.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Cơ hội và triển vọng việc làm của ngành Nuôi trồng thủy sản

29-07-2019

Nuôi trồng thủy sản hiện nay chiếm một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, tạo ra nguồn thu nhập lớn cũng như mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động tại Đồng bằng sông Cửu Long, nơi tập trung hầu hết các hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 9 tỷ USD (tăng 8,4% so với năm 2017) và mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản ở năm 2019 phấn đấu đạt 10 tỷ USD (Theo Tổng cục Thủy sản). Đó chính là lý do ngành nuôi trồng thủy sản đang được xem là một trong những ngành học mũi nhọn hiện nay và trong tương lai.

Hầu hết các sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản ra trường đều có công việc ổn định với thu nhập rất cao (mức thu nhập trung bình khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng). Mặc dù nhu cầu việc làm về ngành nuôi trồng thủy sản rất nhiều nhưng đầu vào của ngành học này lại chưa cao, một trong những nguyên nhân mà sinh viên quan tâm nhiều nhất đó là việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành nuôi trồng thủy sản của Khoa Nông nghiệp – Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Tiền Giang theo hướng ứng dụng, tăng thực hành – thực tập và kỹ năng nghề nghiệp luôn được Nhà trường quan tâm. Chính vì thế, vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản tại trường Đại học Tiền Giang rất đa dạng, bao gồm: Nghiên cứu viên trong các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, các cơ sở sản xuất liên quan đến nuôi trồng thủy sản; Chuyên viên làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông; Nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên kinh doanh cho các doanh nghiệp chuyên về sản xuất giống, kinh doanh thuốc và thức ăn thủy sản; Có khả năng tự thành lập trang trại nuôi trồng thủy sản, cơ sở kinh doanh thuốc và thức ăn thủy sản; Giảng dạy ở các trường đào tạo chuyên ngành nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục tự học, tự nghiên cứu và khả năng theo học các chương trình đào tạo sau đại học các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực thuỷ sản trong và ngoài nước.

Trong suốt thời gian học tập tại Trường Đại học Tiền Giang, sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản không chỉ được trang bị tốt các kiến thức chuyên môn mà còn được trực tiếp tham gia các hoạt động sản xuất thủy sản (sản xuất giống và nuôi thương phẩm các đối tượng thủy sản, chẩn đoán và điều trị bệnh thủy sản,..). Đặc biệt, sinh viên hoàn toàn có thể chủ động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức chuyên ngành nuôi trồng thủy sản thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học.

Sinh viên lớp Đại học nuôi trồng thủy sản khóa 15 tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại Công ty cổ phần Việt Úc Nhà Mát (thuộc Tập đoàn Việt – Úc)

Ngoài ra, Trường Đại học Tiền Giang có liên kết rất nhiều với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (Công ty TNHH Vibo, Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền, Công ty cổ phần UV, Công ty TNHH Tongwei, Công ty TNHH Tâm Việt, Công ty cổ phần Gò Đàng,...) để tổ chức hướng nghiệp và tuyển dụng các sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp sinh viên có thể tham gia thực tập hay nghiên cứu khoa học tại các công ty, qua đó công ty sẽ tuyển dụng nếu các bạn sinh viên đáp ứng được các kiến thức về lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tế.

Công ty TNHH Vibo tư vấn tuyển dụng sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản tại trường Đại học Tiền Giang

Qua các khóa đào tạo đại học ngành nuôi trồng thủy sản từ năm 2012 đến nay, hàng năm Trường Đại học Tiền Giang đã cung cấp cho các công ty, doanh nghiệp 30 – 50 sinh viên. Tất cả các sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản ra trường đều có việc làm ngay, đúng ngành nghề đã học, thu nhập cao và ổn định.

  QUỐC PHONG