.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

;

Chia sẻ

Cơ hội việc làm khi học ngành Công nghệ thực phẩm ở Trường ĐH Tiền Giang

17-03-2022

Trước sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp chế biến thủy sản và nông sản, ngành Công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. “Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy, trường học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực thực phẩm”, cô Lê Thị Kim Loan - Phó trưởng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm cho biết.

*Thị trường lao động tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm

Với thị trường quy mô hơn 96 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe.

Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm - đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Trong khi đó, với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi,  Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) được thông qua vào đầu tháng 2/2020 tiếp tục mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm thâm nhập vào các thị trường tiềm năng tại nước ngoài. 

Công nghệ chế biến thực phẩm được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035.

Do đó, công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp nội địa lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Ngành Công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Tiền Giang học gì và được đào tạo ra sao? 

Ngành ĐH Công nghệ thực phẩm (sinh viên học 3,5 năm) hiện tại thuộc Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Tiền Giang. Ngành này chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông, thủy hải sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất và bảo quản; Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm rất đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến ăn, uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

 

 

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Tiền Giang được xây dựng theo hướng ứng dụng. Sinh viên sẽ được tiếp cận những kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm  đã được Trung tâm Kiểm định chât lượng giáo dục thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đánh giá đạt theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT của Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT ngày 14/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trong quá trình theo học, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được thực tập, thực tế tại các công ty, nhà máy sản xuất thực phẩm quy mô lớn trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận để rèn luyện kỹ năng tay nghề. Đặc biệt, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Tiền Giang còn hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm hiện đại tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thực phẩm?

- Quản lý một hoặc nhiều khâu trong dây chuyền sản xuất ở công ty, nhà máy chế biến thực phẩm;

- Kỹ thuật viên trong phòng kiểm nghiệm, các cơ quan kiểm định, đánh giá chất lượng thực phẩm, nhân viên trong viện nghiên cứu;

- Có khả năng giảng dạy ở các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Nói đến ngành Công nghệ thực phẩm người ta thường nhận định đây là ngành học ứng dụng mang tính thực tiễn cao. Nếu bạn yêu thích đam mê đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống, hãy liên lạc với Văn phòng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm: B.422 – Cơ sở Thân Cửu Nghĩa; Điện thoại: 02733855351 hay  0918 818 202; Email: knncntp@tgu.edu.vn; Website: http://tgu.edu.vn/dept/?22

Hoặc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp: 02733.888.585 hoặc zalo: 0913.043.841. Website: tuvantuyensinh.tgu.edu.vn; facebook.com/truongdaihoctiengiang. Website: https://www.tgu.edu.vn/

VĨNH SƠN

TT Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp