.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Trường ĐH Tiền Giang và CLB Doanh nhân Tiền Giang tại Tp. HCM tiếp tục ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2021

03-02-2018

Ngày 17/01/2018 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là TGB) đã tiến hành Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ II (2018 – 2021). Tại Đại hội, hoạt động liên kết, phối hợp giữa TGB và Trường Đại học Tiền Giang trong đào tạocung cấp nguồn nhân lực giai đoạn 2015 -2017 được đánh giá là một trong những thành công quan trọng trong nỗ lực hướng về quê hương của những doanh nhân Tiền Giang tại thành phố Hồ Chí Minh.

Từ giữa năm 2015, 08 lĩnh vực quan trọng trong đó có đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực đã được hai bên lựa chọn thực hiện bằng một biên bản hợp tác. Hoạt động khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác phải nhắc đến Chương trình Ngày hội Sinh viên khởi nghiệp và việc làm Nhật Bản năm 2015 -  ngày hội “Tất cả vì quyền lợi học tập và việc làm của sinh viên” giúp những sinh viên, học sinh có cơ hội học tập, làm việc ở Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới. Từ hoạt động khởi đầu này, nhiều sinh viên đã trưởng thành, lập thân, lập nghiệp.

Từ hiệu quả thiết thực của Chương trình khởi nghiệp nói trên, các hoạt động hợp tác đã chuyển từ lời nói sang hành động, bao gồm:

1. Chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Sau gần 02 năm triển khai chương trình đào tạo Tiếng Nhật và hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp được thực tập kỹ năng và làm việc theo chuyên môn với các công ty tại Nhật đã có 45 sinh viên đang làm việc tại Nhật, 70 sinh viên đã đậu phỏng vấn và hơn 300 sinh viên tham gia chương trình. Qua theo dõi và liên hệ với các học viên đã xuất cảnh sang Nhật làm việc, đa số các em đều được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao, được cấp trên và đồng nghiệp Nhật Bản đối xử rất tốt, thu nhập cao và phúc lợi , nhiều em đã giới thiệu cho bạn mình tham gia chương trình.

 

Lễ tiễn cựu sinh viên Trường sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh.

 

2. Xây dựng chuẩn đầu ra Tiếng Nhật dành cho sinh viên học thay thế Tiếng Anh

Phòng Quản lý đào tạo của nhà Trường kết hợp với Trường Kaizen Yoshida School (thuộc Công ty TNHH Esuhai) đã xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ sử dụng Tiếng Nhật dành cho sinh viên học thay thếTiếng Anh. Chuẩn đầu ra đã được Khoa Nhật ngữ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thẩm định được Hiệu trưởng ký ban hành.

3. Giới thiệu thực tập tốt nghiệp cho sinh viên

Thông qua Câu lạc bộ TGB, Trường Đại học Tiền Giang đã giới thiệu được 16 sinh viên vào thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp thuộc hệ thống TGB, giúp các em rèn luyện tay nghề, có điều kiện tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, qua đó, góp phần tạo cơ hội việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp.

4. Giới thiệu sinh viên tốt nghiệp đại học khối nông nghiệp sang làm việc tại Australia

Ban lãnh đạo TGB đã giới thiệu 01 đoàn khách Việt kiều Australia đến trường đặt mối quan hệ hợp tác về việc giới thiệu sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp của trường sang Australia làm việc. Qua trao đổi, lãnh đạo hai đơn vị đã thống nhất các nội dung cơ bản, đang giao cho các bộ phận chức năng nghiên cứu triển khai. Trường cũng đã đón tiếp đại diện Trường Đại học Gwangju, Hàn Quốc đến thăm trường thông qua sự giới thiệu của TGB và đã có ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Quản lý Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Tiền Giang với Quỹ Hợp tác học thuật công nghiệp, Trường Đại học Gwangju, Hàn Quốc.

5. Tặng học bổng

Câu lạc bộ TGB đã tặng học bổng trị giá 100 triệu đồng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học tốt của nhà trường, giúp các em vượt qua khó khăn để thực hiện ước mơ học tập của mình.

Phát biểu tại Đại hội, PGS. TS. Võ Ngọc Hà mong muốn trong nhiệm kỳ 2018-2022 của TGB, mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Tiền Giang và CLB TGB được nâng lên đúng tầm của cả hai đơn vị. Cụ thể, trong thời gian sắp tới, hai đơn vị sẽ chủ động hợp tác, phối hợp thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực như:

Một là, Xây dựng Trung tâm Nhật ngữ cho khu vực Tiền Giang, Long An, Bến Tre; tiếp tục phát triển chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Tiền Giang với Công ty TNHH Esuhai thông qua sự giới thiệu của TGB để liên kết đào tạo, giảng dạy Tiếng Nhật và giới thiệu sinh viên tốt nghiệp sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh.

Hai là, tham gia phối hợp xây dựng chuẩn đầu ra, nội dung đào tạo của các chương trình đào tạo Kỹ sư Cơ khí, CNTT, Xây dựng... phục vụ cho việc cung cấp nguồn nhân lực tại thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản; Hỗ trợ công tác bồi dưỡng phẩm chất, năng lực nghề nghiệp cho đội ngũ sinh viên toàn trường, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng.

Ba là, cùng tham gia một cách thiết thực, có hiệu quả vào chuỗi đặt hàng, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Góp phần khắc phục điểm tồn tại trong hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường đã được góp ý trong quá trình kiểm định cơ sở giáo dục đào tạo năm 2017. Đưa thành tựu nghiên cứu vào phục vụ thiết thực cộng đồng, tạo nguồn thu tương xứng cho nhà trường và người nghiên cứu, góp phần nâng cao thương hiệu nhà trường.

Trường Đại học Tiền Giang cũng mong muốn các doanh nghiệp trong hệ thống TGB đầu tư vào các dự án mà tỉnh Tiền Giang đang mời gọi đầu tư, trong đó có các dự án thuộc Trường Đại học Tiền Giang như: hồ bơi, nhà thi đấu tổng hợp, sân vận động,…

Bốn là, nghiên cứu thực hiện công văn số 5444/BGDĐT-GDĐH, về việc áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT  trình độ đại học để áp dụng trong lĩnh vực thực tập và làm việc sau tốt nghiệp đối với các doanh nghiệp thuộc hệ thống TGB. Trong đó có cả việc sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp phục vụ cho các cho công tác đào tạo.

Năm là, Xây dựng Quỹ học bổng “Đồng hành cùng sinh viên”, nhằm thu hút học sinh giỏi vào Trường Đại học Tiền Giang như các Trường đã thực hiện.

PGS.TS Võ Ngọc Hà  (bìa phải) ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Ban lãnh đạo Câu lạc bộ TGB giai đoạn 2018 - 2021

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh Tiền Giang đã có những cam kết về việc hỗ trợ gói tín dụng có thể lên đến 100 tỷ cho những học sinh, sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản ở Tiền Giang, ngang bằng với các địa phương trong khu vực. Công ty Dây cáp điện Vĩnh Thịnh đã thống nhất về việc tuyển dụng 100 nhân lực ngành kỹ thuật điện, tự động trong hoạt động thực tập và làm việc tại công ty.

Ông Đoàn Hữu Đức - Phó Chủ tịch TGB, Giám đốc Công ty Tư vấn Việt Nam VCG sẽ đưa chương trình “Đào tạo khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo” dành cho nữ giảng viên đại học về Trường Đại học Tiền Giang.

Cũng như Chương trình Ngày hội Sinh viên khởi nghiệp và việc làm Nhật Bản năm 2015, các ”thông điệp” vừa nêu trên sẽ là những chỉ dấu mở đầu cho một giai đoạn hợp tác có hiệu quả, đi vào chiều sâu giữa Trường Đại học Tiền Giang và Câu lạc bộ TGB trong giai đoạn 2018 -2021.

 

QUỐC CƯỜNG – MINH QUÂN