.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Cơ hội việc làm ngành đại học Chăn nuôi

26-10-2022

Theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2025, nguồn nhân lực trong ngành nông - lâm - ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Hiện nay, có khoảng hơn 350 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trong và ngoài nước đang hoạt động trên cả nước; trong đó, khoảng 20 doanh nghiệp trong tỉnh Tiền Giang phát triển mạnh theo hướng tập trung, chuyên môn hóa.  Sản phẩm chăn nuôi cần theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển chăn nuôi bền vững mới đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. Do đó, nhu cầu nhân lực có kiến thức chuyên môn về Chăn nuôi ngày càng cao trong và ngoài tỉnh Tiền Giang.

Qua khảo sát năm 2022, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận đều có nhu cầu tuyển mới nhân sự. Cụ thể, theo thông tin tuyển dụng của các công ty gửi về nhà trường, năm 2022, cần hơn 500 việc làm tại các vị trí kỹ thuật trang trại và kinh doanh trong lĩnh vực Chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Trong đó, nhu cầu công ty TNHH New Hope Bình Phước sẽ cần 3.000 nhân sự đã qua đào tạo trong giai đoạn 2021-2025. Với nhu cầu lớn như vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Chăn nuôi – Thú y sẽ được công ty phối hợp đào tạo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và được đào tạo thêm khi làm việc tại công ty.

Do đó, trong những năm gần đây, Bộ môn Chăn nuôi - Thú y, Khoa Nông nghiệp & Công nghệ Thực phẩm, Đại học Tiền Giang thực hiện cải tiến chương trình đào tạo gắn kết các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và tuyển dụng với các công ty trong và ngoài nước như: Công ty TNHH một thành viên bò sữa Thành Phố Hồ Chí Minh; Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope; Công ty CP Greenfeed Việt Nam; Công ty TNHH MTV Sản xuất Menon;  Công ty TNHH Chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng, Bệnh viện thú y quốc tế New Pet Hospital,… nhằm giúp sinh viên được tiếp cập xu thế ngành học, các kỹ năng mềm, tiếp cận thực tế sản xuất bằng cách tham quan các công nghệ và quy trình sản xuất hiện đại nhất hiện nay tại công ty. Các công ty sẽ tạo điều kiện cho sinh viên các ngành Chăn nuôi tham quan nhà máy công ty; thực tập kỹ thuật nuôi tại các trang trại; tổ chức các buổi seminar với các chuyên đề chăn nuôi; Các hoạt động hội thảo, tư vấn tuyển sinh, tọa đàm doanh nghiệp – sinh viên hàng năm. Nhà trường làm cầu nối để sinh viên ứng tuyển việc làm tại các doanh nghiệp, đảm bảo sinh viên tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Như vậy, khi sinh viên tốt nghiệp ngành Chăn nuôi tại Đại học Tiền Giang, sẽ được trang bị các kiến thức về quy trình chăn nuôi; hiểu biết về di truyền giống, thức ăn dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm…sát với điều kiện sản xuất thực tế; kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, hiểu biết về thị trường chăn nuôi; làm việc nhóm, quản lý thời gian, lập kế hoạch, hình thành chuẩn mực thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình hệ đại học Chăn nuôi, người học được cấp bằng Cử nhân Chăn nuôi và có thể làm cán bộ kỹ thuật tại các trang trại chăn nuôi, công ty sản xuất Chăn nuôi; Nhân viên kinh doanh thức ăn chăn nuôi; Tự kinh doanh, khởi nghiệp…

 Công ty GreenFeed sinh hoạt chuyên ngành và giao lưu cùng sinh viên ngành Chăn nuôi tại ĐH Tiền Giang.

 Công ty GreenFeed tuyển thực tập sinh ngành Chăn nuôi tại trường ĐH Tiền Giang.

Cựu sinh viên trường ĐH Tiền Giang hiện công tác tại côngg ty THNN NewHope Bình Phước.

 Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope Bình Phước  tập huấn kỹ năng mềm với công ty liên kết đào tạo tại  trường.

Giảng viên và sinh viên Đại học Tiền Giang đến tham quan và thực tập tại công ty TNHH  NewHope Bình Phước.

TS. TRẦN THỊ MINH TÚ

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm