.: NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG :. 

Tag

CNSH;

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG

08-03-2024

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG

Ngành công nghệ sinh học được xem là ngành mũi nhọn trong tương lai của nhiều quốc gia. Đây là ngành nghiên cứu kết hợp giữa ngành sinh học và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng phục vụ lợi ích của con người, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường. Công nghệ sinh học ngày nay đã và đang ngày càng chứng tỏ vị thế đặc biệt quan trọng đối với đời sống con người. Nhận thức được tầm quan trọng đó, các quốc gia phát triển luôn ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu, kế hoạch mang tính ứng dụng cao.

Công nghệ sinh học kết hợp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nhằm phát triển kinh tế, xã hội (Nguồn: Internet)

Hiện nay, đang rất chú trọng việc tuyển sinh và đào tạo ngành này. Vậy bạn có băn khoăn rằng “ngành Công nghệ sinh học là gì?” “Tiềm năng phát triển của ngành này như thế nào?”  “Và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra sao?”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là sự giao thoa, kết hợp giữa sinh học và công nghệ, là ngành học khai thác các quá trình tế bào và phân tử sinh học để phát triển các công nghệ và sản phẩm mang lại lợi ích cho môi trường và con người. Cụ thể, các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như: sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường. Theo học ngành CNSH, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về sinh học đại cương và thực nghiệm để ứng dụng vào các vấn đề trong sinh học và công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trau dồi những kỹ năng thực hành như thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích các số liệu, sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của Công nghệ sinh học.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong tạo giống cây trồng mới

(Nguồn internet)

Các khối thi vào ngành Công nghệ sinh học là gì?

Ngành Công nghệ sinh học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 

 • Khối A00: Toán học, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối A02: Toán học, Vật lý, Sinh học
 • Khối B00: Toán học, Hóa học, Sinh học
 • Khối B03: Toán học, Sinh học, Ngữ văn
 •  Khối D08: Toán học, Sinh học, Tiếng Anh

 

 • Khối D10: Toán học, Địa lý, Tiếng Anh

 

Công nghệ sinh học bao gồm những chuyên ngành nào?

Công nghệ sinh học vi sinh vật

        Chuyên ngành này đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành về vi sinh vật như: nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, virus. Việc khai thác, nghiên cứu vi sinh vật có thể ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Image result for Công nghệ sinh học vi sinh vật Image result for Công nghệ sinh học vi sinh vật

Ngành CNSH và những chuyên ngành cụ thể

(Nguồn internet)

Công nghệ sinh học động vật

        Chuyên ngành này cung cấp kiến thức về sinh học người và động vật, sinh học phát triển động vật, công nghệ tế bào, chẩn đoán phân tử và liệu pháp gen, chọn tạo giống động vật.

Công nghệ sinh học nông nghiệp

 

 

 

 

 

 

 

Ngành này trang bị cho người học kiến thức về việc chọn, tạo giống, chăm sóc cây trồng; chế biến phân hữu cơ vi sinh; sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và xử lý chất thải bằng công nghệ thân thiện môi trường.

Ngành CNSH và những chuyên ngành cụ thể

(Nguồn internet)

Công nghệ sinh học công nghiệp

Ngành này chuyên nghiên cứu và áp dụng công nghệ sinh học vào các quy trình công nghiệp.

Công nghệ sinh học y dược

        Đào tạo chuyên sâu về các liệu pháp điều trị bệnh dựa trên cơ chế sinh học, công nghệ tạo ra các thuốc sinh học, chiết xuất dược liệu và các giải pháp chẩn đoán bệnh bằng sinh học phân tử.

Công nghệ sinh học thực phẩm

Những lĩnh vực đang được ứng dụng công nghệ sinh họcNgành này cung cấp sự hiểu biết về kỹ thuật lên men, nuôi cấy mô, kỹ thuật di truyền để ứng dụng vào sản xuất và chế biến thực phẩm.

Ngành CNSH và những chuyên ngành cụ thể

(Nguồn internet)

Công nghệ sinh học môi trường

Học chuyên ngành này, sinh viên được cung cấp kiến thức nền tảng về công nghệ sinh học và môi trường để tạo sản phẩm sinh học phục vụ công tác ngăn ngừa và cải tạo ô nhiễm môi trường.

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ sinh học như thế nào?

Khi ra trường, sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng để có thể dễ dàng đảm nhận một trong số các vị trí sau:

 • Giảng dạy Sinh học (môn sinh học thực nghiệm) và công nghệ sinh học.
 • Chuyên viên kinh doanh, tư vấn, tiếp thị các sản phẩm công nghệ sinh học
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, ngành, các trường đại học và cao đẳng.
 • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm.
 • Kiểm nghiệm viên vi sinh.
 • Quản lý, điều hành trang trại, doanh nghiệp sản xuất.

 

Hiện tại trường Đại học Tiền Giang có đầy đủ trang thiết bị, phòng thí nghiệm, trại thực nghiệm và đội ngũ giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt chặn đường học tập. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm hàng năm đạt trên 95%.

Quí phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm đến ngành công nghệ sinh học, mọi thắc mắc xin liên hệ………..

Lê Thị Như Thảo - CNSH- BVTV

 

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm