.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Quá trình học và nhận học bổng của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Tiền Giang

19-09-2020

       Như chúng ta đã biết, ngành công nghệ thực phẩm được xếp vào vị trí thứ hai trong ba nhóm ngành nghề có xu hướng dẫn đầu về khả năng thu hút nguồn nhân lực cao trong giai đoạn 2020-2025. Ngành Công nghệ thực phẩm đã dần khẳng định vững chắc vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội hiện đại trên thị trường Việt Nam.

          Hiểu một cách đơn giản nhất thì ngành công nghệ thực phẩm chuyên về lĩnh vực bảo quản - chế biến nông sản và thực hiện các hoạt động khác liên quan đến kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến, vận hành dây chuyền sản xuất và bảo quản để tạo ra nhiều nguồn nguyên liệu mới đa dạng và phong phú hơn,… Ngành Công nghệ thực phẩm hiện nay là một trong những ngành nghề có thể nói là có cơ hội việc làm rất cao.

        Tôi là sinh viên Trường Đại học Tiền Giang, thuộc Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm niên khóa 2015-2019. Tôi đã tốt nghiệp vào năm 2019, tính đến nay thì tôi chính thức bước ra khỏi mái trường thân yêu này cũng gần một năm rồi... Nay tôi viết bài cảm nghĩ này để nói lên những suy nghĩ, tình cảm của mình về ngành Công nghệ thực phẩm khi tôi được học tại trường. 

        Thực tế, trước khi tôi bước chân vào giảng đường Đại học, tôi rất hoang mang không biết mình nên chọn một ngành nghề nào phù hợp với mình và cơ hội việc làm sau này như thế nào. Thế rồi, cũng nhờ sự tư vấn tận tình từ gia đình và anh chị em đi trước nên tôi đã quyết định chọn ngành Công nghệ thực phẩm. Khi vào đầu năm nhất tôi rất bỡ ngỡ với môi trường học tập hoàn toàn mới, bạn bè, thầy cô, kể cả phương pháp học tập cũng hoàn toàn mới so với thời còn là học sinh, lại còn phải học những môn học đại cương khá khô khan, có nhiều bạn còn rất chán nản và buông bỏ ngay từ thời điểm ban đầu. Nhưng với tôi thì không, tôi đã rất quyết tâm cố gắng học tập để có thể đạt được kết quả tốt với mong muốn sau này có một nghề nghiệp ổn định phụ giúp cho gia đình. Chính điều đó đã thôi thúc tinh thần học tập của tôi ngày càng nhiều. Bước vào năm hai thì tôi bắt đầu học sâu vào những môn chuyên ngành của mình, thấy lại càng thích thú hơn. Tôi được thực hành trực tiếp tại phòng thí nghiệm của Trường, được thực tập nhiều món ăn như: chả các loại, pa tê, bánh bao, bánh mì, lạp xưởng, bánh quy, …và các loại nước như: sữa đậu nành, nectar trái cây, jam cam, dứa.

 Các sản phẩm học thực hành Công nghệ thực phẩm

Sau đó, tôi đã được vào phòng thí nghiệm vi sinh và hóa học để nghiên cứu các vi sinh vật có trong thực phẩm hàng ngày như: men mốc, E.coli, Coliform,Clostridium botulinum,Bacillus... và phân tích những thành phần hóa học có trong thực phẩm: protein, lipid, acid, vitamin, pectin.

