.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm báo cáo chuyên đề Kỹ năng viết và trình bày bài báo khoa học tại Trường Đại học Tiền Giang

14-05-2021

Vừa qua, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm của Trường Đại học Tiền Giang đã mời PGS.TS Ngô Thị Phương Dung - Giảng viên bộ môn Công nghệ Thực phẩm của Trường Đại học Cần Thơ báo cáo chuyên đề về Kỹ năng viết và trình bày bài báo khoa học cho 100 giảng viên và sinh viên của khoa.

PGS.TS Ngô Thị Phương Dung cho biết, ngày nay, thực hiện nghiên cứu khoa học luôn được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân. Đây là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với các lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, độc lập, rèn luyện cách nhìn nhận các vấn đề một cách khách quan và tổng thể. Từ đó hỗ trợ cho hoạt động học tập và chuẩn bị cho sinh viên hành trang tốt nhất sau khi ra trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều hình thức khác nhau như: thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp, viết báo khoa học, tiểu luận… Các hoạt động này luôn mang lại những ý nghĩa thiết thực cho sinh viên. Trong đó, việc viết và công bố các bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín là thước đo năng lực nghiên cứu và chất lượng của đề tài. Tuy nhiên, các bài báo khoa học luôn đòi hỏi khắt khe về chất lượng cũng như những hạn chế về kiến thức, kỹ năng nên các bài báo khoa học do sinh viên viết vẫn chưa được nhiều.

Chính vì vậy, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm của Trường Đại học Tiền Giang đã mời PGS.TS Ngô Thị Phương Dung – người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học với nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí, chuyên san khoa học uy tín trong và ngoài nước đến để chia sẻ các kỹ năng viết và trình bày bài báo khoa học. Trong suốt buổi báo cáo cô đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học của cô về viết và công bố bài báo khoa học. Trong đó, cô cũng đã đề cập rất chi tiết về những lợi ích và khó khăn của việc viết và công bố bài báo khoa học; các bước để viết bài; cách lựa chọn các tạp chí, chuyên san khoa học phù hợp và uy tín để công bố cũng như các tình huống có thể xảy ra và cách xử lý trong quá trình phản biện bài báo.

Trong buổi báo cáo các bạn sinh viên Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm cũng đã mạnh dạn đặt các câu hỏi nhờ Cô giải đáp. Tất cả các câu hỏi đã được cô giải đáp nhiệt tình, một số câu hỏi được cô đánh giá cao như “cách lựa chọn đề tài nghiên cứu hay hoặc lợi thế của các bạn sinh viên có bài báo khoa học trong các cuộc thi về nghiên cứu khoa học, trong quá trình học sau đại học hoặc xin các học bổng trong và ngoài nước.”

Sau buổi báo cáo này, các giảng viên và đặc biệt là các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học của Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm của Trường Đại học Tiền Giang đã tự tin hơn để viết và công bố các bài báo khoa học chất lượng của mình trên các tạp chí, chuyên san khoa học uy tín nhờ vào những chia sẻ đầy tâm huyết và hữu ích của PGS.TS Ngô Thị Phương Dung.

Trang Minh, Quốc Tất 

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm