.: Sinh viên ngành CNKT Cơ khí: “Thiết kế và chế tạo máy đếm hạt: Bí, Dưa, Mướp” :.

Khoa Kỹ thuật Công nghệ

Sinh viên ngành CNKT Cơ khí: “Thiết kế và chế tạo máy đếm hạt: Bí, Dưa, Mướp”

20-06-2024

Sáng ngày 13/6/2024, Bộ môn Kỹ thuật Cơ khí – Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho sinh viên lớp ĐH CNKT Cơ khí khoá 20 của Trường.

Để tổng hợp lại kiến thức đã học ở trường đại học và làm quen với công việc của một kỹ sư cơ khí trong lĩnh vực thiết kế và khảo nghiệm máy. Các sinh viên lớp ĐH CNKT Cơ khí khoá 20 đã thực hiện đề tài tốt nghiệp “Thiết kế và chế tạo máy đếm hạt: Bí, Dưa, Mướp”.

Cấu tạo của máy gồm 2 phần chính: Phần cơ khí và Phần điện

Thiết kế khung máy: Phần khung máy được thiết kế bằng nhôm định hình 20x20, kích thước dài 0.2m, cao 0.3m. Phần vách được thiết kế từ mica dày 4mm. Trên mặt vách trên có gắn một động cơ bước. Khung có 6 mặt được lắp kính bởi mica, phía bên trong một tấm mica để lắp bảng điện.

Kết cấu khung thân máy: Kết cấu của thân máy có rất nhiều dạng khác nhau: kiểu thanh dầm, kiểu khung. và cũng có nhiều lực tác dụng lên thân máy (lực quán tính, lực rung động của động cơ,...). Trong đề tài này chọn thiết kế khung thân máy dưới dạng khung hở.

Chọn vật liệu khung máy: Để tăng độ cứng vững, độ chịu tải rung động, khả năng tự cân bằng và dễ cho quá trình chế tạo nên chọn nhôm định hình làm vật liệu chế tạo.

Hình thân khung máy đếm hạt

Các bước lắp ráp:

– Bước 1: Lắp ráp phần khung máy.

– Bước 2: Lắp bảng điện vào khung máy.

– Bước 3: Gắn bộ xử lý PLC, mạch điều khiển động cơ vào bảng điện, lắp động cơ bước vào tấm vách đế.

– Bước 4: Lắp các nút nhấn và bộ đếm vào tấm vách trước, lắp nút nguồn vào tấm vách cạnh và lắp tấm vách đế vào khung.

– Bước 5: Lắp thanh đỡ máng, lắp cảm biến vào máng dẫn hướng sau đó lắp máng dẫn hướng vào khung máy.

– Bước 6: Lắp mâm quay vào động cơ bước được liên kết bởi khớp nối.

– Bước 7: Lắp các thanh để đỡ vòng ngoài mâm và phểu.

– Bước 8: Lắp các pat có gắn dẫn hướng, cử gạt vào vòng ngoài mâm quay.

– Bước 9: Đấu dây cho các thiết bị điện.

– Bước 10: Lắp các tấm vách còn lại vào khung.

Thông qua đề tài nhằm mục đích giảm sức lao động và thời gian của người lao động, đồng thời tăng năng xuất trồng trọt hoa màu ở nông thôn.

BỘ MÔN KỸ THUẬT CƠ KHÍ

Khoa Kỹ thuật Công nghệ