.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hướng đến kỷ niệm 19 năm Ngày thành lập Trường Đại học Tiền Giang (6/6/2005 – 6/6/2024)

16-05-2024

Trường Đại học Tiền Giang được thành lập theo quyết định số 132/2005/QĐ-TTg ngày 06/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở hợp nhất Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang (thành lập 9/1997 trên cơ sở hợp nhất Trường Cao đẳng Sư phạm  và Trường Trung học sư phạm mà tiền thân là 4 trường Sư phạm của tỉnh được thành lập từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng) và Trường Cao đẳng Cộng đồng Tiền Giang (thành lập 8/2000, trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo và Bồi duỡng tại chức liên tỉnh Tiền Giang - Long An - Bến Tre mà tiền thân là Viện Đại học Cộng đồng Tiền Giang ra đời 1971 và Trường Công nhân Kỹ thuật Tiền Giang).

Với sứ mạng: “Trường Đại học Tiền Giang đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Nam bộ và cả nước”. Trong 19 năm qua, Trường Đại học Tiền Giang đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực, đạt top 100 trường đại học chất lượng của Việt Nam năm 2022. Tính đến tháng 5/2024, trường hiện có 383 viên chức và người lao động, trong đó có 235 giảng viên và 148 viên chức hành chính. Trường hiện có 20 chương trình đào tạo trình độ đại học, 01 chương trình đào tạo trình độ cao đẳng Mầm non với hơn 5.000 sinh viên.

Với giá trị cốt lõi “Thiết thực - Hiệu quả - Hài hòa”, bảo đảm chất lượng giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu xuyên suốt quá trình phát triển của nhà trường. Năm 2017, Trường Đại học Tiền Giang được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiểm định và công nhận chất lượng chu kỳ 1. Năm 2023, Trường tiếp tục được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiểm định và công nhận chất lượng chu kỳ 2. Đồng thời, trường cũng có 11 chương trình đào tạo được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công nhận đạt chuẩn chất lượng.

Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Tiền Giang đã trở thành cơ sở giáo dục đào tạo đa ngành nghề. Bước phát triển ấy có sự đóng góp và nỗ lực không nhỏ của tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức của Nhà trường. Mười chín năm không ngừng nỗ lực chăm bón vun trồng đã cho quả ngọt, những hạt mầm tri thức gieo bằng công sức, tâm huyết của những người sáng lập đã tạo ra một mái nhà tri thức. Trường Đại học Tiền Giang đã và đang đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thông qua kết quả hàng năm cung cấp cho Tiền Giang và các tỉnh phía Nam khoảng 1.000 lao động.

Nếu xem sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tiền Giang như một bản giao hưởng có nhiều chương, thì 19 năm qua chính là khúc dạo đầu của những con người tâm huyết đã tạo lập nên Trường Đại học Tiền Giang, với những khúc thăng trầm, nhưng cũng không kém những dư vị ngọt ngào. Những thành tựu và dấu ấn mà các thế hệ cán bộ, viên chức và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đã gây dựng là tiền đề quan trọng để nhà trường ngày càng phát triển. Ở tuổi 19 này, Trường Đại học Tiền Giang định hướng trở thành trường đại học ứng dụng thực hành, luôn tiên phong, đổi mới và kiên định thực hiện sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Nam bộ và cả nước.

 

VĨNH SƠN