.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Công tác xây dựng và huấn luyện lực lượng tự vệ cơ quan Trường Đại học Tiền Giang

28-03-2023

Lực lượng tự vệ cơ quan Trường Đại học Tiền Giang được thành lập năm 2006 có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng bảo vệ chuyên trách bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các cơ sở đào tạo, đồng thời tăng cường lực lượng trực bảo đảm các ngày nghỉ lễ, tết, thiên tai,… thực hiện các nhiệm vụ theo sự điều động của Ban Chỉ huy quân sự nhà trường.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự Trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng và huấn luyện lực lượng tự vệ cơ quan nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác được giao.

Công tác xây dựng và phát triển lực lượng

Ban Chỉ huy quân sự Trường hiện nay gồm 04 đồng chi, được Đảng ủy- Ban Giám hiệu phân công cụ thể như sau:

- Thầy Nguyễn Viết Thịnh – BT Đảng ủy, Chủ tịch HĐT Chính trị viên.

- Thầy Lê Minh Tùng – Phó Hiệu trưởng                         Chỉ huy trưởng.

- Thầy Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng TCHC        Chính trị viên phó.

- Thầy Huỳnh Phong Bá – Giảng viên GDQP                  Phó Chỉ huy trưởng.

Ban Chỉ huy quân sự luôn quan tâm thực hiện công tác xây dựng, phát triển lực lượng Tự vệ cơ quan nhà trường từ đội ngũ viên chức là giảng viên, chuyên viên có học vị cao, có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề, gắn bó với cơ quan đơn vị.

Lực lượng Tự vệ cơ quan của trường hiện được biên chế thành 03 trung đội với quân số 93 đồng chí. Tại cơ sở 119 Ấp Bắc, Trường có 01 trung đội (30 đồng chí) và cơ sở Thân Cửu Nghĩa, Trường có 02 trung đội (60 đồng chí). Mỗi trung đội, sẽ có 01 tiểu đội nữ với 10 đồng chí. Đội ngũ viên chức là lực lượng tự vệ cơ quan luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, có tinh thần đoàn kết tốt, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao …

Tại Trường ĐH Tiền Giang, công tác bảo đản an ninh trật tự, an toàn xã hội của nhà trường luôn được bảo đảm tốt, đáp ứng các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, huấn luyện quân sự hàng năm.

Học tập chính trị, phổ biến pháp luật và huấn luyện quân sự

Hằng năm, lực lượng tự vệ cơ quan luôn được nhà trường luôn quan tâm, lãnh chỉ đạo thực hiện việc học tập chính trị, cập nhật phổ biến kiến thức pháp luật với đầy đủ các nội dung và hình thức phong phú, lồng ghép với các buổi học tập chính trị, đầu năm học.

Thông qua các buổi học tập nghị quyết, chuyên đề của cấp trên và các buổi sinh hoạt chi bộ, lực lượng tự vệ cơ quan cũng trực tiếp tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến, xây dựng cơ quan, đơn vị; Phối hợp với Công đoàn cơ sở nhà trường tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách của người lao động, chủ trương, chính sách về an sinh xã hội cũng như các văn bản vi phạm pháp luật hiện hành và cập nhật bổ sung sửa đổi cho lực lượng tự vệ cơ quan; Tham gia các hội thi về tìm hiểu pháp luật do nhà trường, và các cấp tổ chức.

Bên cạnh đó, lực lượng vệ cơ quan nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Chỉ huy quân sự Tp. Mỹ Tho. Do đặc thù là cơ sở giáo dục, các mốc thời gian huấn luyện đều rơi vào kỳ nghỉ hè của sinh viên và giảng viên, Ban Chỉ huy quân sự Tp. Mỹ Tho đã tổ chức các lớp huấn luyện riêng cho lực lượng vệ cơ quan nhà trường vào kỳ nghỉ hè hàng năm. Qua đó, các nội dung huấn luyện luôn được cán bộ huấn luyện truyền đạt, chia sẻ tận tình, chất lượng huấn luyện luôn đạt yêu cầu đề ra.

