.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM NĂM 2019

23-05-2019

Từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2019, khoa Sư phạm phối hợp với Hội Sinh viên trường Đại học Tiền Giang, đã tổ chức thành công Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường. Đây là sân chơi bổ ích và thiết thực, dành cho các bạn sinh viên yêu thích giảng dạy và phấn đấu trở thành giáo viên.

Hội thi bao gồm đa dạng các nội dung cho sinh viên như: Viết đúng – Viết đẹp, Tiết dạy tốt, Ứng xử sư phạm. Kế hoạch được Ban Tổ chức phổ biến đến sinh viên tất cả các khoa chuyên ngành đăng ký tham gia. Kết quả có 120 sinh viên tham gia, kết nối các thành viên thành 40 đội thi. Trong đó, số lượng sinh viên tham gia đông nhất đến từ khoa Sư phạm và khoa KHXH&NV.

Thí sinh tham gia hội thi Nghiệp vụ sư phạm 2019

Ở nội dung thi Viết đúng – Viết đẹp, thí sinh các đội thi được thể hiện tài năng viết đúng chính tả, đúng quy định hiện hành, kết hợp với năng lực trình bày sáng tạo trên bài thi giấy và bảng phấn. Thông qua nội dung thi này, thí sinh trải nghiệm và nhận thức được cách trình bày chữ viết rất quan trọng trong năng lực nghiệp vụ của người giáo viên. Với chữ viết rõ ràng, đúng quy định, đảm bảo tính khoa học và thẩm mĩ, sinh viên đã chuyển tải được thông tin đến người đọc, nhất là đối tượng người học.

Thí sinh tham gia Viết đúng – Viết đẹp trên bảng

Bên cạnh đó, Hội thi cũng hướng sinh viên đến rèn luyện tác phong sư phạm, vận dụng kết hợp các phương pháp giảng dạy, tổ chức hình thức lớp học và năng lực kiến thức, kỹ năng chuyên ngành thông qua nội dung thi Tiết dạy tốt. Hội thi đã thu hút và nhận được sự ủng hộ của các thí sinh đến từ tất cả các năm: từ năm nhất đến năm tư. Trong suốt thời gian tập luyện, thí sinh các đội thi luôn có giảng viên làm cố vấn và huấn luyện từ giáo án đến tổ chức lớp học. Sự trưởng thành của thí sinh qua nội dung Tiết dạy tốt là điều Ban Tổ chức đã làm được.

Thí sinh thi Tiết dạy tốt – Bậc Giáo dục Mầm non

Thí sinh thi Tiết dạy Tốt – Bậc Giáo dục phổ thông

Nội dung cuối cùng của Hội thi là thí sinh tham gia vào Ứng xử sư phạm. Ở nội dung này, các đội thi vừa tập luyện và thể hiện năng khiếu, sự am hiểu của mình qua phần thi Giới thiệu đội, đồng thời tham dự vào việc vận dụng kiến thức Tâm lý học – Giáo dục học ứng xử - phản biện các tình huống sư phạm. Đây có lẽ là nội dung thi đòi hỏi sự kết hợp kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, chuyên ngành và cả bản lĩnh của thí sinh được thể hiện trên sân khấu rõ ràng nhất.

                                                                                                   Phần thi Giới thiệu đội của thí sinh

Phần thi Ứng xử - Phản biện tình huống sư phạm

Khép lại Chung kết Hội thi, ngày 13 tháng 5 năm 2019, tất cả thí sinh các đội thi đã trải qua khoảng thời gian tập luyện và thể hiện năng lực nghiệp vụ sư phạm, chắc hẵn điều quan trọng các bạn nhận được chính là sự nhận thức sâu sắc về nghề Sư phạm. Sinh viên sẽ ý thức hơn vào việc phát triển và hoàn thiện năng lực nghiệp vụ bên cạnh năng lực chuyên ngành. Trong suốt quá trình của Hội thi, tập thể giảng viên khoa Sư phạm và Hội Sinh viên đã làm việc một cách công tâm và trách nhiệm để tạo nên phong trào ý nghĩa cho sinh viên học tập và rèn luyện.

TS Nguyễn Viết Thịnh – Trưởng BTC Hội thi, chụp ảnh lưu niệm cùng thí sinh

TÁC GIẢ: NGUYỄN GIANG LAM

Khoa Sư phạm