 

Các thí nghiệm trong Phân tích thực phẩm

Tôi bắt đầu cảm thấy thú vị hơn nữa với những chuyến đi kiến tập ở xa; tôi được tham quan các công ty thực phẩm như: Yakult, bánh kẹo Bibica, Bột  mì, Mì ăn liền Acecook, Bột ngọt Ajnomoto….Khi vào năm ba, tôi lại được đi thực tập tại Công ty nước giải khát, tìm hiểu được nhiều quy trình công nghệ sản xuất ra nước ép, puree, …Và, năm cuối là một năm đầy áp lực và căng thẳng. Năm này tôi phải đối mặt với khóa luận tốt nghiệp để ra trường. Lúc ấy hầu như chúng tôi rất bận rộn, ngày nào cũng phải ở trường từ sáng đến chiều tối để thực hiện thí nghiệm, ấy thế mà cảm giác rất vui, giờ ước gì có thể quay lại cái thời sinh viên ấy. Lúc học ở trường, tôi cảm nhận được sự quan tâm rất sâu sắc của nhà trường, thầy cô dành cho mình... Mỗi khi có vấn đề gì tôi không hiểu thì thầy cô luôn tận tình hướng dẫn, luôn ở bên cạnh động viên, an ủi và giúp đỡ tôi để vượt qua những lúc khó khăn.

          Nhớ lại những khoảnh khắc học lý thuyết, luôn cảm thấy đầy thú vị nhưng cũng khá áp lực. Thỉnh thoảng, có những tiết học rất căng thẳng, thầy cô luôn tìm cách để tạo ra bầu không khí vui tươi, gần gũi để sinh viên xóa tan những ngột ngạt trong giờ học. Thầy cô luôn khuyến khích, đưa ra nhiều câu hỏi để cho sinh viên trả lời, từ đó giúp cho sinh viên ngày càng hoạt bát, năng động hơn trong học tập. Thầy cô luôn thân thiện, gần gũi với tất cả sinh viên.

          Về phía nhà trường thì tôi cảm nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà trường dành cho sinh viên, có rất nhiều suất học bổng để khuyết khích tinh thần học tập của các sinh viên như: Học bổng Kova - đây là học bổng giành cho sinh viên có ý chí vượt khó, học giỏi, đạt được kết quả cao trong học tập; Học bổng Hessen (Cộng hòa Liên Bang Đức) giành cho sinh viên trẻ, xuất sắc, có tinh thần học tập cao và đạt kết quả cao trong học tập; Học bổng đồng hành cùng sinh viên, thắp sáng ước mơ và còn nhiều học bổng khác nữa để hỗ trợ, khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên.

          Để có thể nhận được những học bổng đó mà tôi đã không ngừng cố gắng học tập. Với sự nổ lực không mệt mõi, trong suốt 4 năm ở đại học, tôi đã liên tiếp nhận được học bổng khuyến khích trong học tập. Ngoài ra, tôi còn nhận được học bổng khác như Học bổng Kova. Đây là học bổng giành cho tất cả sinh viên trên cả nước với sự kiên trì, cố gắng vượt khó học tốt để đạt điểm số cao trong học tập, cũng từ học bổng này tôi đã vinh dự được viếng lăng Bác ở Hà Nội – nơi mà tôi hằng mơ ước khi còn bé thơ. Ngoài ra, tôi còn được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường và sinh viên 5 tốt cấp tỉnh.

          SV Lê Trang nhận học bổng KOVA tại Hà Nội năm 2018

Qua đó, tôi cũng muốn nhắn nhủ tới tất cả các em tân sinh viên mới của Trường nói chung, đặc biệt là ngành Công nghệ thực phẩm nói riêng, các em hãy cố gắng học tập, phải có sự quyết tâm không ngừng nghỉ, cố gắng học hỏi những kiến thức từ giảng viên truyền đạt, hơn thế nữa nếu có thời gian, các em cũng nên đọc thêm nhiều tài liệu và đến thư viện trường của để đọc sách nhiều hơn.. . để tích lũy thêm những kiến thức bổ ích. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể đạt được kết quả tốt như mong đợi.

Qua đây, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc của đến tất cả thầy cô trong Trường nói chung và thầy cô Bộ môn Công nghệ thực phẩm nói riêng. Chính nhờ thầy cô mà tôi mới có được kết quả như ngày hôm nay.

LÊ TRANG - VÂN PHƯỢNG

 

 

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm