.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Trường Đại học Tiền Giang: Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả - An toàn

10-08-2019

Tiếp nối truyền thống 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục triển khai Chiến dịch với phương châm “Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả - An toàn”. Chiến dịch diễn ra từ ngày 1-14/7/2019 thu hút 327 tình nguyện viên tham gia tại 18 xã của Tiền Giang.

 

Với chủ đề “Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang tình nguyện dựng xây quê hương, các chiến sĩ tình nguyện đã gia thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Các hoạt động tình nguyện tập trung ở các đội hình: xây dựng, xây dựng nông thôn mới, sư phạm, điện, chuyển giao khoa học công nghệ…. Các đội hình đã tập trung: Tổ chức sinh hoạt hè, ôn tập và dạy tiếng Anh cho các em học sinh; Hỗ trợ xây dựng 05 căn nhà nhân ái và 01 khu vui chơi cho trẻ em thiếu nhi; Sửa chữa hoặc thi công mới lại hệ thống điện dân dụng cho gia đình chính sách, hộ nghèo và các công trình công cộng tại địa phương; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao tại các địa phương nơi sinh viên nhà trường tham gia chiến dịch. Trong đó, nổi bật là các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, đảm nhận thực hiện các tuyến đường thanh niên tự quản, xây dựng làng xã xanh - sạch - đẹp, ra quân dọn vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn an toàn giao thông; tư vấn, tiếp sức mùa thi; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi động viên, tặng quà cho đối tượng chính sách, thắp nến tri ân...

Các nội dung của chiến dịch được triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu đề ra, nhất là các hoạt động tình nguyện chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng. Các đội hình tình nguyện đã đạt được các kết quả cụ thể sau:

 

Đội hình Xây dựng nông thôn mới: Đóng góp 4.578 ngày công lao động, làm mới, mở rộng, đắp đất và chỉnh trang hơn 99,5km đường giao thông, vận chuyển 300 khối đá và cát để làm đường; vớt lục bình, nạo vét, khơi thông 9km kênh mương thuỷ lợi nội đồng; Dọn cỏ, làm vệ sinh khuôn viên cho 14 nhà bia tưởng niệm, 15 trường tiểu học và mầm non; Tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, kiến thức phòng chống dịch bệnh 15 lượt, phát 6.000 tờ bướm, 200 sách pháp luật, 800 sách hướng dẫn; Tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch sốt xuất huyết, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; Thực hiện công trình thanh niên xây dựng khu vui chơi giải trí cho trẻ em ở xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông trị giá 15 triệu đồng.

Các bạn tình nguyện viên tham gia chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Ảnh Fb tình nguyện viên

 

Đội hình Sư phạm: Tổ chức 11 buổi sinh hoạt hè, giáo dục kĩ năng sinh hoạt tập thể, kĩ năng mềm cho 150 lượt học sinh tại xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông;  Tổ chức 20 buổi ôn tập và dạy tiếng Anh cho 45 em học sinh Trường Tiểu học Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông.

 Đội hình Điện:  Sửa chữa điện dân dụng cho 151 hộ gia đình; Lắp đặt đèn chiếu sáng các tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 24km; Sửa chữa điện cho 01 trường THCS: Thay hệ thống điện, bóng đèn và quạt trần cho 20 phòng học.

Đội hình Xây dựng: Hỗ trợ 750 ngày công xây dựng và sửa chữa 5 căn nhà cho hộ gia đình chính sách; Tiến hành dặm vá sân dal, sơn mới cho 18 nhà bia tưởng niệm, 15 trường tiểu học và mầm non.

 

Đội hình tình nguyện Mizuiku: Tiến hành làm vệ sinh, vẽ trang trí tường với nội dung tuyên truyền về sử dụng nước sạch cho 5 trường Tiểu học tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre với tổng diện tích sơn vẽ hơn 150m2, tổng trị giá công trình hơn 75 triệu đồng.

 

Đội hình tình nguyện tại chỗ: Tham gia dọn dẹp, trang trí hệ thống các bồn hoa, sân bóng tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa với gần 300 ngày công.

Ngoài ra, trong thời gian tham gia chiến dịch, các đội tình nguyện còn tham gia công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”:  Dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử - văn hóa; thăm hỏi và tặng 23 phần quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ban Chỉ huy Chiến dịch đã phối hợp với Huyện Đoàn Châu Thành và Đoàn Thanh niên Sư đoàn BB8 thăm hỏi và trồng vườn cây nghĩa thì cho các gia đình mẹ Việt Nam anh hùng trong thời gian hoạt động tại địa phương. Đồng thời, các đội tình nguyện còn tổ chức được nhiều buổi giao lưu văn hóa - văn nghệ và thể dục thể thao với các đoàn viên, thanh niên địa phương.  

 

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Trường Đại học Tiền Giang đã thành công tốt đẹp và an toàn từ công tác tổ chức, triển khai chiến dịch cho đến kế hoạch phối hợp. Các đội hình tình nguyện đã chấp hành nghiêm túc kỷ luật của Ban Tổ chức Chiến dịch, triển khai có hiệu quả và về cơ bản đã hoàn thành nội dung, kế hoạch hoạt động đã đề ra. Cùng với công tác tuyên truyền cho chiến dịch được đẩy mạnh, kết quả của chiến dịch đã lan rộng và có tác dụng tuyên truyền tốt về hình ảnh người đoàn viên trẻ tỉnh Tiền Giang trong nhân dân, trong xã hội.

 

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Trường Đại học Tiền Giang đã đóng góp tích cực cho thành công chung của phong trào tình nguyện của tỉnh nhà. Trong chiến dịch năm nay, Ban Chỉ huy chiến dịch đã cải tiến hoạt động theo phương thức tinh gọn và xã hội hóa, đáp ứng được nhu cầu của người dân và chính quyền các địa phương. Với phương chăm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” tình nguyện viên Trường Đại học Tiền Giang đã nổ lực hết mình, phát huy tốt tinh thần xung kích, khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến đâu cũng được người dân và chính quyền địa phương ủng hộ, giúp đỡ tận tình.

VĨNH SƠN