.: Trường Đại học Tiền Giang: 4 viên chức tham gia tập huấn cán bộ, giảng viên Giáo dục Quốc phòng và An ninh toàn quốc năm 2024 :.

13-08-2024

Từ ngày 5 – 08/8/2024, tại Học viện Lục quân, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) tổ chức khai mạc Lớp tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giảng dạy môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP & AN) các Sở GD & ĐT, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục đại học tự chủ, trung tâm GDQP & AN; lồng ghép nội dung GDQP & AN trong trường tiểu học, trung học cơ sở năm 2024.

Dự khai mạc lớp tập huấn có Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ GDQP & AN - Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì lớp tập huấn cùng các đại biểu của Trung ương, địa phương, các báo cáo viên và 428 cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên GDQP & AN đại diện cho 32 Sở GD & ĐT, 17, Trung tâm GDQP & AN, 28 cơ sở giáo dục đại học tự chủ môn học trên địa bàn từ TP. Đà Nẵng trở vào.

Thiếu tướng Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh (phát biểu với lớp tập huấn)

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ GDQP & AN - Bộ GD & ĐT, nhấn mạnh: Việc tăng cường GDQP & AN cho học sinh, sinh viên là nhiệm vụ cần thiết, góp phần quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Những năm qua, công tác GDQP & AN cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên cả nước đã đi vào nền nếp và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đáp ứng được mục tiêu giáo dục của Luật GDQP&AN, góp phần quan trọng chuẩn bị nguồn nhân lực cho đất nước giữ vững an ninh chính trị, tăng cường tiềm lực quốc phòng toàn dân. Để đạt được kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của các nhà quản lý và đội ngũ giáo viên, giảng viên thuộc các Sở Giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục đại học tự chủ môn học GDQP&AN và Trung tâm GDQP&AN.

Vụ trưởng Vụ GDQP & AN - Bộ GD & ĐT đề nghị các báo cáo viên phát huy tinh thần trách nhiệm, báo cáo tốt các nội dung theo chuyên đề được phân công. Ban Tổ chức lớp tập huấn duy trì nghiêm túc, chặt chẽ các quy định của lớp, đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị trong kiểm tra bắn đạn thật. Các cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên GDQP & AN tham gia lớp tập huấn chấp hành nghiêm các quy định của Ban Tổ chức; lĩnh hội đầy đủ các nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy môn học GDQP & AN mà báo cáo viên truyền tải.

Trong thời gian 3 ngày học viên được giới thiệu một số nội dung cơ bản:

Nghị quyết số 44 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tình hình thế giới, khu vực, trong nước về an ninh phi truyền thống liên quan đến QP & AN.

An toàn thông tin và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng trong học sinh, sinh viên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nước liên quan đến phòng, chống tội phạm công nghệ cao và tệ nạn xã hội.

Tổ chức, phương pháp thông qua bài giảng, giáo án, thực hành giảng bài “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh Nhân dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”.

Quang cảnh Lễ khai mạc lớp tập huấn

Tổ chức, phương pháp thông qua bài giảng, giáo án, thực hành giảng bài: “Từng người trong chiến đấu tiến công và Kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK”.

Tham gia kiểm tra bắn đạn thật “Bắn súng Tiểu liên AK bài 1”.

Viên chức bộ môn GDQP tham gia tập huấn năm 2024

Thông qua lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giảng dạy môn GDQP & AN được trang bị một số nội dung kiến thức cơ bản như:  Nghị quyết số 44 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tình hình thế giới, khu vực, trong nước về an ninh phi truyền thống liên quan đến QP & AN; An toàn thông tin và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng; Thống nhất việc thực hiện các bước tổ chức, phương pháp thông qua bài giảng, giáo án, thực hành giảng các bài thuộc Học phần lý thuyết và Học phần thực hành trong các cơ sở giáo dục Đại học, các trung tâm GDQP&AN trên toàn quốc.

Giảng viên Huỳnh Phong Bá, Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất – Trường Đại học Tiền Giang, cho biết: “Với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, mang tính thực tiễn cao, lớp tập huấn lần đã trang bị những kiến thức, kỹ năng bổ ích và thiết thực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên môn GDQP&AN đáp ứng yêu cầu giảng dạy ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay. Đội ngũ giảng dạy là các giảng viên thuộc Viện Chiến lược quốc phòng – Bộ Quốc phòng, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Quân sự Quân khu 7 và Trung tâm GDQP&AN Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh những chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn tại các đơn vị có uy tín trong các lĩnh vực có liên quan”.

HUỲNH PHONG BÁ