Thông qua các hoạt động hội thi, hội thao lực lượng vũ trang và kiểm tra bắn đạn thật hàng năm, lực lượng Tự vệ cơ quan nhà trường luôn đạt các thứ hạng cao và 100% quân số đạt yêu cầu huấn luyện.

Tham gia các hội thi, hội thao lực lượng vũ trang Tp. Mỹ Tho từ 2013 đến 2020, lực lượng Tự vệ cơ quan nhà trường luôn dẫn đầu khối cơ quan và doanh nghiệp. Cụ thể năm 2013, 2014, 2015, 2016, 2017, 2019 hạng nhất và năm 2018 hạng nhì. Bên cạnh đố, có nhiều cá nhân đạt thành tích cao các trong hội thi.

Hàng năm vào các dịp lễ lớn như 30/4, 2/9/ 22/12, Ban chỉ huy quân sự Trường phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm với các nhân chứng lịch sử, Anh hùng lực lượng vũ trang, các Cựu Chiến binh đã từng tham gia chiến đấu, bảo vệ và xây dựng đất nước như: giao lưu với Đại tá Lê Dũng - Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang; giao lưu với Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưỡng – Phó Tư lệnh Quân khu 9; Giao lưu Anh hùng LLVT Lê Thị Hiếu Tâm và giao lưu gặp gỡ với nhiều Cán bộ quân đội, Cựu Chiến binh đã từng tham gia chiến đấu ở các chiến trường… Qua đó, góp phần cho lực lượng Tự vệ cơ quan nhận thức sâu sắc về vai trò trách nhiệm của bản thân mình trong công cuộc bảo vệ đất nước trong tình hình hiện nay.

Ban chỉ huy quân sự nhà trường cũng tổ chức các chuyến đi về nguồn, thăm quan các khu di tích lịch sử, khu kháng chiến, giúp lực lượng Tự vệ cơ quan nhà trường hiểu biết thêm về lịch sử, về những chiến công hào hùng của quân và dân ta qua các thời kỳ khách chiến thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Xây dựng và phát triển lực lượng Tự vệ cơ quan trong tình hình hiện nay

Trong tình hình hiện nay, Ban Chỉ huy quân sự Trường luôn chú trọng công tác xây dựng lực lượng Tự vệ cơ quan gắn với công tác nâng cao nhận thức về bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ đổi mới hiện nay…

Bên cạnh đó, mỗi chiến sĩ Tự vệ cơ quan Trường Đại học Tiền Giang, trên mỗi cương vị công tác luôn vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng, luôn tiền phong gương mẫu.

Đối với chiến sĩ Tự vệ cơ quan là giảng viên, với mỗi giờ lên lớp ngoài truyền đạt những kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, có giá trị thực tiễn thì đây cũng là mặt trận để tuyên truyền, vận động các em sinh viên chấp hành tốt qui chế của nhà trường, chấp hành pháp luật phấn đấu học tập tốt để thực hiện được ước mơ hoài bão của mình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Trường kết nạp lực lượng tự vệ cơ quan mới năm 2023.

Đối với chiến sĩ Tự vệ cơ quan là chuyên viên, xây dựng môi trường học tập, cơ sở vật chất và đào tạo thật tốt nhất để hàng năm Trường Đại học Tiền Giang có thêm nhiều tân sinh viên đến học tập rèn luyện, đồng thời có nhiều tân khoa tốt nghiệp ra trường phục vụ quê hương mình.

Để xây dựng và phát triển lực lượng, Ban Chỉ huy quân sự nhà trường tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Cấp ủy các cấp đối với lực lượng Tự vệ cơ quan của nhà trường, thường xuyên quan tâm, động viên và kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng cán bộ, chiến sĩ cũng như quan tâm đến các chế độ, chính sách của lực lượng Tự vệ cơ qua nhà trường; Thường xuyên đổi mới phương pháp học tập chính trị, huấn luyện quân sự hằng năm gắn với tình hình, đặc điểm phù hợp với nhu cầu phát triển về cơ sở hạ tầng, nhất là các nhận thức về âm mưu, thủ đoạn, phương thức tác chiến trong giai đoạn hiện nay.

PHONG VŨ