.: Sinh viên ngành CNKT Cơ Khí “Thiết kế, chế tạo máy thái hoa chuối” :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Kỹ thuật Công nghệ
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Sinh viên ngành CNKT Cơ Khí “Thiết kế, chế tạo máy thái hoa chuối”

17-06-2024

Sáng ngày 13/6/2024, Bộ môn Kỹ thuật Cơ khí – Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho sinh viên lớp ĐH CNKT Cơ khí khoá 20 của Trường.

Nhằm vận dụng những gì đã học tập và nghiên cứu để tạo ra một sản phẩm thật sự hữu ích và có giá trị sử dụng, các sinh viên lớp ĐH CNKT Cơ khí khoá 20 đã kết hợp giữa cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, tin học, … để thực hiện đề tài Thiết kế, chế tạo máy thái hoa chuối”.

Máy thái hoa chuối

Máy thái có cấu tạo gồm: bộ phận cắt (trục dao, moay-ơ, dao, hộp dao, nắp đậy hộp dao), bộ phận cấp liệu (phễu cấp liệu, băng tải cấp liệu trên và dưới, máng lấy sản phẩm), bộ phận điều khiển (công tắc nguồn, tủ điện (các biến tần, contactor, rơle, cầu chì, quạt giải nhiệt), động cơ điện, công tắc an toàn) và khung máy.

Sơ đồ cấu tạo máy thái hoa chuối

Nguyên lý hoạt động:

  • Nguyên liệu trước khi đưa vào phễu chứa liệu phải tách bỏ phần lõi bên trong và hoa chỉ lấy bẹ hoa chuối.
  • Khi bật công tắc nguồn, nguồn điện 220V AC đi vào tủ điện cấp điện cho các biến tần, các biến tần dùng để điều chỉnh tốc độ của các động cơ điện. Các động cơ điện truyền dộng cho băng tải cấp liệu và bộ phận dao thái hoạt động.
  • Nguyên liệu từ phễu sẽ rơi xuống băng tải, từ băng tải nguyên liệu được đưa vào hộp dao thái, khi nguyên liệu được thái xong sẽ rơi vào máng lấy sản phẩm.
  • Công tắc an toàn được lấp sau cửa cấp liệu và phía trước dao thái để đảm bảo an toàn khi vận hành máy.

Thông qua đề tài nhằm mục đích giảm phần nào sức lao động của con người trong công việc  nhưng mang lại hiệu quả cao nhất.  

BỘ MÔN KỸ THUẬT CƠ KHÍ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Máy thái hoa chuối

 

Khoa Kỹ thuật Công nghệ