.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Họp mặt kỷ niệm 89 năm truyền thống Dân quân tự vệ (28/3/1938-28/3/2024)

31-03-2024

Chiều ngày 29/3/2024, BCH Quân sự Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức buổi buổi họp mặt kỷ niệm 89 năm truyền thống Dân quân tự vệ (28/3/1938-28/3/2024) và kết nạp Tự vệ cơ quan mới. Tham dự có TS. Nguyễn Viết Thịnh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Chính trị viên; TS. Lê Minh Tùng - Phó Hiệu trưởng, Chỉ huy trưởng và TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Tại buổi họp mặt truyền thống, đồng chí Huỳnh Phong Bá - Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự Trường ĐH Tiền Giang đã ôn lại truyền thống 89 năm truyền thống Dân quân tự vệ (28/3/1938-28/3/2024), lực lượng dân quân du kích Tiền Giang và sự phát triển của lực lượng Tự vệ cơ quan Trường ĐH Tiền Giang.

TS. Nguyễn Viết Thịnh và TS. Lê Minh Tùng trao quyết định kết nạp cho các chiến sĩ tự vệ cơ quan mới

Lực lượng tự vệ cơ quan Trường Đại học Tiền Giang được thành lập năm 2006 có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng bảo vệ chuyên trách bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các cơ sở đào tạo, đồng thời tăng cường lực lượng trực bảo đảm các ngày nghỉ lễ, tết, thiên tai… Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) của trường được kiện toàn theo đúng quy định của pháp luật, thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo, triển khai, rà soát, bổ sung, kiện toàn lực lượng tự vệ, bảo đảm đủ về số lượng, có phẩm chất chính trị tốt, có sức khoẻ và trong độ tuổi quy định. Đến nay, trường đã xây dựng được đội ngũ tự vệ vững mạnh với 03 trung đội gồm 84 đồng chí. phụ trách cơ sở 119 Ấp Bắc 01 trung đội 27 đồng chi và cơ sở Thân Cửu Nghĩa 02 trung đội 54 đồng chí; mỗi trung đội biên chế 01 tiểu đội nữ 9 đồng chí.

TS. Nguyễn Viết Thịnh và TS. Lê Minh Tùng trao quyết định hoàn thành nhiệm vụ cho các chiến sĩ tự vệ cơ quan 

Hằng năm, Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức quán triệt, học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quân sự, quốc phòng cho toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, tập trung vào Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên… Trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ, kế hoạch công tác của Ban Giám hiệu nhà trường đều đề cập đến việc lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quân sự, quốc phòng, chú trọng tới công tác huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ. Để không ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, căn cứ vào chương trình, kế hoạch của Ban CHQS các cấp, Ban CHQS nhà trường chủ động sớm có kế hoạch huấn luyện, lên danh sách từng người gửi xuống các khoa và các phòng, trung tâm.

Bằng các biện pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế của đơn vị, cán bộ, công nhân viên chức nhà trường đã có nhận thức đúng đắn về công tác quân sự, quốc phòng. Cán bộ, giảng viên là đối tượng tham gia lực lượng tự vệ luôn sẵn sàng, nhiệt tình và có trách nhiệm cao khi được nhà trường giao nhiệm vụ. Chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được nâng lên. Lực lượng tự vệ của nhà trường tham gia hội thi, hội thao ở các cấp đều đạt thứ hạng cao. Công tác sẳn sàng chiến đấu của lực lượng Tự vệ cơ quan nhà trường năm 2023 qua kiểm tra được Đoàn kiểm tra Quân khu 9 và Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng đánh giá tốt. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh 01 Bẳng khen Chiến sĩ thi đua và 01 Bằng khen Đơn vị quyết thắng.

Ngoài ra, Ban chỉ huy quân sự trường phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên CSHCM tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm với các nhân chứng lịch sử, Anh hùnh lực lượng vũ trang, các Cựu Chiến binh đã từng tham gia chiến đấu bảo về và xây dựng đất nước qua đó góp phần cho lực lượng Tự vệ cơ quan nhận thức sâu sắc về vai trò trách nhiệm của bản thân mình trong công cuộc bảo vệ đất nước trong tình hình hiện nay. Đồng thời tổ chức đi về nguồn các khu di tích lịch sử, khu kháng chiến giúp lực lượng Tự vệ cơ quan nhà trường hiểu biết thêm về lịch sử, về sự hi sinh hào hùng của quân và dân ta qua các thời kỳ khách chiến thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Viết Thịnh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Chính trị viên chia sẻ:  Lực lượng tự vệ của nhà trường là một trong những lực lượng nồng cốt, các phong trào được thực hiện với tinh thần trách nhiệm từ lúc lập kế hoạch đến khâu tổ chức. Trải qua 18 năm thành lập và phát triển, lực lượng tự vệ Trường ĐH Tiền Giang đã không ngừng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành tích trên các mặt hoạt động.

VĨNH SƠN