.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Nuôi trồng thủy sản: Ngành học “rất đáng học”

05-08-2019

Nhiều nhà tuyển dụng khuyên thí sinh rằng: Nên đăng ký học ngành Nuôi trồng thủy sản, bởi ngành học này nhu cầu việc làm rất nhiều nhưng lại ít người theo học. Hơn nữa ngành này “rất đáng học” do có nhiều điều thú vị và việc làm hấp dẫn, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt.

Ngành Nuôi trồng thủy sản: Thừa việc làm nhưng lại thiếu người học

Do có lợi thế về tài nguyên thiên nhiên ven biển, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất thủy sản lớn trên thế giới bên cạnh các cường quốc như: Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, v.v. Ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và tạo ra nguồn thu nhập lớn, cũng như mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Theo Tổng cục thủy sản (2018), kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 9 tỷ USD. Trong đó, cá tra xuất khẩu đạt 2,26 tỷ USD, tôm xuất khẩu đạt 3,58 tỷ USD. Mục tiêu năm 2019 của ngành thủy sản là giá trị sản xuất tăng 4,25% so với năm 2018, tổng sản lượng thủy sản đạt 7,9 triệu tấn.

Bên cạnh đó, theo một kết quả thống kê chưa đầy đủ khác, năm 2018, cả nước có khoảng hơn 6.000 công ty sản xuất, kinh doanh thuốc thủy sản; có khoảng 1.000 công ty và cơ sở sản xuất giống thủy sản. Bên cạnh đó, có hơn 200 công ty làm dịch vụ ngành nuôi trồng thủy sản. Cả nước, hiện có hơn 5 triệu người lao động trong ngành thủy sản, hoạt động kinh tế trên biển, ven biển và có trên 4 triệu người lao động ở thị trường thủy sản nước ngọt. Để nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành nuôi trồng thủy sản cả nước từ năm 2020-2025, thì nhu cầu lao động ngành nuôi trồng thủy sản được đào tạo ở trình độ đại học là khoảng 3-5 triệu lao động. Chính vì thế, hiện nay, ngành nuôi trồng thủy sản đã trở thành ngành học có tiềm năng lớn. Theo thống kê trên cả nước, hầu hết sinh viên sau khi ra trường ngành nuôi trồng thủy sản từ các trường đào tạo trong cả nước đều có công việc ổn định. Tuy nhiên, hiện nay và theo dự báo 5 năm tới, số lượng đội ngũ nhân lực trong ngành vẫn chưa cung ứng đủ với nhu cầu của xã hội.

Tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản từ Trường Đại học Tiền Giang: Việc làm với thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao

Thấy được nhu cầu nhân lực rất lớn trên, Trường Đại học Tiền Giang đã bắt đầu tuyển sinh và đào tạo nhân lực ngành nuôi trồng thủy sản từ năm 2007. Tại Trường Đại học Tiền Giang, các năm qua từ 2012-2019, hàng loạt các công ty trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã đến nhà trường để tuyển dụng nhân sự. Thậm chí, lúc cao điểm có đến 20-25 công ty đăng ký tuyển dụng, nhưng nhà trường không có đủ nguồn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp để cung ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp. Theo kết quả thống kê từ 2012-2018, 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản của trường Đại học Tiền Giang đều có việc làm ổn định với mức thu nhập cao. Đây là một điều mà đa số các cựu sinh viên rất hài lòng khi nghĩ về việc trước kia họ đã chọn ngành Nuôi trồng thủy sản, Đại học Tiền Giang để học tập và rèn luyện.

 

Ba cựu sinh viên (Nguyễn Trọng Nhân, Nguyễn Văn Tới và Phan Duy Khánh - Lớp ĐH NTTS 13) thành đạt của ngành Nuôi trồng thủy sản, Đại học Tiền Giang đang làm việc cho công ty TNHH VIBO

Theo khảo sát, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của các bạn là vô cùng rộng lớn và có thể chia làm 6 nhóm: nhóm làm kinh doanh tại các công ty thuốc thủy sản, thức ăn thủy sản, giống thủy sản và vật tư ngành thủy sản (i); nhóm làm kỹ thuật xét nghiệm, kiểm mẫu, chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản tại các công ty thủy sản (ii); nhóm làm kỹ thuật tại các công ty, trang trại sản xuất/nuôi trồng thủy sản (iii); nhóm làm việc tại các quan nhà nước có liên quan như cán bộ khuyến nông/khuyến ngư, chuyên viên tại các chi cục thủy sản, các sở/phòng nông nghiệp và có liên quan (iv); nhóm các bạn tự thành lập trang trại để sản xuất, nuôi các loài động vật thủy sản (v); và nhóm các bạn tự mở đại lý/cửa hàng để kinh doanh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (vi).

 

Anh Trương Quốc Trọng (cựu sinh viên lớp ĐH NTTS 13 bìa phải) đang làm việc cho công ty thức ăn Tongwei với mức thu nhập trên 15 triệu/tháng

 Thu nhập và cơ hội phát triển bản thân của các em làm việc trong các nhóm đều rất lớn, nhất là nhóm i, ii, iii, v, vi. Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập trung bình nhóm (i) là rất cao, đa số từ 15-20 triệu/tháng; thậm chí có bạn có mức thu nhập 50-100 triệu/tháng (ví dụ như bạn Nguyễn Văn Tới, cựu sinh viên lớp ĐH NTTS 13 đang làm tại công ty VIBO)  và một số bạn có được những vị trí cao trong công việc như trưởng vùng kinh doanh, giám đốc kinh doanh, trưởng phòng makerting, v.v.

Các bạn làm công việc thuộc nhóm (ii) thường là các bạn nữ, ngại đi xa, nên chọn công việc thuộc nhóm này sẽ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, công việc nhóm này rất ổn định, thu nhập trung bình của các em cũng dao động từ 8-10 triệu/tháng (một số bạn đăng ký làm việc theo chỉ số KPI có thu nhập cao hơn và từ 15-25 triệu/tháng). Một số bạn sau 1-2 năm làm việc đã được thăng chức làm trưởng phòng nghiên cứu, trưởng phòng lab hoặc trưởng phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D).

 

Cựu sinh viên Phan Thị Phượng đang rất hài lòng với công việc xét nghiệm và mức thu nhập cũng như chế độ đãi ngộ tại công ty Long Sinh

Đối với các bạn nhóm (iii), thu nhập trung bình 6-8 triệu/tháng, tuy nhiên, bên cạnh lương còn mức tiền thưởng dựa theo sản lượng cá, tôm nuôi. Tiền thưởng trung bình 30-50 triệu đồng/vụ nuôi 4-6 tháng, đặc biệt một số bạn có mức tiền thưởng khủng từ 300-500 triệu đồng/vụ nuôi 4-6 tháng. Sau 1 năm làm việc, các em có năng lực tốt đã được bổ nhiệm ở những vị trí quan trọng của công ty nuôi thủy sản như trưởng khu nuôi, kỹ thuật trưởng hay giám đốc kỹ thuật với những chế độ ưu đãi rất hấp dẫn.

Nguyễn Công Tráng

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm