.: Giảng viên và sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang tham gia Hội nghị Khoa học trẻ Ngành Thủy sản toàn quốc lần 12 tại Trường Đại học Cần Thơ :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Giảng viên và sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang tham gia Hội nghị Khoa học trẻ Ngành Thủy sản toàn quốc lần 12 tại Trường Đại học Cần Thơ

26-06-2023

Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá các ngành nông nghiệp. Để thực hiện thành công sự nghiệp lớn này đòi hỏi phải phát huy sức mạnh của toàn dân tộc và nhất là thế hệ trẻ. Trong tình hình mới đó, nhiệm vụ mới đặt ra cho mỗi giảng viên, đặc biệt là sinh viên phải học tập và rèn luyện hết mình ngay khi còn ngồi ở trường đại học. Tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên cải thiện năng lực trí tuệ, bước đầu góp phần giải quyết những vấn đề do thực tiễn cuộc sống đặt ra và nó sẽ định hướng nghề nghiệp cho học sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại Trường Đại học Tiền Giang, nghiên cứu khoa học là 1 trong 2 nhiệm vụ quan trọng không thể tách rời của những giảng viên và sinh viên đang công tác, học tập. Công tác nghiên cứu khoa học thời gian qua phát triển rất tốt, ngày càng có nhiều đề tài được ứng dụng thực vào tế đem lại hiệu quả cao. Không những thế, hàng năm, kết quả nghiên cứu khoa học của những giảng viên và sinh viên ngành Nuôi trồng Thủy sản của Trường còn được công bố trong các hội nghị khoa học lớn của cả nước. Hoạt động này, thời gian qua đã thu hút được nhiều giảng viên trẻ và sinh viên tham gia và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa các trường đại học lớn, các viện nghiên cứu trong mạng lưới ViFiNET (mạng lưới các viện, trường đại học lớn đầu ngành có đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản của Việt Nam) hàng năm các trường, viện luân phiên tổ chức hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản. Hội nghị là nơi các nhà khoa học trẻ, các bạn sinh viên của các trường đại học lớn đầu ngành thủy sản, các nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu công bố các công trình khoa học cấp toàn quốc và đây còn là cơ hội để các bạn trẻ giao lưu, trao đổi học thuật với nhau.

Tiếp nối các năm trước đây, năm 2023, tại Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản lần 12 được tổ chức tại Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, sinh viên và giảng viên ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang đã tham gia viết bài được công bố 7 báo cáo tại hội nghị.

Bảng 1: Danh mục các báo cáo mà giảng viên và sinh viên Ngành nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang đã báo cáo tại Hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản lần 12.

STT

Tên bài báo cáo

Nhóm nghiên cứu

1

Hiện trạng điều trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng (Litopeaneus vannamei) nuôi tại tỉnh Bến Tre

Nguyễn Công Tráng

Nguyễn Phương Quyên

Đặng Ngô Yến Loan

Lê Thị Phương Ngân

Huỳnh Nhựt Nam

2

Nghiên cứu ảnh hưởng của độ mặn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của lươn đồng (Monopterus albus) giai đoạn nuôi thương phẩm

Nguyễn Công Tráng

Ngô Văn Hữu Lợi

Đặng Ngô Yến Loan

Lâm Quang Huy

Huỳnh Thị Cẩm Tiên

3

Hiện trạng kỹ thuật nuôi và xử lý chất thải ao nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thâm canh tại tỉnh Tiền Giang

Lê Quốc Phong

Võ Thị Hồng Nhung

4

Thành phần loài cá ở các huyện vùng phía Tây tỉnh Tiền Giang năm 2021

Phan Ngọc Duyên

Nguyễn Thị Ngọc Yến

Nguyễn Anh Phương

Nguyễn Thanh Thiện

Nguyễn Công Tráng

5

Hiện trạng kỹ thuật và tài chính của nghề nuôi lươn (Monopterus albus) khu vực Cai Lậy tỉnh Tiền Giang

Phan Ngọc Duyên

Nguyễn Thị Kim Thùy

Nguyễn Thị Ngọc Trầm

Triệu Thị Thanh Hằng

Nguyễn Công Tráng

6

Hiện trạng kỹ thuật và tài chính nghề nuôi cá điêu hồng (Oreochromis sp.) lồng bè tại thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang

Lê Quốc Phong

7

Phân tích hiện trạng kỹ thuật - kinh tế nghề nuôi cá Ranchu (Carassius auratus) ở tỉnh Tiền Giang

Bùi Văn Mướp

 

Tại hội nghị, các bạn sinh viên Trường Đại học Tiền Giang có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật và kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp với các bạn sinh, các nhà khoa học trẻ của các trường đại học lớn đầu ngành như Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm TP HCM, Đại học Huế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nha Trang, các Viện nghiên cứu NTTS 1, 2, 3; Trường Đại học Quốc tế TPHCM và một số trường đại học khác ở đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc, miền Trung của Việt Nam. Đặc biệt hơn, các bạn sinh viên Trường Đại học Tiền Giang còn được giao lưu với các nhà khoa học là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, v.v. đầu ngành thủy sản của đất nước - những người mà trước đây, các bạn sinh viên chỉ biết tên qua sách, tài tiệu tham khảo trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Đoàn giảng viên và sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản của Đại học Tiền Giang tham dự Hội nghị khoa học trẻ ngành thủy sản toàn quốc lần 12 tại Trường Đại học Cần Thơ.

Các bạn sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang tham gia báo cáo tại hội nghị

Thầy Lê Quốc Phong chia sẻ kết quả nghiên cứu về hiện trạng kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lòng bè ở Thành phố Mỹ Tho tại hội nghị

 Sinh viên Lê Thị Phương Ngân (Lớp ĐH NTTS 20) tham gia báo cáo tại hội nghị

Các báo cáo viên nhận giấy chứng nhận

 Các giấy chứng nhận tham gia báo cáo Oral

 Các giấy chứng nhận đạt giải khuyến khích báo cáo Oral

Bên cạnh đó, bên lề hội nghị, có nhiều công ty hoạt động trong ngành nuôi trồng thủy sản cũng đặt hàng tuyển dụng sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Tiền Giang. Qua chuyến đi này, sinh viên của Trường  Đại học Tiền Giang được sinh viên các trường bạn, các nhà khoa học trẻ và các doanh nghiệp trong nước đánh giá là có năng lực nghiên cứu khoa học và có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt, mọi người đều hài lòng và có thiện cảm lớn đối với sinh viên đến từ Trường Đại học Tiền Giang.

Nguyễn Công Tráng - Khoa NN&CNTP.

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm