.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Khát vọng làm giàu của chàng trai vừa học đại học vừa trồng rau

06-06-2019

Ngay khi còn đang đi học, Hoàng đã theo đuổi giấc mơ về một thương hiệu rau hữu cơ có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Và nhiều năm qua, chàng trai trẻ ấy vẫn đang nỗ lực cho giấc mơ của mình dù đã trải qua nhiều gian nan.

Vừa học đại học vừa trồng rau

Nếu không gặp Đinh Huy Hoàng (SN 1993), "ông chủ" trại rau hữu cơ H.T Farm ở buôn Ky (phường Thống Nhất, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khi anh đang chăm chỉ vạch từng lá rau ở giữa vườn để kiểm tra “sức khoẻ” cho rau thì khó có ai nghĩ rằng đó là một "nông dân chính hiệu". Bởi ngoại hình khá thư sinh, phong cách đầy chất lãng tử của Hoàng sẽ khiến người gặp dễ bị đánh lừa. Và thật bất ngờ, không chỉ ở ngoại hình, tính cách mà qua câu chuyện với chúng tôi, cách Hoàng trở thành nông dân cũng rất…lãng tử. 

Hoàng kiểm tra "sức khỏe" của vườn rau.

Chàng trai trẻ ấy kể, năm 2013, khi đang là sinh viên năm ngành Khoa học cây trồng (Trường Đại học Tây Nguyên), cậu đã đã bảo lưu kết quả để sang Israel theo diện vừa học, vừa làm. Tại đó, Hoàng được làm việc trong những nông trại trồng rau hiện đại của nước bạn. Trên những sa mạc khô cằn, người Israel vẫn xây dựng được những trang trại trồng rau xanh tốt. Tiếp cận với nền nông nghiệp tiên tiến, giấc mơ về một một trang trại rau hữu cơ mà Hoàng ấp ủ từ lâu càng lớn dần lên. Một năm sau, Hoàng về nước và học tiếp chương trình học đại học. Tháng 10.2015, khi vẫn còn trên ghế nhà trường, Hoàng bất ngờ tuyên bố sẽ vừa học vừa mở trại trồng rau. Chẳng phải đợi lâu, ngay sau đó, Hoàng cùng một bạn nữa thuê 1 ha đất ở buôn Ky để trồng rau theo phương pháp hữu cơ. 

Hoàng kiểm tra chất lượng ra trước khi xuất đi.

Hoàng kiểm tra chất lượng ra trước khi xuất đi.

Hoàng kể với chúng tôi, do mảnh đất mới thuê là một rẫy cà phê, canh tác lâu ngày đã bạc màu nên để làm được rau hữu cơ, chàng trai trẻ ấy phải cải tạo đất bằng phân chuồng và các chế phẩm sinh học. Quá trình ấy đã tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Quyết tâm gầy dựng thương hiệu rau hữu cơ

Hoàng cho biết, muốn trồng rau hữu cơ người trồng không được dùng thuốc trừ sâu hóa học mà chỉ được dùng các chế phẩm sinh học, các thảo mộc có tính năng diệt trừ sâu, bệnh. Chính vì thế để có một vườn rau tươi tốt, người trồng buộc phải bỏ ra rất nhiều công sức để chăm bón. Chàng sinh viên trẻ kể, toàn bộ việc chăm sóc vườn rau này gần như phải làm thủ công, kể cả nhổ cỏ, bắt sâu. Vào thăm vườn rau H.T Farm, nhiều người sẽ ngạc nhiên bởi nhiều luống rau "cỏ cây chen đá lá chen hoa", cỏ dại có khi tốt hơn cả rau trồng. Ngoài hệ thống nước tưới tự động thì việc làm cỏ, bắt sâu... đều phải thực hiện bằng tay. Các chế phẩm sinh học chỉ dùng để phòng bệnh chứ không thể chữa bệnh. Trong trường hợp nếu có khả năng xảy ra dịch bệnh nặng, sâu rầy ăn rau rầm rộ thì trang trại buộc phải thu hoạch sớm, không để dịch bệnh tiếp tục phát triển theo chiều hượng nặng... 

Thu hoạch rau tại H.T Farm.

Mặc dù đã có sẵn trong tay nhiều kiến thức về nông nghiệp hữu cơ, nhưng những vụ rau đầu tiên của Hoàng luôn còi cọc, tỷ lệ cây sống thấp, thu hoạch xong chỉ đủ để biếu cho gia đình, bạn bè, hàng xóm. Phải mất hơn một năm làm việc cật lực của chính bản thân Hoàng và 5 lao động nữa, vườn rau mới bắt đầu cho thu hoạch ổn định. Và cho đến hiện tại, mỗi ngày từ vườn rau này Hoàng xuất ra thị trường khoảng 40 ký rau củ quả hữu cơ các loại.

Hoàng cho biết, trồng rau hữu cơ tuy sản lượng thấp nhưng lợi thế là chi phí đầu tư thấp, giá bán cao nên lợi nhuận mang lại cho người sản xuất lớn. Hiện nay, rau từ trang trại của Hoàng luôn được bán ra với giá cao hơn các loại rau thông thường từ 2-4 lần và đang được tiêu thụ ổn định. Trang trại cũng tạo việc làm ổn định cho 5 lao động người đồng bào dân tộc thiểu số địa phương với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, cậu chủ trẻ này cũng cho biết, hiện trang trại vẫn chưa đem lại lợi nhuận thực sự. So với mức đầu tư thì trang trại đang có lãi khoảng 50% nhưng nếu tính đầy đủ các khoản đầu tư trong đó có tỷ lệ rủi ro thì vẫn đang lỗ... 

Nhiều bạn trẻ thích thú với trang trại rau sạch của Hoàng.

Chính vì thế mà Hoàng đã mở rộng liên kết với nhiều cơ sở trồng rau hữu cơ ở các địa phương lân cận một phần để tổ chức các tour du lịch tham quan, khám phá vườn rau, một phần để hợp tác tạo nguồn cung ổn định cho thị trường. Riêng phần mình, chàng sinh viên trẻ này cho biết đích đến là xây dựng được một quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc rau hữu cơ; từ đó xây dựng thương hiệu rau hữu cơ có chỗ đứng vững chãi trên thị trường. Cùng với đó, khi H.T Farm có đối tác tin cậy, đảm bảo bao tiêu sản phẩm thì sẽ mở rộng liên kết, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho người dân.

"Đắk Lắk có thổ nhưỡng, nguồn nước rất thuận lợi để trồng rau hữu cơ, và nếu có chiến lược phát triển thì sẽ xây dựng được một thương hiệu rau hữu cơ Đắk Lắk không phải là quá khó. Xu hướng người dùng bây giờ đang tìm kiếm những loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe nên rau hữu cơ được đón nhận dù giá cả cao hơn so với các loại rau khác. Có rất nhiều đối tác ở TP. Hồ Chí Minh đặt rau của trang trại nhưng do lượng rau sản xuất còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu số lượng nên phải từ chối”- Hoàng chia sẻ với chúng tôi.

Tựa bài do khoingnghiep.org.vn đặt