.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Khoa học Cây trồng Trường ĐH Tiền Giang: Môi trường học tập luôn gắn kết với thực tế và nghiên cứu khoa học

22-04-2018

Tiền Giang với đặc điểm về vị trí địa lý, khí hậu của đặc trưng vùng ĐBSCL đã góp phần tạo nên sự đa dạng rất phong phú về hệ sinh thái cây trồng trong đó phải kể đến là nguồn tài nguyên về rau màu và cây ăn quả của Tiền Giang. Tiền Giang được mệnh danh là Vương quốc trái cây của vùng ĐBSCL, là tỉnh có diện tích cây ăn trái lớn nhất cả nước, với hơn 72 nghìn ha, chiếm 8% tổng diện tích cây ăn trái cả nước, chiếm 25% diện tích cây ăn trái vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Tiền Giang có nhiều chủng loại cây ăn quả đặc sản mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu như xoài cát Hòa Lộc, vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, sầu riêng Ngũ Hiệp, dứa (khóm) Tân Phước, thanh long Chợ Gạo, sơ ri Gò Công, mảng cầu Tân Phú Đông... Bên cạnh đó, Viện Cây ăn quả miền Nam được đặt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là một trong những lợi thế gắn kết mối quan hệ hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học giữa Trường và Viện, đặc biệt là trong lãnh vực cây ăn quả. Trong những năm qua, sinh viên học ngành Khoa học cây trồng trường Đại học Tiền Giang ngoài thời gian học lý thuyết trên lớp, các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm, sinh viên còn có điều kiện thực tập ở trại thực nghiệm, phòng thí nghiệm của Viện.

Sinh viên thực tập tại trại thực nghiệm của Viện Cây ăn quả về mô hình trồng thanh long theo hướng cải tiến. Dự án hợp tác giữa Viện CAQ và Plant and Food Research (New Zealand)

Các giảng viên của Viện Cây ăn quả miền Nam kết hợp với  các giảng viên của bộ môn Khoa học Cây trồng luôn giúp sinh viên có điều kiện tham gia thực hiện các thí nghiệm trong nghiên cứu khoa học, có cơ hội tiếp cận thực tế mà một sinh viên không thể có được khi chỉ học về lý thuyết trên giảng đường như là các bước thực hành cơ bản ngoài đồng trong lai tạo giống cây ăn quả, khảo sát thực tế hiện trạng sản xuất về canh tác bảo vệ thực vật trên nhiều loại cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất rau quả an toàn bền vững, mô hình sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao …

Mô hình trồng thanh long cải tiến tại Viện CAQ cho mùa thu hoạch hiệu quả

Sinh viên tham gia thí nghiệm ghi nhận số liệu thu hoạch thanh long

Chính vì được rèn luyện, tiếp xúc với thực tế các bạn sinh viên sẽ hiểu và yêu thích ngành Khoa học cây trồng của mình và cũng chính sự yêu thích, đam mê này sẽ giúp sinh viên vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và luôn có việc làm ổn định đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp.

TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng

Bộ môn Khoa học Cây Trồng

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm