.: Hào hứng với giờ Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trường Đại học Tiền Giang. :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Hào hứng với giờ Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trường Đại học Tiền Giang.

26-07-2022

Thực hiện Kế hoạch số 485/KH-ĐHTG ngày 27/5/2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang về việc tổ chức giảng dạy học phần Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) học kỳ hè, năm học 2021-2022 cho sinh viên chính quy khóa 21. Theo đó, sinh viên khóa 21 khi tham gia học tập môn học GDQP&AN sẽ ăn, ở, học tập, sinh hoạt tập trung tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa của Trường theo nếp sống chính quy quân đội và môi trường quân sự trong thời gian 3 tuần. 

Sau khi kết thúc đợt 1, thầy Huỳnh Phong Bá - Giảng viên Bộ môn GDQP chia sẻ cảm nhận của sinh viên Huỳnh Thị Hồng Mạnh và Bùi Thị Bảo Trân (lớp ĐH SP GDTH 21) về những cảm xúc trong giờ Giáo dục Quốc phòng và An ninh đầy thú vị.


Vậy là sau 1 khóa học tập, rèn luyện theo tác phong quân đội đã kết thúc, để lại trong em những kỷ niệm khó phai khi được trải nghiệm trong môi trường quân đội đầy tính kỷ cương, mang đậm chất kỷ luật. Nghiêm khắc, đầy thử thách và vất vả, có lẽ là những liên tưởng đầu tiên khi tôi nghĩ đến kì học quân sự - một môi trường luôn đề cao tính kỷ luật và nguyên tắc. Đây còn một môi trường tập thể với những quy định chung như: Dậy sớm tập thể dục, ăn cơm, đi học, đi ngủ, sinh hoạt đúng giờ giấc… Đêm đầu tiên tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa, đối với cuộc đời sinh viên của chúng em, có lẽ là đêm dài nhất. Những tiếng thở dài, những cái trở mình bởi xa nhà, lạ giường...                                                                    Giờ học Lý thuyết của sinh viên trên giảng đường.


Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc của thầy quản lý, chúng em quen dần với cuộc sống trong "quân đội". Chúng em quen dần với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt,… Không chỉ được rèn luyện như một "người lính" thực sự mà trong cuộc sống tập thể, chúng em cũng được rèn theo kỉ luật quân đội. Buổi sáng, 5 giờ báo thức và khi nghe tiếng kẻng, mọi người đều chạy ra sân tập thể dục, ăn sáng, rồi xếp hàng đi học. Đến 11 giờ lại xếp hàng đi ăn, về nghỉ trưa rồi lại đi học. Buổi chiều cũng là những tiếng dậm chân đều “răm rắp” kết hợp với những tiếng hô “một…hai…một…hai”. Tất cả tạo nên một không khí trang nghiêm xen lẫn niềm tự hào.


Trước đó không lâu, chúng em là bạn bè cùng lớp, cùng trường. Còn khi tới đây, chúng em trở thành "đồng đội", kề vai sát cánh bên nhau trong cùng một trung đội, tiểu đội: chúng em ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung, phấn đấu vì một mục đích chung, một lý tưởng chung. Tập làm người lính cũng chính là lúc chungs em hiểu thêm về cái tình sâu nặng mà những con người trong môi trường quân đội riêng dành cho nhau. Bên cạnh tình đồng đội, quý thầy cô đã đem lại cho chúng em những nhận thức sâu sắc hơn, toàn diện hơn về nhiều khía cạnh trong đời sống, thói quen ăn, ở, ngủ, nghỉ và rèn luyện bản thân mình vững vàng hơn.


                                              Giờ học Thực hành của sinh viên ngoài thao trường.


Điều kiện sinh hoạt tại trường sẽ không thể bằng ở nhà nhưng em biết rằng nhà trường và quý thầy cô đã rất cố gắng để chúng em có điều kiện sinh hoạt tốt nhất.  Chúng em với hơn 300 sinh viên với biên chế 02 đại đội nữ và 01 đại đội nam, mỗi đại đội ở một tầng lầu khác nhau. Vấn đề ăn uống có lẽ là vấn đề nan giải nhất, tuy nhiên nhà trường đã rất cố gắng để có thể  cho chúng em những bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Em cảm nhận rằng với môi trường học tập và sinh hoạt như thế này em đã được sống đúng với lứa tuổi của mình, làm quen được nhiều bạn mới, học hỏi được nhiều điều. Trong giờ học, các thầy rất nghiêm khắc. Tuy nhiên sau giờ học, các thầy rất vui vẻ, nhẹ nhàng để chúng em có thể thoải mái hơn. Những ngày được rèn luyện trong môi trường như thế này em luôn cố gắng trân trọng mọi khoảnh khắc. Em ghi hình bằng mắt và giữ ở trong tim vì em biết rằng những điều này sắp trở thành kỷ niệm. 


Kết thúc đợt học, được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng em đã thực sự trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kỹ năng sống. Từ cảm giác bị gò bó ép buộc vào khuôn khổ, chúng em đã dần hình thành được ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập. Trong cái nắng cái gió thao trường, trong cái buốt cái lạnh của thời tiết, trong những tiếng còi báo động, trong tất cả những khó khăn,… những sinh viên không chuyên như chúng em đã cứng cáp hơn qua thử thách. Chúng em còn được sống chung với nhau trong ngôi nhà thứ 2. Thời gian học tập và rèn luyện trôi qua không dài nhưng cũng đủ để chứa đựng biết bao kỉ niệm vui buồn. Chúng em đã hoàn thành tốt 4 học phần Giáo dục Quốc phòng và An ninh và kỳ học quân sự đầy bổ ích. Cảm ơn Quí thầy, cảm ơn các bạn, các "đồng chí" đã góp phần tạo nên cho em một thanh xuân rực rỡ. 

     Lãnh đạo Khoa, Bộ môn và Giảng viên GDQP cùng sinh viên chụp hình lưu niệm ngày kết thúc khoá học.


Vậy là sau 1 khóa học tập, rèn luyện theo tác phong quân đội đã kết thúc, để lại trong chúng em những kỷ niệm khó phai khi được trải nghiệm trong môi trường quân đội đầy tính kỷ cương, mang đậm chất kỉ luật. Em đã nhận thức thêm biết bao điều về cuộc sống: tình bạn, tình đồng đội, lòng yêu thương, sự sẻ chia, tinh thần kỉ luật...

Những bài học quý giá này cùng những câu chuyện, kỉ niệm đáng nhớ trong suốt khóa học sẽ là một phần hành trang quan trọng cùng em vững bước tiến vào tương lai. Kết thúc mùa quân sự, mỗi chúng em không thể thiếu những cảm xúc buồn, vui, háo hức, và cả tiếc nuối. Chúng em không thể quay lại khoảng thời gian này thêm một lần nào nữa, nhưng có lẽ những cảm xúc và kỷ niệm vẫn còn đó, và đừng quên rằng, các “đồng chí” thân yêu ơi, chúng ta đã có 3 tuần bên nhau thật tuyệt vời.


                                                                                            Huỳnh Phong Bá - Giảng viên Bộ môn GDQP

Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất