.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hoạt động tình nguyện viên của tổ chức KOICA tại Trường Đại học Tiền Giang

26-06-2019

Trong thời gian vừa qua, phù hợp với phương hướng công tác hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo, với sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, Trường Đại học Tiền Giang đã xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Văn phòng KOICA Việt Nam, đặc biệt là trong hoạt động tiếp nhận và hỗ trợ hoạt động của các tình nguyện viên.

Được thành lập vào năm 1991 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Korea International Cooperation Agency - KOICA) đóng vài trò là cơ quan hợp tác quốc tế thực hiện các hoạt động hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc đối với các nước đang phát triển. Hiện nay KOICA đã có 28 văn phòng đại diện tại 27 nước. Tại Việt Nam, KOICA có 1 văn phòng đặt tại Hà Nội và 1 văn phòng đặt tại TP.HCM. Kể từ khi thành lập đến nay, Văn phòng KOICA đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, văn hóa, phát triển nông thôn…

Từ năm 2015 đến nay, Nhà trường đã tiếp nhận nhiều tình nguyện viên của KOICA như: Kim Sang Deuk,  Kim Si Eun và Jang Jae Dong đến tham gia giảng dạy tiếng Hàn cho viên chức và sinh viên. Được sự quan tâm của KOICA, các tình nguyện viên đều được tuyển chọn kỹ càng với trình độ chuyên môn cao, có phương pháp giảng dạy khoa học, góp phần nâng cao chất lượng học tập. Đặc biệt là Câu lạc bộ Tiếng Hàn dưới sự dẫn dắt của các tình nguyện viên đã đi vào hoạt động nền nếp, chất lượng chuyên môn tốt.

Trong suốt quá trình công tác tại Trường Đại học Tiền Giang, các tình nguyện viên đều có tinh thần hăng hái, nhiệt tình trong công tác. Tình nguyện viên luôn tỏ rõ ý thức tổ chức kỷ luật tốt, chấp hành nghiêm các quy định của trường; luôn thân thiện, gần gũi với các viên chức và sinh viên, nhiệt tình tham gia các hoạt động chung của đơn vị; cầu thị, ham học hỏi tích cực học tập tiếng Việt để nâng cao khả năng giao tiếp, phục vụ công tác. Các sinh viên tham gia giao lưu với các tình nguyện viên đều đạt được kết quả học tập tốt, nâng cao thành tích cá nhân.

Ngày 12/6/2019, tổ chức KOICA đã tổ chức buổi họp mặt trao học bổng KOVA (Hiệp hội tình nguyện viên Hàn Quốc ở nước ngoài) trị giá 100 USD và công bố sinh viên Nguyễn Thị Trúc Hương viên (Lớp Đại học Văn học 15, khoa Khoa học xã hội & Nhân văn) trúng tuyển chương trình đào tạo tiếng Hàn tại Hàn Quốc do KOICA tài trợ. Theo đó, chương trình này cấp 20 suất học bổng cho 20 ứng viên đến từ 20 quốc gia khác nhau. Sinh viên Nguyễn Thị Trúc Hương đã được trúng tuyển cho chương trình này và sẽ được tổ chức KOICA hỗ trợ sang Hàn Quốc học tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc từ ngày 4/7 – 30/10/2019.

Trong bối cảnh hội nhập, việc đào tạo nguồn nguồn nhân lực có chất lượng cao rất quan trọng. Thời gian qua, KOICA đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho nhà trường, chương trình tình nguyện viên là một trong số đó. KOICA mở ra triển vọng hợp tác giữa hai đơn vị, mà trước hết là trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ. Với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên Hàn Quốc đến từ KOICA, viên chức và sinh viên nhà trường có thêm cơ hội học tiếng Hàn và giao lưu, học hỏi văn hóa với người bản xứ.

VĨNH SƠN