Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:
21-04-2024
Ngày 25/3/2024, Phòng Quản lý Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức Hội đồng xét duyệt thuyết minh đề tài NCKH “Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm xanh của sinh viên Khoa Kinh tế - Luật, Trường Đại học Tiền Giang” do sinh viên Trần Văn Minh Đạt (Lớp Đại học Quản trị Kinh doanh 22, Khoa Kinh tế - Luật) thực hiện và Thạc sĩ Phan Thị Cẩm Hồng (Giảng viên Khoa Kinh tế - Luật) hướng dẫn khoa học.
Thành viên tham gia hội đồng xét duyệt gồm: Thạc sĩ Nguyễn Minh Nhã (Phó Trưởng Khoa Kinh tế - Luật) - Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên khác: Thạc sĩ Võ Thị Thu Thảo, Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phương, Thạc sĩ Võ Xuân Hưởng (Giảng viên Khoa Kinh tế - Luật) và Thạc sĩ Lê Thị Hồng Vân (Giảng viên Phòng Quản lý Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế).
Tóm tắt nội dung nghiên cứu của đề tài:
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng trên thế giới, đồng thời những lo ngại về thực phẩm không đảm bảo chất lượng cũng ngày càng gia tăng. Chính vì thế, tăng cường sự hiểu biết, nhận thức đối với vấn đề sức khỏe và môi trường sống đang làm cho phong trào xanh trở thành một xu hướng chính hiện nay, đặc biệt là việc sử dụng thực phẩm xanh. Thực phẩm xanh là những sản phẩm, thực phẩm được đảm bảo nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, từ khâu cấy giống đến khâu thu hoạch. Và không chứa hoá chất độc hại nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hành vi tiêu dùng thực phẩm xanh đang làm thay đổi các yếu tố và đóng vai trò quyết định vào thái độ của người tiêu dùng hướng tới ý định mua một sản phẩm nào đó. Như vậy, tiêu dùng thực phẩm xanh chính là xu hướng tiêu dùng tiến bộ và tiết kiệm. Việc sử dụng các thực phẩm xanh không chỉ bảo vệ sức khỏe, mang lại lợi ích kinh tế cho chính cộng đồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra không gian sống trong lành. Vì thế, thực phẩm xanh có tầm quan trọng rất lớn, có ảnh hưởng và liên quan đến quyết định mua hàng đối với người tiêu dùng Việt Nam nói chung và đối với người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho nói riêng.
Thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang đang hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch và ra sức kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nông dân tham gia sản xuất theo hướng bền vững, ít gây ô nhiễm môi trường, sản xuất an toàn cho người sản xuất đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc tiêu dùng thực phẩm xanh của người dân trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho cũng gặp nhiều thách thức, hạn chế: chưa biết cách lựa chọn đúng thực phẩm xanh, chưa có ý định lựa chọn các loại thực phẩm xanh,... Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn còn lưu thông trên thị trường, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng khi mua các loại thực phẩm xanh. Việc người tiêu dùng ở Thành phố Mỹ Tho mua thực phẩm xanh được dán nhãn sinh thái chủ yếu tập trung ở những người có trình độ học vấn cao, thu nhập tốt, am hiểu, cũng như quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường hơn so với các nhóm người còn lại. Do vậy, cần có những giải pháp và cần xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm xanh của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho để thúc đẩy tiêu dùng xanh, bảo đảm phát triển bền vững, bắt kịp với xu thế của thế giới.
Với mong muốn đề xuất một số thông tin giúp người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho hiểu rõ hơn về thực phẩm xanh, cũng như là các giải pháp liên quan đến doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xanh nhằm thúc đẩy hành vi tiêu dùng thực phẩm xanh để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường trong thời gian tới nên cần thiết để nghiên cứu đề tài "Các yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định mua thực phẩm xanh của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho"
Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng xét duyệt đã có những ý kiến đóng góp cho đề tài những điểm cần lưu ý chỉnh sửa để hoàn thiện. Kết luận, Chủ tịch Hội đồng đề nghị tác giả tiếp thu toàn bộ các góp ý của hội đồng và nhất trí thông qua./.
Hồng Vân - Phòng QLKHCN&HTQT
Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế