.: Trường Đại học Tiền Giang liên kết với Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền để phát triển đào tạo mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang liên kết với Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền để phát triển đào tạo mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản

28-09-2023

Hiện tại, Trường Đại học Tiền Giang đã phát triển mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Tiền Giang nhằm xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác đào tạo sinh viên theo hướng tiếp cận các công nghệ tiến tiến trong sản xuất. Điều này giúp đáp ứng các cầu ngày càng cao về chất lượng lao động của các doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp ngày càng tham gia nhiều hơn vào quá trình đào tạo của nhà trường từ khâu phát triển chương trình đào tạo, tham gia đào tạo, nhận sinh viên kiến tập, thực tập, đánh giá và tuyển dụng sinh viên.

Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền có trụ sở và các vùng nuôi tôm đặt tại huyện Tân Phú Đông tỉnh Tiền Giang. Hiện tại, Tuấn Hiền là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp theo công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó doanh nghiệp này còn kinh doanh các sản phẩm thức ăn, thuốc hóa chất và dịch vụ chăm sóc kỹ thuật nuôi tôm theo công nghệ cao cho bà con tại địa phương. Những năm qua, Tuấn Hiền được khách hàng, đối tác đánh giá là một trong những doanh nghiệp thành công và hùng mạnh nhất trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp ở Tiền Giang. Theo thống kê từ công ty, năm 2022, công ty có 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao với tổng diện tích 40 ha, hằng năm công ty cung ứng khoảng 500 tấn tôm sạch chất lượng cao cho thị trường.

Theo nguyện vọng của 2 bên, ngày 20/03/2023, Trường ĐH Tiền Giang đã tiếp tục kết ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền. Trên cơ sở đó, Trường Đại học Tiền Giang và Công ty Tuấn Hiền thống nhất tiếp tục hợp tác và nâng cấp trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học, sử dụng sinh viên ngành NTTS của Trường Đại học Tiền Giang cũng như việc ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên Trường Đại học Tiền Giang. Để triển khai một trong các nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác, ngày 30/07/2023 vừa qua, Bộ môn Nuôi trồng thủy sản và Khoa học môi trường (NTTS-KHMT) thuộc Khoa Nông nghiệp và CNTP và Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền đã tiến hành thành lập Trang trại liên kết để đào tạo mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang.  Theo đó, Trang trại liên kết dựa trên phần đất 10 ha thuộc Farm 5 của Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền. Đối với Trang trại liên kết, bên cạnh việc sản xuất tôm, trang trại còn  được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ liên quan đến tôm nước lợ; khảo nghiệm, thử nghiệm các sản phẩm dùng trong NTTS; thực hành, thực tập, kiến tập cho sinh viên; giảng dạy và đào tạo mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao.

Hình 1. Một góc trang trại nuôi tôm công nghệ cao tại địa điểm liên kết

Hình 2. Bảng hiệu ghi nhớ các nội dung hoạt động trong Trang trại liên kết

Phát biểu tại buổi lễ thành lập trại liên kết ký kết, ông Ngô Minh Tuấn - Giám đốc Công ty NTT NTTS cho biết: cá nhân ông và Công ty Tuấn Hiền rất vui mừng và sẵn lòng hợp tác; hỗ trợ quý thầy, cô Bộ môn NTTS-KHMT (Trường Đại học Tiền Giang) để đào tạo cũng như nghiên cứu về mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho sinh viên ngành NTTS. Từ đó, góp phần nâng cấp chất lượng đào tạo cũng như cập nhật những công nghệ mới trong NTTS cho sinh viên.

Hình 3. Phát biểu của ông Ngô Minh Tuấn (giám đốc Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền) tại buổi lễ xây dựng Trang trại liên kết

            Về phía bộ môn NTTS-KHMT, thầy Nguyễn Công Tráng - Phó trưởng bộ môn, cho biết: Quý thầy, cô bộ môn NTTS-KHMT rất vui mừng khi có được một mô hình liên kết nuôi tôm công nghệ cao với Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền. Trang trại liên kết được xác lập và hoạt động là cơ hội để nâng tầm nghiên cứu, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo liên quan đến nghề nuôi tôm nước lợ nói chung và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng.

Hình 4. Thầy Nguyễn Công Tráng (Phó trưởng bộ môn NTTS-KHMT), Khoa Nông nghiệp và CNTP chia sẻ ý kiến tại buổi lễ thành lập Trang trại liên kết

Hình 5. Quý thầy cô, sinh viên Ngành NTTS, Trường Đại học Tiền Giang chụp hình lưu niệm cùng giám đốc và nhân viên Công ty TNHH NTTS Tuấn Hiền tại Trang trại liên kết

Sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Tiền Giang được thực hành, thực tập tại Trang trại liên kết này sẽ là nguồn lao động có chất lượng tốt; kiến thức, kỹ năng có tính cập nhật. Các em sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao về mặt kỹ thuật. Đặc biệt là kỹ thuật ứng dụng trong các mô hình sản xuất NTTS tiên tiến, cụ thể là các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao ngày càng phát triển mạnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long như hiện nay.

Nguyễn Công Tráng - Khoa NN&CNTP.

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm