.: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - người chiến sĩ cộng sản kiên trung :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Công đoàn
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - người chiến sĩ cộng sản kiên trung

03-02-2022

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam là pho lịch sử bằng vàng với những chiến thắng vĩ đại đã đi vào lịch sử dân tộc. Trong đó có những chiến sĩ cộng sản kiên trung, cống hiến trọn đời mình cho lý tưởng cao đẹp của Đảng. Một trong những chiến sĩ cộng sản xuất sắc ấy là đồng chí Nguyễn Phong Sắc.
 
 

Ảnh tư liệu: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc  - Người trực tiếp phụ trách Xứ ủy Trung Kỳ và lãnh đạo phong trào
Xô viết Nghệ Tĩnh; Những bài báo của Xứ ủy Trung Kỳ cổ vũ tinh thần đấu tranh cách mạng trong phong trào
Xô viết Nghệ Tĩnh; Đội tự vệ đỏ ở Hòa Quân - Đông Sớ - Nghệ An trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931​​​

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc tên thật là Nguyễn Đình Sắc, sinh ngày 1/2/1902. Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Thăng Long giàu truyền thống lịch sử, văn hiến cùng với truyền thống của gia đình yêu nước, đồng chí Nguyễn Phong Sắc sớm hình thành tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí cách mạng triệt để.

Khi còn nhỏ, Nguyễn Phong Sắc học tại Trường Bưởi và tốt nghiệp thủ khoa kỳ thi thành chung năm 1924. Khi chính quyền Pháp có ý định đưa ông sang du học tại Pháp, ông đã từ chối và xin vào làm việc ở Sở Tài chính Đông Dương. Khi làm việc tại đây, Nguyễn Phong Sắc nhiều lần chứng kiến một người Pháp lăng mạ một nữ nhân viên Việt Nam. Sau đó, ông bỏ việc ở Sở Tài chính với mức lương 100 đồng Đông Dương, mức thu nhập đủ nuôi cả gia đình ăn no mặc ấm thời bấy giờ.

Cuối năm 1926, Nguyễn Phong Sắc gia nhập Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội do Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Tại đây, ông đã dốc hết tinh lực vào hoạt động cách mạng chống lại quyền thống trị của thực dân Pháp.

Trong quá trình hoạt động tại Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, với tư duy chính trị nhạy bén, Nguyễn Phong Sắc đã sớm nhận thấy sự cần thiết phải có một tổ chức Đảng Cộng sản. Ngày 7/3/1929, ông cùng các đồng chí của mình là Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh và 5 người khác trở thành một trong những người đầu tiên thành lập tổ chức Đảng ở trong nước. Ông đã dùng tiền của cá nhân mình mua bàn ghế, giường tủ trang bị cho số nhà 5D Hàm Long, trụ sở của chi bộ. Sau đó, ông tiếp tục tham gia sáng lập Đông Dương Cộng sản Đảng - tổ chức tiền thân của Đảng cộng sản Việt Nam (tháng 6/1929), trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Với năng lực tổ chức và phong cách làm việc sâu sát, khoa học, Kỳ bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Trung Kỳ đã được thành lập do đồng chí Nguyễn Phong Sắc làm Bí thư và chỉ đạo trực tiếp.

Đầu năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, đồng chí được cử vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời của Đảng, trực tiếp chỉ đạo hệ thống tổ chức Đảng và phong trào cách mạng ở Trung Kỳ. Đồng chí đã chủ trì thành lập Phân cục Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ở Trung Kỳ, trực tiếp làm Bí thư Ban Chấp hành lâm thời. Từ đó, đồng 

Dong chi Nguyen Phong Sac - Nha lanh dao tien boi tieu bieu cua Dang hinh anh 1

BBT tổng hợp

Công đoàn