.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Công nghệ sinh học - ngành học của tương lai

10-08-2019

Hiện nay ngành Công nghệ Sinh học đang ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong khối ngành khoa học - công nghệ, cũng như trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Để giải tỏa những băn khoăn của những bạn trẻ có hứng thú với ngành và củng cố niềm đam mê nghiên cứu của những sinh viên đang theo học ngành Công nghệ Sinh học, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngành học đầy thú vị này nhé!

Vậy ngành Công nghệ Sinh học là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản, Công nghệ Sinh học là ngành tập hợp tất cả các ngành khoa học- công nghệ chuyên nghiên cứu và ứng dụng hoạt động sống của các vi sinh vật, tế bào động, thực vật để tạo ra những chế phẩm sinh học có giá trị cao phục vụ cho cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cho con người, đồng thời góp phần phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Do có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống nên ngành Công nghệ Sinh học đã được khẳng định là "ngành học của tương lai". Ngành được ứng dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm, dược và y sinh,... nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta. Các nhà khoa học, các kỹ sư ngành Công nghệ Sinh học với kiến thức về động vật, thực vật, vi sinh vật,... và đặc biệt với các kỹ thuật sinh học hiện đại đã, đang và sẽ cố gắng tạo ra những loại cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, phẩm chất tốt; những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng; những loại dược phẩm an toàn và có hiệu quả cao hơn để phục vụ cho cuộc sống của chúng ta.

Do đó, cơ hội việc làm của những cử nhân ngành Công nghệ Sinh học luôn rộng mở. Vị trí công việc sau tốt nghiệp rất đa dạng: y dược (bệnh viện, trung tâm y tế: xét nghiệm, chế biến thuốc, điều chế vacxin,...), nông-lâm-ngư nghiệp (các Viện, Trung tâm nghiên cứu về cây trồng, vật nuôi, Công ty Công nghệ Sinh học, Nuôi trồng thủy sản, các Trung tâm chuyển giao và ứng dụng khoa học Công nghệ), thực phẩm (các Nhà máy bia, sữa, nước giải khát: kiểm nghiệm mẫu, kiểm soát quy trình sản xuất,...) và có thể học sau Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ ở cơ sở giáo dục trong và ngoài nước.

Vậy học ngành Công nghệ Sinh học ở đâu là tốt? Hiện nay, có nhiều trường đào tạo ngành này. Trong đó Trường Đại học Tiền Giang luôn là 1 địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng. Với kinh nghiệm gần 10 năm đào tạo ngành Công nghệ Sinh học và các điều kiện khác như: đội ngũ giảng viên tâm huyết, có trình độ cao (2 Tiến sĩ, 3 NCS, 4 Thạc sĩ); trang thiết bị học tập hiện đại đáp ứng được nhu cầu dạy và học cũng như nghiên cứu khoa học; chương trình đào tạo luôn được đổi mới theo hướng lấy người học làm trung tâm, chú trọng thực hành, nghiên cứu khoa học; sinh viên được đi kiến tập thực tế và thực tập ở các trung tâm, viện và công ty, nhà máy; Đặc biệt học phí phù hợp với phần lớn điều kiện kinh tế của các gia đình,...

Hoạt động nổi bật nhất của ngành Công nghệ Sinh học ở Trường ĐHTG trong những năm vừa qua là hoạt động nghiên cứu khoa học. Mỗi năm ngành có hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó nhiều nghiên cứu mang tính ứng dụng cao và được đăng trên các Tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước.

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên vô cùng sôi nổi, các bạn luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đội ngũ giảng viên tâm huyết của ngành. Nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên được đánh giá cao và được đăng trong các hội thảo khoa học.

Với tất cả điều trên, có thể nói rằng việc chọn học ngành Công nghệ Sinh học tại Trường ĐHTG là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi- những giảng viên ngành Công nghệ Sinh học Trường ĐHTG với tất cả lòng nhiệt huyết luôn luôn chào đón các em - những tân sinh viên ngành Công nghệ Sinh học.

Quốc Tất -  Duy Khánh

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm