.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng rộng mở tương lai

20-02-2019

“Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người”. Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật xây dựng.

TS. Nguyễn Ngọc Thắng (đứng giữa) trao giấy chứng nhận cho sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2018

PV: Ngày nay, Công nghệ Kỹ thuật xây dựng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Tuy nhiên thưa thầy, mục tiêu đào tạo cụ thể của ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng là gì?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Mục tiêu của ngành là đào tạo ra những người học có phẩm chất chính trị, đạo đức tư cách, có sức khỏe, khả năng làm việc tập thể, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước. Kỹ sư Đại học ngành Kỹ thuật công nghệ Xây dựng được trang bị kiến thức cơ bản và các kiến thức chuyên môn cần thiết; Có khả năng thiết kế, thi công, tổ chức quản lý thi công các loại công trình xây dựng nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, theo kịp sự tiến bộ khoa học kỹ thuật; Có khả năng tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công trên các công trường xây dựng nhà, xưởng và các công trình công cộng...

PV: Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Ngoài giờ học, sinh viên có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tình nguyện mùa hè xanh và các hoạt động thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông…Các hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp học sinh, sinh viên năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn cải thiện tốt chất lượng học tập cũng như các tích cực trong các hoạt động khác.

PV: Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng kỹ sư hay cử nhân, thưa tiến sĩ?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên được cấp Bằng Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Xây dựng. Ngoài ra các em có thể tham học tập sau đại học tại các Trường trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PV: Vậy học ngành Kỹ thuật xây dựng, sinh viên có thể làm việc ở đâu?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Sau khi tốt nghiệp, Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Xây dựng có thể làm việc tại:

- Các công ty tư vấn thiết kế, thi công và xây dựng công trình.

- Các phòng, ban quản lý dự án xây dựng của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

- Phòng thí nghiệm, kiểm định liên quan đến lĩnh vực xây dựng; nhân viên trong các viện nghiên cứu.

- Có thể thành lập các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

 

PV: Thầy có gửi gắm gì đến những học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành xây dựng? Những chính sách về học bổng của Khoa và Trường dành cho tân sinh viên theo học tại Khoa như thế nào ạ?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Khoa có đội ngũ viên chức hiện nay rất nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm với sinh viên. Bên cạnh đó, Khoa còn hợp tác chặt chẽ về chuyên môn, nghiệp vụ với Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh và các trường Đại học trong khu vực. Ngoài ra, Khoa còn nhận được sự hỗ trợ, cộng tác từ các cán bộ quản lý chuyên môn về xây dựng có thâm niên làm việc tại các cơ quan, công ty, xí nghiệp, luôn sẵn sàng tham gia chia sẻ kinh nghiệm và những kiến thức phong phú cho các em sinh viên, nâng cao cơ hội tìm vị trí thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp. Do đó, gần như 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp. Về chế độ học bổng của Khoa theo định mức và định suất của Trường như: Học bổng dành cho sinh viên xuất sắc, học bổng khuyến khích học tập, sinh viên vượt khó...

VĨNH SƠN thực hiện

Khoa Kỹ thuật Xây dựng