.:Trường Đại học Tiền Giang:. 
Chia sẻ

Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

30-08-2019

TUỔI TRẺ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG:

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Tóm tắt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho các thế hệ đoàn viên, thanh niên. Chính vì thế, trước lúc đi xa, trong Di chúc của mình, Người đã có những lời dặn dò đối với thế hệ thanh niên ngắn gọn mà sâu sắc, chứa chan tình cảm yêu thương. Thấm nhuần lời căn dặn của Bác Hồ, tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang đã xung kích thực hiện nhiều phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Từ khóa: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Di chúc, Trường Đại học Tiền Giang.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam. Bác đã dành rất nhiều tâm huyết cho việc tổ chức, dẫn dắt các thế hệ thanh niên đến với cách mạng, tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người nhấn mạnh: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”. Người căn dặn thanh niên: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”; “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho đoàn viên, thanh niên “Muôn vàn tình thương yêu”. Trong bản Di chúc của Bác Hồ, sau khi nói về Đảng, Người đã dành tình yêu thương, sự quan tâm và niềm tin sâu sắc đối với thế hệ trẻ - những người chủ nhân tương lai của đất nước, người kế tụng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước. Người viết “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên”. Người nhấn mạnh “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Càng nghiên cứu Di chúc của Bác, càng thấm thía và hiểu rõ từng lời, từng chữ Bác đã dụng tâm viết để lại cho đoàn viên, thanh niên, trong đó gửi gắm nhiều niềm tin và kỳ vọng.

Có thể nói, đoàn viên, thanh niên được Bác đặt ở vị trí những người “thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”, là lực lượng cách mạng cho tương lai rất quan trọng và cần thiết. Đó là sự quan tâm, tầm nhìn chiến lược của Bác cho tương lai của Đảng và đất nước, đó là sự kỳ vọng rất đặc biệt của Bác Hồ đối với đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc. Những tình cảm, sự quan tâm, chăm lo, dìu dắt của Người dành cho đoàn viên, thanh niên luôn là nguồn động lực cổ vũ, khích lệ cho tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang nói riêng hăng hái, xung kích tình nguyện xây dựng và phát triển đất nước.

2. NỘI DUNG

2.1. Nhiều công trình thiết thực và ý nghĩa trong học tập và làm theo Di chúc của Bác Hồ

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng các “Công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác” thiết thực và ý nghĩa. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà.

Những năm qua, khắc ghi lời Bác Hồ dạy, các thế hệ đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Tiền Giang luôn là lực lượng xung kích trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội. Trong công cuộc đổi mới đất nước, tuổi trẻ nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, năng động, dám nghĩ, dám làm, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của tỉnh nhà. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động học tập là làm theo tấm gương của Bác các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức tốt các cuộc vận động: “Tuổi trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, “Sáng tạo trẻ”, “Ba trách nhiệm”, “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Tuổi trẻ Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”... Qua đó đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên nhà trường vì sự phát triển của cộng đồng.

Cùng với đó, bằng dòng máu nóng, bằng trái tim tình nguyện của tuổi trẻ, trong thời gian qua, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện về với những nơi gian khó nhất của quê hương đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của tuổi trẻ và được dư luận đánh giá cao. Các chương trình: “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, “Tình nguyện vì quê hương sạch đẹp, văn minh”, “Bảo vệ dòng sông quê hương”… được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, hưởng ứng.

Hằng năm, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang thu hút hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện nhiều công trình an sinh xã hội. Năm 2019, 350 đoàn viên, thanh niên của trường tham gia hoạt động tình nguyện ở 28 xã của tỉnh Tiền Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội như: tổ chức sinh hoạt hè, ôn tập và dạy tiếng Anh cho các em học sinh; hỗ trợ xây dựng nhà và khu vui chơi cho trẻ em thiếu nhi; nạo vét kênh mương, làm đường giao thông nông thôn; sửa chữa và công mới lại hệ thống điện dân dụng cho gia đình chính sách, hộ nghèo và các công trình công cộng tại địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao tại các địa phương nơi sinh viên nhà trường tham gia chiến dịch.

Trong đó, nổi bật là các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, với nhiều cách làm hay, sáng tạo và đạt hiệu quả như: tiến hành làm mới, sửa chữa, nâng cấp nhiều km đường nông thôn; xây dựng sân chơi cho thanh thiếu nhi, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, ra quân dọn vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn an toàn giao thông; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - uống nước nhớ nguồn”. Ngoài ra, phong trào “Hiến máu tình nguyện” đã trở thành một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp và tạo được dấu ấn tốt đẹp trong xã hội của tuổi trẻ nhà trường. Đặc biệt, các Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của nhà trường đã được thành lập để phục vụ công tác hiến máu trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đoàn trường còn chủ trì tổ chức hành trình tìm “địa chỉ đỏ” với chủ đề “Lời Bác dặn giữ mãi trong tim” tại địa đạo Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) với gần 150 cán bộ, đoàn viên thanh niên của các liên chi đoàn tham gia hành quân “Trò chơi lớn”. Đây là hoạt động bổ ích, hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ của trường.

Đồng chí Lê Tiến Dũng (Bí thư Đoàn trường Đại học Tiền Giang) cho biết: Trong suốt nhiều năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Tiền Giang luôn quan tâm, tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh niên phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng nhiều phong trào cụ thể như: “Đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; “học tập vì ngày mai lập nghiệp”; Đoàn viên thanh niên gương mẫu chấp hành pháp luật; Đoàn viên, thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và phát triển cộng đồng… nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo Di chúc của Người. Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Di chúc của Người đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, phấn đấu vươn lên học tập, lao động, rèn luyện của tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang”.

