.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

“Giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển tại Trường Đại học Tiền Giang”

23-05-2023

“Giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển tại Trường Đại học Tiền Giang” là tên Hội thảo khoa học cấp Trường do Khoa Kinh tế - Luật chủ trì tổ chức vào chiều ngày 22/5/2023 tại Phòng B209, Cơ sở Thân Cửu Nghĩa, Trường ĐH Tiền Giang.

Tham dự Hội thảo có đại diện Phòng Quản lý KHCN & HTQT; Lãnh đạo Khoa Kinh tế - Luật cùng quý thầy cô là giảng viên của Khoa; các tác giả có bài tham luận đến từ các khoa trong Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Trang – Phó trưởng khoa Kinh tế - Luật nhấn mạnh: Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những hoạt động có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và tạo phong cách làm việc khoa học cho người nghiên cứu. Thông qua hoạt động NCKH góp phần hình thành phương pháp tiếp cận và làm quen với môi trường khoa học, có được phương pháp và phong cách làm việc khoa học. Trên cơ sở đó, NCKH giúp giảng viên (GV)– sinh viên (SV) mở rộng được vốn kiến thức của mình và vận dụng những kiến thức lý luận ấy vào trong thực tiễn dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Vì vậy, tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thường xuyên và cực kỳ quan trọng của mỗi giảng viên cũng như sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác NCKH đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây, Ban Giám hiệu Trường ĐH Tiền Giang luôn quan tâm, lãnh chỉ đạo kịp thời, sâu sát đến công tác NCKH. Do đó, hoạt động NCKH của nhà trường trong thời gian qua đã có những chuyển biến khởi sắc và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, một số giảng viên và sinh viên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác NCKH, khó định hướng đề tài hợp lý, còn thiếu kinh nghiệm cả về lý thuyết và thực tiễn để có thể thực hiện tốt được những hoạt động NCKH lớn. Vì vậy, Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh HĐ NCKH và hợp tác phát triển tại Trường Đại học Tiền Giang” nhằm mục đích tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm hợp tác, đẩy mạnh hoạt động NCKH của giảng viên và SV nhà trường để từ đó có các giải pháp, định hướng nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác, NCKH trong thời gian tới.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 19 bài tham luận từ các tác giả trong và ngoài trường và có 16 bài viết được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo. Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã chọn ra 04 tham luận để trình bày. Mỗi bài tham luận đều thể hiện trí tuệ và tâm huyết của tác giả đối với chủ đề hội thảo đặt ra, khẳng định tính cấp thiết của yêu cầu đẩy mạnh hoạt động hợp tác, NCKH của CBVC và sinh viên nhà trường. Qua những góc độ tiếp cận khác nhau, các tham luận đã đề xuất những giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường ĐH Tiền Giang trong thời gian tới.

ThS. Đoàn Minh Nguyệt - Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa trình bày tham luận về "Hoạt động NCKH của VC, SV Trường ĐH Tiền Giang"

Theo đó, những tham luận đã đưa ra những kiến nghị và đề xuất tập trung vào những nội dung chính như: Trường cần khuyến khích giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động NCKH bằng cách cung cấp các khoản hỗ trợ phù hợp về tài chính, cơ sở vật chất, thời gian và chính sách đánh giá và xét thưởng hoạt động NCKH; Nhà trường nên thành lập nhóm nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành nhằm tạo cơ hội cho các giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia nghiên cứu; Trong chương trình đào tạo các chuyên ngành, chuẩn đầu ra nên xác định năng lực NCKH đối với người học; Nên có môi trường hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học như: không gian học tập, nghiên cứu, trang bị nhiều máy tính cho sinh viên; Tăng cường công tác quản lý và đánh giá hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, đưa ra các chỉ tiêu và tiêu chí đánh giá hiệu quả, đồng thời tạo ra các kênh phản hồi để cải thiện hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường; Trường cần tạo điều kiện để giảng viên và sinh viên có cơ hội được đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong NCKH, đồng thời hỗ trợ GV và SV có thể tiếp cận với các công nghệ mới nhất và các công trình NCKH tiên tiến nhất trên thế giới.

ThS. Huỳnh Thị Ngọc Phượng - GV khoa Kinh tế - Luật đề xuất  "Giải pháp nâng cao chất lượng NCKH cho GV Trường ĐH Tiền Giang"

ThS. Phạm Thị Thanh Nhàn - GV Khoa Sư phạm & KHCB đề xuất "Giải pháp đẩy mạnh hoạt động NCKH của SV Trường ĐH Tiền Giang"

Bên cạnh đó, đối với giảng viên, cần phải xem NCKH là nhiệm vụ quan trọng của nghề nghiệp và nuôi dưỡng lòng đam mê nghiên cứu nhằm tự tạo động lực cho chính mình. Giảng viên phải chủ động trong NCKH, tham gia các nhóm nghiên cứu để từng bước nâng cao năng lực nghiên cứu cho bản thân.

Đối với sinh viên, các bạn cần có thái độ học tập nghiêm túc và yêu thích NCKH, xây dựng kế hoạch học tập khoa học và tích cực tham gia các hoạt động NCKH; thường xuyên trau dồi các kỹ năng cần thiết, phương pháp luận về NCKH bằng nhiều hình thức như tham gia CLB sinh viên NCKH, CLB sinh viên khởi nghiệp, các buổi chuyên đề giới thiệu về phương pháp NCKH trong và ngoài trường, hoặc tham gia các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn…

ThS. Thái Hoàng Phúc - GV Khoa NN&CNTP trình bày tham luận với nội dung "Một số giải pháp  nhằm thúc đẩy hoạt động NCKH của sinh viên Khoa NN&CNTP, Trường ĐH Tiền Giang.".

Qua Hội thảo, các ý kiến và kiến nghị giá trị từ tham luận của GV, VC nhà trường được ghi nhận làm nguồn tư liệu quý để giúp Trường, P.QLKHCN& HTQT, các Khoa tiếp cận, ứng dụng vào việc đẩy mạnh hoạt động NCKH của đơn vị mình, góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển của nhà trường trong thời gian sắp tới.

 

BBT