.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Khởi động sớm mùa tuyển sinh đại học năm 2022

29-01-2022

Chương trình tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 đã chính thức được khởi động sớm bằng hình thức trực tuyến. Khác với mọi năm, ngoài các phương thức truyền thống, các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi trong phương thức tuyển sinh theo hướng kiểm tra đánh giá năng lực, kỹ năng cho thí sinh. Chính vì vậy, để thích ứng trước những thay đổi này, đòi hỏi học sinh phải có quá trình chuẩn bị từ rất sớm mới có thể trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn.

* Nhiều điểm mới

Trong thời gian qua, việc tự chủ trong tuyển sinh đã tạo ra nhiều hướng mở cho các trường đại học, cao đẳng. Thay vì nếu như trước đây chỉ chủ yếu sử dụng phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức, trường đại học đã dần bổ sung nhiều phương thức khác, ít phụ thuộc vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).  Trong đó, hai phương thức được các trường sử dụng nhiều nhất là xét tuyển dựa vào kết quả học bạ của thí sinh và kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Tiền Giang đến trường học trực tiếp.

Thông tin từ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2021, do ảnh hưởng hưởng của tình hình dịch Covid-19, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chỉ tổ chức 01 kỳ thi đánh giá năng lực vào ngày 28/3 với trên 69.000 thí sinh tham dự. Kết quả của kỳ thi đã được khoảng 40 trường đại học ở khu vực phía Nam làm cơ sở để xét tuyển. Dự kiến trong năm 2022 này, Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức 02 đợt vào tháng 3 và tháng 7.

Theo ông Đinh Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Tiền Giang, trong mùa tuyển sinh năm 2021 vừa qua, bên cạnh các phương thức truyền thống, trường đã sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh làm hình thức xét tuyển đại học với 1,5% trên khoảng 1.465 chỉ tiêu.

Nhờ được tự chủ trong tuyển sinh, các trường đại học ngày càng đa dạng phương thức tuyển sinh, giảm lệ thuộc vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT để có thể tìm ra những sinh viên có đầy đủ tố chất và năng lực ở các ngành đào tạo. Khác với những năm trước, trong năm 2022, nhiều trường đại học đã mạnh dạn bổ sung thêm nhiều hình thức tuyển sinh. Bên cạnh 10 phương thức tuyển sinh như hiện nay, một số trường đại học còn yêu cầu một số phần thi như: Phỏng vấn trực tiếp, thi năng khiếu, thực hiện Video giới thiệu kỹ năng sống,…

Chẳng hạn như trong phương án tuyển sinh của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), năm 2022, nhà trường xét tuyển khoảng 5.000 chỉ tiêu cho 35 ngành học. Bên cạnh các phương thức xét tuyển như những năm trước, trường dự kiến sẽ kết hợp thêm các tiêu chí đánh giá toàn diện năng lực thí sinh từ mùa tuyển sinh năm 2022 như: Năng lực học tập, thư giới thiệu, bài luận, hoạt động xã hội, phỏng vấn…  

Không chỉ Trường Đại học Bách khoa, các trường đại học khác như Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh,… cũng đã mạnh dạn bổ sung nhiều hình thức tuyển sinh mới từ năm 2022.

* Cần xác định đúng mục tiêu

Mặc dù chưa công bố phương án cụ thể thế nhưng theo Bộ GD-ĐT tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng về cơ bản được giữ ổn định như các năm trước. Có thể thấy, đứng trước yêu cầu tự chủ về đại học cũng như yêu cầu nâng cao chất lượng chương trình đạo tạo, các trường đại học trên địa bàn cả nước sẽ ngày càng đa dạng hóa hình thức tuyển sinh theo hướng gắn kết với thực tiễn đời sống xã hội với những yêu cầu ngày càng khắt khe trong tuyển sinh. Chính vì lẽ đó, đòi hỏi thí sinh cũng như các trường THPT phải nghiêm túc đổi mới trong cách dạy và học.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản trở lại trường với tỷ lệ trên 90% sau hơn 03 tháng học trực tuyến để phòng dịch Covid-19. Bên cạnh được giáo viên ôn tập chuẩn bị thi học kỳ I năm học 2021 - 2022, học sinh lớp 12 cũng đã được các trường giới thiệu tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến từ các trường đại học.

Em Nguyễn Hoàng Duy, học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu bộc bạch: "Đối với học sinh lớp 12, việc trở lại trường học tập là vô cùng quan trọng, vì chúng em được trực tiếp nghe giáo viên giảng dạy. Thông qua việc nghe các thầy cô tư vấn tuyển sinh trực tuyến, em thấy bản thân phải cần nỗ lực thật nhiều, bên cạnh việc học tập thật tốt trên lớp, em còn phải rèn luyện thêm tính dạn dĩ trước đám đông, kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông,…"

Thầy Võ Hoài Nhân Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết, hiện tại nhà trường đã tổ chức dạy học trực tiếp với học sinh khối 12. Thời gian ban đầu, nhiều học sinh vẫn còn rụt rè đi học trở lại, thế nhưng qua công tác tuyên truyền, tư vấn, tỷ lệ đi học lại của nhà trường đã tăng từ khoảng 25% lên hiện nay trên 90%. Đến trường học trực tiếp, các em không chỉ được các thầy cô truyền thụ, ôn luyện kiến thức mà còn rèn luyện thêm các kỹ năng như thuyết trình, phản biện,… Sắp tới đây, nếu tình hình dịch ổn định cũng như có sự hướng dẫn từ Sở GD-ĐT, các hoạt động ngoại khóa cũng như các câu lạc bộ của nhà trường sẽ dự kiến sinh hoạt trở lại, tạo sân chơi, rèn luyện kỹ năng cho học sinh.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ, trước mắt cùng với các khối khác, học sinh khối 12 sẽ thi học kì I năm học 2021 - 2022. Sau đó, các em sẽ có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022.  "Cuộc đua" vào các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học lớn luôn hết sức căng thẳng, chính vì vậy học sinh khối 12 cần phải nghiêm túc xác định cho mình kế hoạch, lộ trình học tập trong năm học cuối cấp này. Bên cạnh đó, các em cũng cần phải bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống cũng như các thay đổi trong thời gian tới. Ngay từ bây giờ, các em phải xác định được mục tiêu cho bản thân là mình thi ngành nào, khối nào, năng lực bản thân ra sao, từ đó lên kế hoạch học tập một cách cụ thể. Với các trường THPT, trong thời gian tới cũng cần có những tính toán sao cho phù hợp trong công tác giảng dạy để có thể đáp ứng kịp thời, linh hoạt trước những thay đổi trong công tác tuyển sinh từ các trường đại học, cao đẳng.

Phải thay đổi để thích ứng đó là yêu cầu không chỉ đối với học sinh khối 12 mà còn đối với các trường THPT trước những đổi mới trong công tác tuyển sinh từ các trường đại học, cao đẳng. Riêng đối với học sinh khối 12 cần có chiến lược học tập đúng đắn ngay từ bây giờ sẽ là "chìa khóa vàng" để các em có thể mở ra cánh cửa đại học cho bản thân mình.

http://tiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin/?/khoi-ong-som-mua-tuyen-sinh-ai-hoc-nam-2022/36084666

VĨNH SƠN