02-07-2026
Sáng ngày 30/6/2026, đại diện Trường Đại học Tiền Giang đã tham dự Hội nghị Cơ quan Đối tác Chương trình Tình nguyện viên WFK KOICA năm 2026 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị quy tụ 27 đại biểu đến từ 14 cơ quan, trường đại học, cao đẳng và đơn vị đối tác trên cả nước đang tham gia Chương trình Tình nguyện viên WFK KOICA. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo diễn đàn để KOICA và các đơn vị đối tác cùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tiếp nhận và phối hợp với tình nguyện viên, đồng thời thảo luận các giải pháp, định hướng nhằm nâng cao hiệu quả triển khai chương trình trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật kế hoạch triển khai Chương trình phái cử Tình nguyện viên WFK KOICA năm 2026; trao đổi về quy trình phối hợp liên quan đến thủ tục thị thực (visa) cho tình nguyện viên; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác tiếp nhận và hỗ trợ tình nguyện viên tại các cơ quan đối tác; giới thiệu các hoạt động hỗ trợ của KOICA dành cho đơn vị tiếp nhận; thảo luận về những khác biệt văn hóa và các hành vi nhạy cảm cần lưu ý trong quá trình làm việc giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hội nghị cũng dành thời gian để các đơn vị trao đổi trực tiếp với đại diện KOICA, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp, đồng thời thực hiện khảo sát mức độ hài lòng để nâng cao chất lượng tổ chức chương trình trong những năm tiếp theo.
Việc tham dự hội nghị là dịp để Trường Đại học Tiền Giang tăng cường kết nối với KOICA và mạng lưới các cơ quan đối tác trên cả nước, cập nhật những thông tin mới về công tác quản lý, tiếp nhận và phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ tình nguyện viên quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nhà trường học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị đã triển khai thành công chương trình, qua đó nâng cao chất lượng các hoạt động hợp tác quốc tế.

Đặc biệt, từ tháng 7/2026, Trường Đại học Tiền Giang sẽ tiếp nhận 02 tình nguyện viên KOICA đến công tác tại trường trong các lĩnh vực Du lịch và Giảng dạy tiếng Hàn. Việc tiếp nhận các tình nguyện viên không chỉ góp phần tăng cường nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động đào tạo mà còn tạo điều kiện để giảng viên, sinh viên được tiếp cận với phương pháp giảng dạy, kinh nghiệm chuyên môn và văn hóa Hàn Quốc trong môi trường học tập thực tiễn. Đối với ngành Du lịch, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần nâng cao năng lực nghề nghiệp cho sinh viên. Trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Hàn, sự tham gia của tình nguyện viên bản ngữ sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, phát âm và tăng cường khả năng sử dụng tiếng Hàn trong học tập cũng như công việc, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển.
Việc tham dự Hội nghị Cơ quan Đối tác Chương trình Tình nguyện viên WFK KOICA năm 2026 cùng với việc chuẩn bị tiếp nhận hai tình nguyện viên KOICA tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Trường Đại học Tiền Giang và KOICA. Đây là một trong những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện chiến lược quốc tế hóa của nhà trường, mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và tạo môi trường học tập đa văn hóa, giúp sinh viên phát triển năng lực hội nhập và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế.
QUỐC THỊNH
Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế