.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Khu di tích lịch sử quốc gia Chiến thắng Cổ Cò

10-12-2019

 
Khu di tích lịch sử quốc gia Chiến thắng Cổ Cò (huyện Cái Bè) là một trong những chiến thắng nổi tiếng của quân và dân Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp tại Nam bộ vào ngày 22/01/1947. Hơn 70 năm đã trôi qua, bài học chiến đấu, bài học cách mạng của Chiến thắng Cổ Cò như còn âm vang mãi, âm vang khúc quân hành để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 

Vài nét về Chiến thắng Cổ Cò

Những ngày đầu năm 1947, qua trinh sát theo dõi nắm chắc tình hình Tiểu đoàn Né-on (Tiểu đoàn anh hùng quân đội Pháp trong chiến tranh thế giới lần thứ II) đang cùng quân địa phương càn quét dài ngày ở Chợ Mới, Long Châu Tiền (nay thuộc tỉnh An Giang), sắp kết thúc hành quân sẽ rút về Sài Gòn. Để tiêu diệt tiểu đoàn này, Chi đội 18 (Sa Ðéc) do đồng chí Nguyễn Hữu Xuyến chỉ huy, Chi đội 17 (Mỹ Tho) do đồng chí Nguyễn Văn Ty và Đại đội học viên Trường Quân chính Khu 8 tổ chức trận địa phục kích từ cầu Bà Tồn (Cai Lậy) đến bến phà Mỹ Thuận (Cái Bè) cách 1 km. Khu vực chính từ cầu Hòa Khánh đến An Hữu, quyết chiếm điểm từ Bà Lâm đến Cổ Cò. Lực lượng tham gia trận đánh ngoài các đơn vị trên, còn có lực lượng Quốc vệ đội và du kích các xã An Thái Đông, Hòa Khánh, An Hữu, Hậu Mỹ, Thiên Hộ, Mỹ Thuận của Cái Bè tham gia.

Đêm 30 Tết Đinh Hợi, trong tiếng pháo mừng xuân của nhân dân, tất cả lực lượng bí mật vào chiếm lĩnh trận địa. 10 giờ 30 phút ngày 22/01/1947, đoàn xe quân sự chở đầy lính, có xe thiết giáp bảo vệ đã lọt vào trận địa phục kích của ta. Phía cầu Rạch Miễu, tiếng mìn khóa đầu đã nổ, diệt ngay chiếc xe đi đầu. Đoàn xe phía sau tiếp tục dồn tới, đậu kín cả đoạn lộ tại Cổ Cò, xã An Thái Trung. Các đơn vị nổ súng xung phong mãnh liệt, bọn địch bị đánh bất ngờ nên chống trả yếu ớt và bỏ chạy tán loạn, chỉ còn chiếc xe cuối cùng tiếp tục chống trả quyết liệt. Ta làm chủ trận địa, thu dọn chiến trường. Trên hướng Mỹ Thuận, đến 12 giờ cùng ngày, ta diệt gần hết số địch tháo chạy trở về hướng Mỹ Thuận. 13 giờ, Chi đội 17 chặn đánh gây thiệt hại nặng 1 đại đội địch từ Mỹ Tho đến cứu viện. Sau 2 giờ chiến đấu, ta tiêu diệt tiểu đoàn cơ giới của Pháp, diệt 170 tên, bắt 15 tên, phá hủy toàn bộ 8 xe thiết giáp, 6 xe vận tải chở quân lương và thực phẩm, thu hơn 100 tiểu liên, 15 trung liên, 12 súng ngắn. Ta hy sinh 3, bị thương 2 người (Trường Quân chính Khu 8).

Đoàn viên, thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chiến thắng Cổ Cò.

Chiến thắng Cổ Cò có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với quân dân Khu 8 nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đánh dấu bước trưởng thành của bộ đội Khu 8 và tỉnh Mỹ Tho về trình độ tổ chức chỉ huy, hợp đồng tác chiến đồng bộ giữa bộ đội chủ lực và dân quân du kích địa phương còn non trẻ; quan trọng hơn là góp phần thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích ở địa phương ngày càng phát triển và lan rộng. Chiến thắng Cổ Cò còn mang ý nghĩa to lớn, củng cố niềm tin và cổ vũ mạnh mẽ khí thế nổi dậy đấu tranh của quần chúng nhân dân toàn Nam bộ vào đầu mùa xuân năm 1947. Chiến thắng Cổ Cò là đòn đánh mạnh vào ý chí ngụy quân, ngụy quyền tay sai khiến chúng hoang mang, lo sợ trước sự lớn mạnh nhanh chóng của lực lượng vũ trang cách mạng. Thắng lợi của trận Cổ Cò đã gây chấn động trên toàn chiến trường Nam bộ, góp phần vào thành công của kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1945 - 1954.

Chiến thắng Cổ Cò là chiến công vẻ vang, rất đáng tự hào của quân và dân Cái Bè anh hùng, tô thắm thêm truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc ta, quân đội và nhân dân ta. Những bài học về sự lãnh đạo của Đảng, về quá trình chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, về xây dựng quyết tâm, táo bạo rút ra từ Chiến thắng Cổ Cò đã được nhân lên, phát huy trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Với ý nghĩa đó, Chiến thắng Cổ Cò mãi mãi là một dấu son chói lọi trong sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta.

Để ghi nhớ công ơn của các lớp cha anh cùng đồng bào đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã xây dựng Bảng vàng ghi công tại di tích lịch sử Chiến thắng Cổ Cò tại ấp Thái Hòa, xã An Thái Đông của huyện Cái Bè. Di tích này đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 2001. Năm 2015, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục đầu tư và xây dựng mới khu di tích Chiến thắng Cổ Cò. Khu di tích được xây dựng trên khuôn viên rộng trên 3000m² gồm các hạng mục chính như: Cụm tượng đài hợp kim đồng cao 3m thể hiện 3 lực lượng gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích; bệ tượng đài có diện tích gần 150m, các công trình phụ trợ. Cùng với tượng đài Chiến thắng Giồng Dứa (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cùng nằm trên Quốc lộ 1, di tích lịch sử Chiến thắng Cổ Cò sẽ là điểm nhấn trong tour du lịch về nguồn, tham quan các di tích văn hóa lịch sử hấp dẫn tại địa phương.

Tiến sĩ Huỳnh Quán Chi, Giảng viên Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Tiền Giang, chia sẻ: Chiến thắng Cổ Cò đánh dấu bước trưởng thành của bộ đội chủ lực Khu 8 và bộ đội địa phương tỉnh Mỹ Tho về trình độ tác chiến chỉ huy, bố trí thế trận, sử dụng lực lượng và cách đánh phục kích. Thể hiện tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ; góp phần thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích ở địa phương cũng như cả nước phát triển mạnh mẽ. Trong giai đoạn xây dựng phát triển đất nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tiền Giang không ngừng phấn đấu để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nâng cao đời đời sống của nhân dân. Di tích Chiến thắng Cổ Cò là một trong những địa chỉ đỏ quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân địa phương, nhất là đối với thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống của ông cha bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Phát huy giá trị di tích Chiến thắng Cổ Cò gắn với phát triển du lịch

Cùng với những hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích, những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử, văn hóa cũng được UBND huyện Cái Bè, UBND tỉnh Tiền Giang quan tâm. Trong đó, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch và lễ hội là giải pháp được địa phương ưu tiên thực hiện. Theo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cái Bè, phát triển loại hình du lịch tìm hiểu danh nhân, tham quan di tích lịch sử, cách mạng đang là lợi thế của địa phương. Hiện tại, Di tích quốc gia Chiến thắng Cổ Cò là một trong những điểm đến du lịch tiêu biểu, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Để đạt hiệu quả cao trong việc khai thác giá trị di tích quốc gia Chiến thắng Cổ Cò phục vụ cho phát triển du lịch, ngành văn hóa, thể thao và du lịch địa phương đã kết hợp với các doanh nghiệp lữ hành, đưa các di tích này vào các tour, tuyến du lịch. Theo đó, hàng năm, các di tích đã đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Ngoài ra, hàng năm, địa phương đều trang trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tọa đàm, giao lưu nói chuyện chuyên đề về Chiến thắng Cổ Cò thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, người dân địa phương tham dự.

Bên cạnh đó, hiện nay, ngành văn hóa địa phương đang phối hợp với ngành giáo dục thực hiện phong trào "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực". Theo định kỳ và lịch chăm sóc di tích, các giáo viên đưa học sinh đến quét dọn kết hợp với nói chuyện, sinh hoạt tìm hiểu về di tích lịch sử địa phương. Qua đó, giúp học sinh tìm hiểu về lịch sử vùng đất, truyền thống đấu tranh giữ nước của cha ông, giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho các em, giáo dục các em ý thức được giá trị của di tích lịch sử Chiến thắng Cổ Cò để các em cùng chung tay bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp này.

Để khai thác tiềm năng và phát huy giá trị của di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Cổ Cò trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước tìm hiểu, nghiên cứu về "Vùng đất, con người, truyền thống lịch sử Cái Bè", Tỉnh ủy Tiền Giang, Huyện ủy Cái Bè đã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền địa phương, ngành văn hóa, các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về công tác bảo tồn, trùng tu di tích:

 Một là, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; sự tham gia tích cực, hiệu quả của Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng tình hưởng ứng, phát huy trách nhiệm, tinh thần của nhân dân, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn, phát huy giá trị của di tích cách mạng Chiến thắng Cổ Cò.

Hai là, tăng cường đầu tư, sáng tạo khai thác việc xã hội hóa các hoạt động du lịch, hoạt động về nguồn gắn liền với giữ gìn, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu nói chung và di tích Chiến thắng Cổ Cò nói riêng; ngành văn hóa chủ động trong công tác tham mưu, nhất là việc hoàn thiện các tiêu chí, quy định về xây dựng, quản lý các di tích lịch sử. Có chế độ đào tạo, đãi ngộ hợp lý đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác bảo tồn, bảo tàng để mọi người yên tâm gắn bó với nghề.

Ba là, phải thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra gắn với việc phát hiện biểu dương những tổ chức, cá nhân tích cực, đồng thời phê phán, xử lý nghiêm những biểu hiện tiêu cực, những trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng xấu đến di tích.

Bốn là, bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện là việc làm thường xuyên, lâu dài gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, là địa chỉ đỏ, điểm du lịch lý tưởng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

ThS. Võ Văn Sơn


Tài liệu tham khảo

1. Trần Thúy Anh (chủ biên, 2004), Ứng xử văn hóa trong du lịch, Nxb Đại học Quốc gia, Hà Nội.

2. Bộ Chỉ huy Quân Sự tỉnh Tiền Giang, Lịch sử kháng chiến quân dân Tiền Giang (1940-1975), Nxb Quân Đội nhân dân, Hà Nội.     

3. Trần Hoàng Diệu, Nguyễn Anh Tuấn (Chủ biên, 2005), Địa chí Tiền Giang, Tập 1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang, Trung tâm UNESCO Thông tin tư liệu lịch sử và văn hóa Việt Nam, Hà Nội.           

4. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tiền Giang (2010), Lịch sử Đảng bộ tỉnh Tiền Giang, tập I (1927-1954), Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội.   

5. Huỳnh Minh (2001), Định Tường xưa, Nxb Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn thanh niên