.: Học ngành nuôi trồng thủy sản và làm giàu từ nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh :. 

Thông báo

>> xem thêm

Giới thiệu

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm
Địa chỉ:119, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho – Tiền Giang
Điện thoại liên hệ:
Email:

Chia sẻ

Học ngành nuôi trồng thủy sản và làm giàu từ nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh

08-07-2024

 

Ngày nay, khi kinh tế phát triển từng ngày thì đời sống của dân cư được cải thiện rõ rệt về mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nhu cầu về mặt tinh thần là vô cùng cần thiết. Các nhu cầu về giải trí đang được nâng cao và đa dạng hơn, và theo đó thú chơi cá cảnh là một trong những lựa chọn để phục vụ nhu cầu giải trí. Nghề nuôi cá cảnh dễ phát triển do cá cảnh có đa dạng về loài, mức độ đầu tư cũng tương đối tùy theo nhu cầu, cũng như không yêu cầu nhiều về diện tích xây dựng.

Thời gian gần đây, ta dễ dàng nhận thấy thị trường cá cảnh tại Việt Nam nói chung và tại Tiền Giang nói riêng đã trở nên sôi động hơn. Nhiều nông hộ từ khó khăn trở nên giàu có từ nghề nuôi cá cảnh. Đặc biệt hơn, tại Tiền Giang nhiều nông hộ chỉ nuôi những loài cá thông thường như cá bảy màu cũng đã trở nên giàu có.

 Cá chép Nhật là một đối tượng cá cảnh được nuôi nhiều hiện nay.

 

Giàu lên từ một mô hình nuôi cá bảy màu (guppy) tại Tiền Giang

Mạnh dạn đổi chuyển đổi nghề nghiệp từ thợ hồ sang nghề nuôi cá cảnh, anh Phan Văn Hồng (ấp Hoà Quới, xã Hoà Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) có thu nhập khủng trên 200 triệu/năm. Anh Hồng cho biết để có được kết quả như ngày hôm nay anh đã trải qua thời gian dài làm nghề phụ hồ. Sau đại dịch Covid tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu xây dựng nhà ở cũng giảm. Thấy vậy, từ năm 2020 anh quyết định chuyển sang nghề nuôi cá cảnh. “Trong dịp đi thăm người bà con ở xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thấy mô hình nuôi cá cảnh, tôi mê ngay. Sau khi tìm hiểu, thấy cá cảnh dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro và nhu cầu thị trường rất lớn, nên tôi quyết định xây hồ nuôi ngay”, anh Hồng kể. Thời gian đầu do chưa nắm vững kỹ thuật nên không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những trại nuôi cá cảnh có tiếng trong khu vực. Sau đó, anh đầu tư 04 hồ xi măng, diện tích mỗi hồ 10 m­­2 và thả những dòng cá bảy màu loại rẻ tiền (da rắn, gold, dumble,…). Đến nay, anh Hồng đã phát triển trại lên hơn 100 hồ và là một trong những trại cá bảy màu lớn nhất trong khu vực. “Trại chỉ nuôi những dòng cá bảy màu loại rẻ tiền, trại không có chủ trương nuôi những dòng cá cao cấp vì khó nuôi và đầu ra hạn chế chủ yếu là bán online nên số lượng rất ít”, anh Hồng chia sẻ.

Mô hình nuôi cá bảy màu làm giàu của anh Phan Văn Hồng tại Tiền Giang

Hiện, cá bảy màu anh Hồng bán giá trung bình dao động từ 2.000 - 2.500 đồng/cặp (thời gian nuôi 06 tháng). Nhờ đó anh có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. “Thị trường tiêu thụ là thương lái mua cá cảnh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trung bình mỗi tháng tôi xuất ra thị trường khoảng 10.000 cặp cá, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao”, anh Hồng thông tin. Từ mô hình này anh Hồng đã có thu nhập ổn định, cuộc sống tốt hơn, nhà của được xây dựng khang trang và từng bước phát triển làm giàu. Đây là mô hình rất thích hợp cho người trẻ ở địa phương.

Nên chọn học Ngành nuôi trồng thủy sản để học chuyên sâu về cá cảnh

Theo khảo sát, cá cảnh được xác định là một sản phẩm tiềm năng và phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của nước ta. Thấy được tiềm năng phát triển của nghề nuôi cá cảnh, Trường Đại học Tiền Giang đã chủ động định hướng cho sinh viên tiếp cận sâu đối với các đối tượng cá cảnh trong chương trình đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản. Tại Trường Đại học Tiền Giang, khi học ngành nuôi trồng thủy sản sinh viên sẽ được học các học phần có liên quan đến cá cảnh như nuôi, lai tạo giống, chăm sóc quản lý và thương mại đàn cá cảnh.

Theo quan niệm của người chơi cá cảnh, cá phát tài (ảnh) sẽ mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ

 Trước đây, có vài cựu sinh viên của Ngành NTTS tại Đại học Tiền Giang như anh Võ Trường Giang (ĐH NTTS 12) cũng học sâu về cá cảnh và hiện nay đang rất thành công trong việc sản xuất, thương mại cá cảnh và trở nên giàu có. Chính vì vậy, nếu các em có niềm đam mê cá cảnh, thích sinh vật cảnh, yêu cái đẹp thì hãy mạnh dạn đăng ký học ngành Nuôi trồng thủy sản tại Trường Đại học Tiền Giang để thỏa sức trải nghiệm những thú vị về thế giới cá cảnh đầy thú vị.

Hồ Đại - Nguyễn Công Tráng

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm