ của cựu sinh viên ngành Chăn nuôi Trường ĐH Tiền Giang

25-05-2024

Việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường hiện nay luôn là vấn đề khó khăn cho cả phụ huynh và học sinh khi lựa chọn một ngành để theo học. Phần lớn người học luôn lựa chọn theo hiệu ứng đám đông (đặc biệt là những bạn chơi cùng nhóm) hoặc đăng ký vào những ngành được cho là “hót” nên dễ dẫn đến bỏ học giữa chừng (do kinh tế gia đình không đủ khả năng để học tiếp, do năng lực bản thân không theo kịp, do nhận ra không phải là đam mê của mình) hoặc đầu ra quá nhiều so với nhu cầu thực tế. Trong khi đó, có những ngành sau khi tốt nghiệp rất dễ tìm việc làm ở cơ quan nhà nước, công ty, phòng khám thú y, cơ sỏ sản xuất tư nhân, tự làm ở nhà hoặc học cao lên nữa như ngành Chăn nuôi.

Ngành học Chăn nuôi thuộc Khoa Nông nghiệp và công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Tiền Giang mặc dù còn khá non trẻ so với một số trường lớn như Đại học Cần Thơ, đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh … Song, hàng năm trường vẫn luôn đào tạo và cho ra những thế hệ sinh viên chuyên ngành Chăn nuôi có đủ trình độ, năng lực chuyên môn cao đáp ứng tốt cho thị trường lao động trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, nhiều em sinh viên ra trường đều đã có công việc đúng lĩnh vực chuyên môn mình đã học.

Dưới đây là chia sẻ của một số cựu sinh viên ngành Chăn nuôi tổt nghiệp từ Truờng ĐH Tiền Giang:

Cựu sinh viên Bùi Nhật Trường:

Em Nguyễn Nhật Trường, lớp Đại học Chăn nuôi K19. Hiện đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang

Hiện tại em đang làm việc tại trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Nhiệm vụ của cơ quan là quản lý nông nghiệp trên địa bàn các xã thuộc huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Giai đoạn hiện tại cơ quan đã đủ biên chế và không tuyển thêm nữa. Những kiến thức em đã được học rất phù hợp với công việc hiện tại. Nó góp phần làm nền tảng cho công việc của em như vaccine, lấy mẫu, tiêm phòng, tập huấn cho người chăn nuôi,… Những kiến thức quý báu em đã tiếp thu được trong suốt quá trình học tập tại Trường Đại học Tiền Giang giúp em tự tin rằng bản thân có thể làm tốt bằng hoặc hơn các bạn cùng cơ quan. Theo em, nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới đối với ngành Chăn nuôi là rất cần và cần với số lượng lớn.

Cựu sinh viên Võ Thị Minh Thơ:

 Em Võ Thị Minh Thơ, lớp Đại học Chăn nuôi K19. Hiện đang học thạc sĩ Thú y tại Đại học Cần Thơ

Hiện tại, em vừa theo học lớp cao học thú y tại trường Đại học Cần Thơ vừa học việc tại một phòng khám Thú y trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trước đây em từng theo học ngành Chăn nuôi của TGU với chương trình đào tạo 3,5 năm. Theo em thấy, thời gian đào tạo của trường ngắn hơn các trường khác khoảng 0,5-1,5 năm. Điều đó cũng giúp em thuận lợi hơn trong việc học tiếp lên cao học và rút ngắn được nhiều thời gian hơn. Vì chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường Đại học Cần Thơ khoảng 2 năm cộng với khoản thời gian em học ngành chăn nuôi là 3,5 năm, suy ra thì em chỉ mất khoảng 5,5 năm để nhận được tấm bằng chăn nuôi và một tấm bằng thạc sĩ thú y. Điều đó là một lợi thế giúp em tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Nếu em chọn học ngành chăn nuôi ở một số nơi khác thì khoảng thời gian em bỏ ra ít nhất là 6 năm. Em cảm thấy rất may mắn vì đã chọn đúng ngành và đúng trường. Những kiến thức em học tại trường khá phù hợp với công việc hiện tại. Nhờ có sự giảng dạy tận tình cùng sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn khi còn là sinh viên của TGU, em tự tin rằng kiến thức và kinh nghiệm có được sẽ giúp em phát huy được trong công tác chuyên môn của mình. Theo em, bất kỳ giai đoạn nào ngành chăn nuôi cũng cần rất nhiều lao động . Vì công việc của ngành Chăn nuôi rất đa dạng như: kỹ thuật cho các trang trại gà, heo,…; nhân viên kinh doanh thức ăn, thuốc; quản lý trai chăn nuôi và rất nhiều công việc khác nhau. Tất cả những công việc trên đều phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường có nhu cầu học hỏi và làm việc.

Cựu sinh viên Nguyễn Hữu Chiến:

 Em Nguyễn Hữu Chiến, lớp Đại học Chăn nuôi K20. Hiện đang công tác tại Công ty TNHH Tigervet Việt Nam

Công việc hiện tại của em là sale kinh doanh thị trường của công ty thuốc thú y. Hiện tại em đang làm việc cho Công Ty TNHH Tigervet Việt Nam. Tigervet Việt Nam – nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối vaccine, thuốc thú y. Công việc của em là nhân viên bán hàng thuộc khu vực tỉnh Long An.  Theo em được biết, Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc ở các tỉnh Miền Tây (nhu cầu tuyển dụng đang gặp khó khăn do không có đủ người ứng tuyển). Khi còn ngồi ghế nhà trường em đã được quý Thầy, Cô giảng dạy về nền tảng kiến thức nên khi bắt đầu với công việc làm sale, em đã áp dụng kiến thức đó vào công việc của em và em thấy rất phù hợp với môi trường hiện tại. Trong công ty của em, có rất nhiều đồng nghiệp đến từ các trường ĐH khác nhau, nhưng em cảm thấy kiến thức em tiếp thu được từ Trường ĐH Tiền Giang không thua kém các bạn. Theo em thấy, thị trường lao động của ngành Chăn nuôi nhu cầu vẫn còn khá cao.

Cựu sinh viên Nguyễn Văn Đức:

Em Nguyễn Văn Đức, lớp Đại học Chăn nuôi K19. Hiện đang công tác tại Công ty Chăn nuôi Newhope

Hiện tại, em đang làm kỹ thuật trại tại Công ty Chăn nuôi Newhope thuộc tỉnh Bình Phước. Newhope là cty chuyên về chăn nuôi heo và sản xuất thức ăn gia súc. Theo em, trong thời gian tới nhu cầu tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp ngành chăn nuôi từ các trường rất rất cao vì Newhope đang mở rộng quy mô chăn nuôi và quy mô công ty. Theo em, những kiến thức em đã học tại trường Đại học Tiền Giang rất phù hợp với công việc kỹ thuật hiện tại. Những kiến thức mà em đã tiếp thu ở trường khá thực tế và giúp ích cho em rất nhiều trong công việc. Hơn nữa, ngoài học tập kiến thức chuyên ngành em còn được Trường hỗ trợ và tạo điều kiện được đi thực tập tận 3 lần nên em rất tự tin khi đi làm. Theo tìm hiểu của em, trong thời gian tới, ngành chăn nuôi có nhu cầu tuyển dung lao động rất cao.

Lê Ngọc Mẫn – Khoa NN&CNTP

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm