10-08-2019
Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngành nông nghiệp. Để thực hiện thành công sự nghiệp lớn này đòi hỏi phải phát huy sức mạnh của toàn dân tộc và nhất là thế hệ trẻ. Trong tình hình mới đó, nhiệm vụ mới đặt ra cho mỗi sinh viên là phải học tập và rèn luyện hết mình ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên cải thiện năng lực trí tuệ, bước đầu góp phần giải quyết những vấn đề do thực tiễn cuộc sống đặt ra và nó sẽ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Tại Trường Đại học Tiền Giang nói chung và Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm (NN&CNTP) nói riêng, nghiên cứu khoa học là 1 trong 2 nhiệm vụ quan trọng không thể tách rời của những giảng viên và sinh viên đang công tác, học tập tại Trường. Công tác nghiên cứu khoa học của Khoa NN&CNTP thời gian qua phát triển rất tốt, ngày càng có nhiều đề tài được ứng dụng thực vào tế, đem lại hiệu quả cao. Không những thế, hàng năm, kết quả nghiên cứu khoa học của những giảng viên và sinh viên ở Khoa NN&CNTP (nhất là sinh viên Ngành Nuôi trồng Thủy sản và Công nghệ sinh học) còn được công bố trong các hội nghị khoa học lớn của cả nước. Hoạt động này, thời gian qua đã thu hút được nhiều sinh viên tham gia và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
Trong khuôn khổ hợp tác giữa các trường đại học lớn, các viện nghiên cứu trong mạng lưới ViFiNET (mạng lưới các viện, trường đại học lớn đầu ngành có đào tạo ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam), hàng năm các trường, viện luân phiên tổ chức hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản. Hội nghị là nơi các nhà khoa học trẻ, các bạn sinh viên của các trường đại học lớn đầu ngành thủy sản, các nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu công bố các công trình khoa học cấp toàn quốc và đây còn là cơ hội để các bạn trẻ giao lưu, trao đổi học thuật với nhau.
Năm 2018, Tại hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản lần 9, được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ, sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản và Công nghệ sinh học của Khoa NN&CNTP đã công bố 2 báo cáo oral tại hội nghị. Sinh viên Triệu Thị Thanh Hằng (Lớp ĐH CNSH 14), Cao Tuấn Đức (Lớp ĐH NTTS 14) và Lê Thị Thúy Vy (Lớp ĐH CNSH 14) do ThS. Nguyễn Công Tráng (Khoa NN&CNTP) hướng dẫn đã công bố bài báo oral: “Khả năng kháng một số loài vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản của dịch trích từ lá và hạt cây trâm bầu (Combretum quadrangulara) trong điều kiện in vitro”. Sinh viên Phan Duy Khánh (Lớp ĐH NTTS 13) do ThS. Lê Quốc Phong (Khoa NN&CNTP) hướng dẫn đã công bố bài báo oral: “Hiện trạng kỹ thuật và tài chính của nghề nuôi nghêu (Meretrix lyrata) tại huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang”. Hai báo cáo có chất lượng tốt, sau đó được ban tổ chức thẩm định và được đăng trên Tạp chí Khoa học của Trường Đại học Cần Thơ, Tập 54, số Chuyên đề Thủy sản (2018)(1) và (2018)(2).
Tiếp theo năm 2018, năm 2019, Hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản lần 10 được tổ chức tại Trường Đại học Nha Trang. Đoàn đại biểu của Trường Đại học Tiền Giang, có 8 sinh viên, cựu sinh viên Ngành Nuôi trồng thủy sản và Công nghệ sinh học dưới sự hướng dẫn khoa học của ThS Nguyễn Công Tráng (Khoa NN&CNTP) đã công bố 4 bài báo cáo oral tại hội nghị. Các bài báo cáo đó gồm: “Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus phân lập từ các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) của tỉnh Bạc Liêu năm 2019” do sinh viên Trần Thị Ngọc Lắm (Lớp ĐH NTTS 15) đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo; Sinh viên Nguyễn Hoài Duy Thanh (Lớp ĐH NTTS 15) đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo đề tài “Phân tích hiệu quả kinh tế của nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) tại Bến Tre”. Bên cạnh đó, 2 cựu sinh viên của lớp ĐH CNSH 14 là Triệu Thị Thanh Hằng và Nguyễn Thị Hạnh Dung cũng về trường tham gia và đại diện cho 2 nhóm nghiên cứu lần lượt báo cáo 2 đề tài là: “Khả năng diệt khuẩn Vibrio parahaemolyticus của dịch trích từ hạt cây trâm bầu (Combretum quadragulare) trong nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) và đề tài “Thành phần loài cá tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang năm 2018”. Đặc biệt, năm nay, các em có sự chuẩn bị chu đáo, báo cáo tốt. Báo cáo của sinh viên Nguyễn Hoài Duy Thanh được ban tổ chức hội nghị bình chọn đạt giải nhì báo cáo oral hay tại tiểu ban chuyên môn.
Tại hội nghị, các bạn sinh viên Trường Đại học Tiền Giang có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật và kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp với các bạn sinh, các nhà khoa học trẻ của các trường đại học lớn đầu ngành như: Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm TP HCM, Đại học Huế, Học viên Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nha Trang, các Viện nghiên cứu NTTS 1, 2, 3; Trường Đại học Quốc tế TPHCM và một số trường đại học khác ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc, miền Trung của Việt Nam. Đặc biệt hơn, các em sinh viên Trường Đại học Tiền Giang còn được giao lưu với các nhà khoa học là giáo sư, phó giao sư, tiến sĩ, v.v. đầu ngành thủy sản của đất nước - những người mà trước đây các em chỉ biết tên qua sách, giáo trình mà các em đã tham khảo trong quá trình học tập, nghiên cứu.
Qua Hội nghị, có 4 công ty hoạt động trong ngành nuôi trồng thủy sản cũng đặt hàng tuyển dụng sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản với ThS. Nguyễn Công Tráng. Sau hội nghị và các chuyến đi tham quan thực tế, sinh viên của Trường Đại học Tiền Giang được sinh viên các trường bạn, nhà khoa học trẻ và các doanh nghiệp tham dự đánh giá là có năng lực nghiên cứu khoa học tốt, có kỹ năng giao tiếp ứng xử linh hoạt và họ rất có thiện cảm đối với sinh viên đến từ Trường Đại học Tiền Giang.
Nguyễn Công Tráng
Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm