.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Khoa học Cây trồng Trường ĐH Tiền Giang: Đào tạo theo hướng ứng dụng thực tế - cơ hội việc làm cho sinh viên

07-08-2019

Ngành rau quả và lúa hiện nay giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2018 tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành rau quả năm 2018 đạt 40 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hoa quả đạt trên 4 tỷ USD. Việt Nam đã dỡ bỏ được hàng rào kỹ thuật để trái cây vào được các thị trường khó tính như: Úc, Mỹ, New Zealand, Nhật, Hàn Quốc... Tính đến nay, trái cây Việt Nam đã thâm nhập thị trường của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ (Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 2018). Sự phát triển của ngành rau quả trong những năm gần đây cho thấy trong sản xuất thực tế rất cần những kỹ sư chuyên ngành Khoa học Cây trồng. Đây cũng là một trong những lý do các bạn vào đại học nên mạnh dạn ưu tiên chọn vào học ngành Khoa học Cây trồng (Rau, quả, lúa) thuộc Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Tiền Giang.

Trường Đại học Tiền Giang là một trong những trường đại học thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Chương trình đào tạo ngành Khoa học Cây trồng theo hướng ứng dụng thực tế, lý thuyết- thực hành- thực tập và kỹ năng nghề nghiệp luôn được nhà trường quan tâm. Trong những năm qua, sinh viên học ngành Khoa học Cây trồng trường Đại học Tiền Giang ngoài thời gian học lý thuyết trên lớp, các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm, sinh viên còn có điều kiện thực tập ở các trang trại lớn, trại thực nghiệm, Viện và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và ứng dụng.


Sinh viên Khoa học Cây trồng trường Đại học Tiền Giang thực tập tại trại thực nghiệm

Mỗi sinh viên đều có cơ hội tiếp cận thực tế như các bước thực hành cơ bản trong lai tạo giống lúa, rau và cây ăn quả, khảo sát thực tế hiện trạng sản xuất về canh tác bảo vệ thực vật trên nhiều loại cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất rau quả an toàn bền vững, mô hình sản xuất rau, cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao... Đặc biệt, sinh viên đều có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên hoàn toàn có thể chủ động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức chuyên ngành Khoa học Cây trồng thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục tự học, tự nghiên cứu và khả năng theo học các chương trình đào tạo sau đại học trong và ngoài nước về chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Khoa học Cây trồng.Sinh viên Khoa học Cây trồng trường Đại học Tiền Giang trong ngày báo cáo
khóa luận tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp ra trường

Điều mà các bạn và gia đình luôn quan tâm là sau khi tốt nghiệp ra trường có được công việc làm ổn định. Thật vậy, chính vì được rèn luyện, tiếp xúc với thực tế cùng với sự yêu thích ngành học cho thấy qua các khóa đào tạo đại học trong những năm vừa qua phần lớn sinh viên ngành Khoa học Cây trồng trường Đại học Tiền Giang ra trường đều đảm nhận việc làm đúng chuyên ngành đã học và có thu nhập ổn định.

TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Bộ môn Khoa học Cây Trồng - Khoa NN&CNTP