.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

tri ;

Chia sẻ

PICKLEBALL, MÔN THỂ THAO MỚI TẠI TIỀN GIANG

21-11-2023

PICKLEBALL, MÔN THỂ THAO MỚI TẠI TIỀN GIANG

I. LỊCH SỬ RA ĐỜI

Pickleball được phát minh vào năm 1965 trên đảo Bainbridge, gần Seattle Washington, Mỹ bởi người sáng lập Joel Pritchard và đã phát triển thành một môn thể thao vui nhộn và cạnh tranh trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Hình 1. Hình ảnh một trận đấu PickleBall tại TX Gò Công,TG.

Đến năm 2020, khi thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid 19, Pickleball bắt đầu được chơi nhiều hơn tại nhiều nơi trên thế giới, và được bình chọn là môn thể thao phát triển nhanh nhất trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh đại dịch khi mà người dân phải hạn chế tiếp xúc và đi ra đường thì đây là một bộ môn giúp nhiều người có thể vận động giữ gìn sức khoẻ ngay trong vườn nhà,  trong phòng khách mà không cần phải đi ra ngoài. Nhưng ngay cả trước đại dịch mức độ phổ biến của môn thể thao này vẫn được gia tăng bởi đây là một môn thể thao dễ chơi, ít gây chấn thương, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Tại Việt Nam, bộ môn này chỉ mới bắt đầu phát triển trong vài tháng trở lại đây, nhưng đã thu hút rất nhiều người chơi. Với nhiều người, ban đầu chỉ cho rằng đây sẽ là một môn thể thao dành cho những người cao tuổi, trẻ em chơi hoặc cùng lắm là một môn thể thao vận động nhẹ tham gia để giải quyết nhu cầu thể dục mà thôi. Tuy nhiên, càng chơi thì mọi người mới hiểu vì sao bộ môn này phát triển rất nhanh trên thế giới.

Hòa mình vào xu thế chung, Câu lạc bộ TDTT Thị xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang đã đưa vào sử dụng sân Pickleball từ đầu năm 2023 đến nay, dần dần thu hút được lượng người chơi nhất định.

II. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ MÔN PICKLEBALL

Pickleball là môn thể thao kết hợp giữa 3 môn quần vợt, cầu lông và bóng bàn. Sân chơi Pickleball có kích thước chiều dài và ngang như sân cầu lông, nhưng lưới đặt sát mặt đất như môn quần vợt, vạch kẻ sân chia ô như môn bóng bàn. Quả bóng bằng nhựa có hình dạng như quả cầu mây nhưng kích thước nhỏ hơn. Vợt khá đặc biệt giống như vợt bóng bàn nhưng dạng hình vuông, to hơn. Luật đánh là sự kết hợp giữa luật bóng bàn và quần vợt. Pickleball có thể thi đấu đánh đơn hoặc đánh đôi.

                          Hình 2. Sân chơi của môn PickleBall

 Khi chơi môn Pickleball, người chơi không phải vận động mạnh như quần vợt hay cầu lông, không quá khó so với môn bóng bàn khi phải khống chế những quả bóng xoáy, Pickleball là môn thể thao dễ tiếp cận cho người mới chơi ngay ở buổi tập đầu tiên, bất kể tuổi tác, giới tính, giúp người chơi giảm cân khá nhanh và tăng cường sức khỏe rất tốt.

Pickleball có thể được chơi trong nhà hoặc ngoài trời, người chơi chỉ cần có một cây vợt Pickleball chuyên dụng cùng loại bóng polymer có đục lỗ. Chính vì điều này khiến số lượng người chơi ở Việt Nam tăng dần; đặc biệt hơn nữa là không tốn nhiều thời gian tiếp cận để có thể tham gia tập luyện; Kể cả những người gặp những chấn thương nhẹ cũng có thể chuyển sang môn này vì bước di chuyển không quá nặng...

Hình 3. Cây vợt Pickleball, loại bóng polymer có đục lỗ.

III. CÁCH CHƠI PICKLEBALL

Pickleball là một môn thể thao đối kháng, được chơi dưới dạng chơi đơn hoặc chơi đôi. Chơi đơn và chơi đôi về cơ bản giống nhau nhưng có chút khác biệt về luật giao bóng và tính điểm.

Tuy nhiên ở cấp độ cơ bản nhất, trò chơi sẽ được diễn ra như sau:

- Người giao bóng qua lưới và theo đường chéo sang phần sân của đối phương , sau đó quả bóng từ sân đối phương được đánh qua lại cho người giao bóng và cứ như thế quả bóng sẽ được đánh qua lại cho đến khi một vận động viên đánh trượt bóng hoặc đánh bóng ra ngoài sân.

IV. TÁC DỤNG CỦA MÔN PICKLEBALL

Có rất nhiều lợi ích mà PickleBall đem lại cho sức khoẻ của bạn. Không chỉ mang yếu tố vui vẻ thư giãn, mà một nghiên cứu gần nhất trên 153 người lớn tuổi cho thấy, những người chơi PickleBall có mức độ trầm cảm thấp hơn, một nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể cải thiện hiệu suất nhận thức.

Về mặt thể chất, Pickleball có thể hỗ trợ phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn, làm tăng sự nhanh nhẹn và khả năng vận động cũng như sức mạnh và chức năng của cơ bắp.

Một nghiên cứu 2018 cũng cho thấy chơi Pickleball cũng đem đến lợi ích cho tim mạch, những người chơi Pickleball 3 giờ/1tuần, đã cho thấy những cải thiện rõ rệt về sức khoẻ tim mạch, huyết áp, cholesterol cũng giảm đáng kể.

V. THAY LỜI KẾT

Với những lợi ích mà môn Pickleball mang lại cho người chơi, chi phí đầu tư lại không cao, chúng ta lại có thể tận dụng sân cầu lông có sẵn để làm sân Pickleball, nên chúng tôi mạnh dạn đưa ra kiến nghị phát triển môn Pickleball tại trường Đại học Tiền Giang, tạo ra thêm 1 sân chơi mới bổ ích cho Giảng Viên và Sinh viên sau những giờ làm việc, giờ học căng thẳng..

Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất

Các tin khác :