.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Tấm gương hiếu học của em Bùi Ngọc Trọng Lượng

14-10-2019

Hoàn cảnh éo le, cậu sinh viên nghèo Bùi Ngọc Trọng Lượng (ấp Long Bình A, xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Tiền Giang) lớn lên cùng ông bà nội ốm yếu và người cô bị thần kinh. Tuy khó khăn, vất vả nhưng em rất ham học.

“Quê gốc em ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ba mẹ em ly dị từ lúc em mới lọt lòng. Em được ông bà nội cưu mang. Gia đình em thuộc diện cận nghèo của xã. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào mảnh vườn nhỏ của gia đình. Hiện tại, ông bà em đã hơn 70 tuổi và mang trong người nhiều bệnh tật. Ông bà nội đã vất vả nhiều vì em, nên phải cố gắng học tập hết sức để mọi người vui lòng. Dù nhà mình khó khăn thiếu thốn nhưng em không bao giờ nản chí”, Lượng tâm sự.

Từ bậc tiểu học, rồi đến cấp 2, cấp 3, Bùi Ngọc Trọng Lượng đều đạt học sinh khá, giỏi. Được sự chăm chút của thầy cô và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, em thi vào ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Tiền Giang. Ngày ấy, Lượng đã vỡ oà trong vòng tay run rẩy của ông bà nội già yếu. “Với em, đây là điều tuyệt vời nhất. Từ lúc biết đỗ đại học, em chưa một lần nghĩ mình sẽ trở thành sinh viên, trong đầu em luôn nghĩ phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi ông bà và cô. Giờ ước mơ được đến trường đã thành hiện thực”, Lượng chia sẻ.

Bước chân vào ngưỡng cửa trường đại học, cậu sinh viên nghèo thiếu thốn đủ thứ. Vì vậy, em đã xin phục vụ ở một nhà hàng, mỗi tuần cũng kiếm được ba, bốn trăm ngàn phụ vào tiền ăn, ở. Lượng chia sẻ: “Mỗi ngày, ngoài giờ ngồi trên giảng đường, em tranh thủ tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao của trường. Vừa học, vừa làm vất vả nhưng em vẫn cố gắng học thật tốt. Em mong đến ngày ra trường sẽ đi làm kiếm tiền giúp ông bà. Cả đời ông bà đã nhiều vất vả, em muốn ông bà được sống khá hơn… Em cũng sẽ cố gắng hết sức”.

Nói về cậu sinh viên nghèo có khuôn mặt hiền lành, đồng chí Nguyễn Minh Quân (Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang) nhận xét: “Em Bùi Ngọc Trọng Lượng Khi là cậu sinh viên nghèo hiếu học. Dù vừa làm vừa học nhưng em vẫn tham gia nhiệt tình các phong trào của nhà trường, lớp và được bạn bè quý mến. Thấu hiểu hoàn cảnh của em, Nhà trường, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên cũng đã hỗ trợ nhiều suất học bổng cho em để cho em trang trải việc học hành”.

Ngay sau khi trang fanpage của Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang thông tin về hoàn cảnh hiếu học của em Bùi Ngọc Trọng Lượng (Lớp Đại học Quản trị kinh doanh 16, Khoa Kinh tế - Luật), đã có rất nhiều thầy cô và nhà hảo tâm đã ủng hộ số tiền 10 triệu đồng giúp em vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt. Hiện tại, Ban Công tác xã hội Trường Đại học Tiền Giang cũng đã giúp em hoàn thành hồ sơ gởi Báo Ấp Bắc, Hội Khuyến học Tiền Giang và Đài PTTH Vĩnh Long…

VĨNH SƠN

Đoàn thanh niên