.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành ĐH CNKT Điện tử - Tin học Công nghiệp

13-02-2019

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử - Tin học công nghiệp

“Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử-Tin học công nghiệp là cầu nối giữa ngành kỹ thuật điện - điện tử và công nghệ thông tin với mục đích hoàn thiện, linh hoạt hoá, thông minh hoá các thiết bị máy móc phục vụ con người. Đây là một ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Điện tử và Tin học công nghiệp hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở kết hợp các lĩnh vực: Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Hệ thống nhúng, Internet vạn vật (IoT), Tự động hóa công nghiệp.

Với thời gian đào tạo 3,5 năm, sinh viên sẽ có được các kiến thức khoa học cơ bản; Có kiến thức cơ bản về điện - điện tử, tự động hoá, các hệ  thống đo lường điều khiển thông qua máy tính, lý thuyết điều khiển tự động, mô hình hóa – mô phỏng, trí tuệ nhân tạo, điều khiển thông minh. Nhóm kiến thức về lĩnh vực công nghệ thông tin: hệ thống nhúng, mạng máy tính, các thiết bị mạng, quản trị hệ thống; có kiến thức về lĩnh vực công nghệ phần mềm như: Lập trình hệ thống nhúng trên vi xử lý - vi điều khiển, lập trình thiết bị trong công nghiệp, lập trình web, lập trình trên thiết bị di động, cơ sở dữ liệu, ... 

Trong quá trình học tập tại trường sinh viên còn được tham gia kiến tập tại các nhà máy sản xuất hiện đại, được hướng dẫn thực tập tại các nhà máy với những chuyên gia để tích lũy kinh nghiệm, sẳn sàng cho công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

Hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực Điện tử-Tin học đang là vấn đề cấp thiết trong sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước. Sau khi tốt nghiệp người học có thể làm việc theo 02 hướng Tin học và Điện tử. Cụ thể các chức danh công việc có thể đảm trách như là: Kỹ sư Công nghệ thông tin, kỹ thuật viên, kỹ sư điện, kỹ sư tự động hóa… tại công ty, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện, thiết bị sử dụng điện - điện tử - viễn thông, các nhà máy sản xuất công nghiệp tự động hóa cao, khu công nghiệp, khu chế xuất... Ngoài ra, SV tốt nghiệp còn có khả năng là nhà tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ lĩnh vực thiết bị điện tử - tin học. Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng tự khởi nghiệp kinh doanh trong cùng lĩnh vực.

Sinh viên theo học tại khoa có thành tích tốt sẽ được nhận rất nhiều học bổng của trường và của các doanh nghiệp.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, đất nước ta đang bước vào giai đoạn tiếp cận thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử - Tin học công nghiệp như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh, hay nói cách khác đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi... như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người. Ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai.

Với những thông tin bổ ích trên, tin rằng các bạn đã được giải đáp được những thắc mắc học Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử - Tin học công nghiệp ra trường làm nghề gì? Bên cạnh đó, các bạn còn có thêm cơ sở để lựa chọn cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng,... góp phần tạo “bệ phóng” cho bản thân đến gần hơn với nghề nghiệp mơ ước.

Khoa Kỹ thuật Công nghiệp