.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Chế tạo và nghiên cứu tính chất vật liệu nano composite nền PVC-Cell/Nanoclay hữu cơ”

01-08-2016

Ngày 11/3/2016 Phòng QLKHCN&HTQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: Chế tạo và nghiên cứu tính chất vật liệu nano composite nền PVC-Cell/Nanoclay hữu cơ” do Ths. Trần Quang Chính  - Giảng viên Khoa Khoa học Tự nhiên thực hiện. Kết quả nghiệm thu đề tài: xếp loại Khá.

Tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài:

Ngày nay, công nghệ nano được xem là một trong những ngành khoa học mũi nhọn trong lãnh vực nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao. Vật liệu nano là loại vật liệu mà trong cấu trúc của các thành phần cấu tạo phải có ít nhất một chiều ở kích thước nanomet (10-9 m). Chúng bao gồm các dạng hạt, sợi hoặc ống. Với kích thước quá nhỏ nên vật liệu nano có những tính năng đặc biệt khác hẳn với những vật liệu truyền thống do tăng diện tích bề mặt tiếp xúc pha, vì vậy chúng được ứng dụng rộng rải trong lĩnh vực kỹ thuật và dân dụng. Trong công nghệ composite, vật liệu nano được dùng làm pha gia cường để tăng tính chất cơ, lý, hóa cho vật liệu.

     Vật liệu nanocomposite là một nhóm composite trong đó pha gia cường có kích thước nano. Sự có mặt của pha gia cường đã tạo nên những biến đổi lớn về tính chất cơ, lý, hóa  như tính ổn định thể tích, thẩm thấu khí, hơi ẩm, bền nhiệt, chịu bức xạ tử ngoại, chống cháy tốt và phân hủy sinh học nhanh nên được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: giao thông, thông tin liên lạc, điện, điện tử, xây dựng và chống cháy. Với mục đích tạo ra vật liệu có tính ưu việt của hợp chất vô cơ, lẫn hữu cơ, kết quả đề tài có thể sử dụng thay thế được cho nhựa và gỗ trong lĩnh vực kỹ thuật và đời sống.

                                                       Đặng Như Ngà

Khoa Khoa học Tự nhiên