2.2. Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Bác Hồ trong sự nghiệp xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay

Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Trong 50 năm qua, thực hiện theo Di chúc của Người, tuổi trẻ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, liên tục phát triển để thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Tuổi trẻ Việt Nam đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập và làm theo lời Bác, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để sẵn sàng cống hiến xứng đáng nhất. Dù đi bất cứ nơi đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào và làm bất kì việc gì đóng góp vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc"

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách và nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Bác Hồ trong sự nghiệp xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay, bản thân tôi xin đề xuất một số giải pháp sau:

Một là, thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị và các hoạt động tuyên truyền nội dung Di chúc, khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của tư tưởng Hồ Chí Minh trong bản Di chúc, nhất là về Đảng cầm quyền, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, chăm lo đời sống Nhân dân và phát huy tinh thần đoàn kết quốc tế; đồng thời, nêu bật tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm vô cùng lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Tổ quốc và Nhân dân đến từng đoàn viên, thanh niên. Đồng thời biểu dương tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Di chúc và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đề xuất nội dung và các giải pháp mới, góp phần vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và phủ định ý nghĩa, giá trị lý luận, thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh nói chung và Di chúc nói riêng.

Hai là, tiếp tục duy trì Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”; tổ chức học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; các sinh hoạt chuyên đề về nội dung, giá trị Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của bản thân tại địa phương, đơn vị; chủ động đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên không gian mạng; Tổ chức triển khai học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi, bổ sung) trong đoàn viên, thanh niên; Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm về ý nghĩa, tầm quan trọng của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”,  Hội thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam “Tự hào Việt Nam”…

Ba là, tổ chức tuyên truyền những đóng góp của tổ chức của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Tiền Giang nói riêng trong quá trình đổi mới của đất nước, của tỉnh gắn với việc thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; cuộc đời và sự nghiệp của Bác những câu chuyện về Bác, các tấm gương điển hình, các hành động đẹp, gương người tốt, việc tốt học tập và làm theo Bác trên các kênh thông tin của Đoàn như: Website của Tỉnh Đoàn, Facebook, các trang mạng xã hội của Đoàn...; Xây dựng chuyên mục “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” trên Website, Bản tin Thanh niên của Tỉnh Đoàn nhằm giới thiệu về giá trị, nội dung Di chúc, các mô hình, giải pháp hiệu quả của các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội, các tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức liên hoan ca khúc cách mạng với chủ đề về Bác Hồ; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ theo tấm gương Bác Hồ.

Bốn là, đẩy mạnh các hoạt động làm theo lời Bác. Tỉnh Đoàn và các cơ sở đoàn trực thuộc chủ động tổ chức tham gia hưởng ứng đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” gắn với phát động “Thánh Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè”. Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần triển khai các hoạt động tình nguyện; tổ chức các hành trình giáo dục truyền thống về thăm các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ; thực hiện công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe theo tấm gương Bác Hồ; tổ chức Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tổ chức Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Hội thi Tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; Tọa đàm “Công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”…

Năm là, tiếp tục gắn nội dung học tập và làm theo Bác với việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; các Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII của Đảng ta gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa.

Sáu là, tuyên truyền trực quan sinh động thông qua các pa-nô, áp phích, standee, băng- ron, các tờ rơi, ấn phẩm tuyên truyền... Nội dung đảm bảo chính xác, việc thiết kế các hình ảnh mới lạ, hấp dẫn. Nâng cao chất lượng các chuyên mục, chuyên trang về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên Trang thông tin điện tử tổng hợp Tuổi trẻ Tiền Giang và các kênh thông tin của Đoàn - Hội - Đội các cấp. Cán bộ đoàn các cấp chủ động định hướng, phát huy vai trò của đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với việc sử dụng mạng xã hội, các kênh truyền thông khác để theo dõi, chia sẻ video clip, phim ngắn, bộ công cụ inforgrapfic… về ý nghĩa lịch sử của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là các hành động đẹp, gương người tốt, việc tốt thông qua việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp, mỗi tháng một gương người tốt”; xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa các nội dung với phương thức triển khai sáng tạo, phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn tại các địa phương mình để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Bác Hồ trong sự nghiệp xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

Bảy là, phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên - tuyên truyền viên của Đoàn, cung cấp tài liệu, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp về tuyên truyền các nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức các lớp đối tượng Đoàn cho thanh thiếu niên, Trong đó, các cán bộ Đoàn triển khai nghiên cứu, học tập, tuyên truyền có hiệu quả, sáng tạo chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Tám là, tiếp tục cụ thể hóa các giải pháp nhằm thực hiện tốt các hoạt động xây dựng hoàn thiện cơ bản giá trị hình mẫu thanh niên Tiền Giang thời kỳ mới gắn với các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; Xây dựng tiêu chuẩn chức danh, lề lối, phong cách cán bộ Đoàn - Hội - Đội trở thành nội dung quan trọng và chuẩn mức đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh Tiền Gian trong thời kỳ hội nhập của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Tiến sĩ Võ Phúc Châu (Trưởng khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Tiền Giang) chia sẻ: “Để mỗi đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ kính yêu, các cấp bộ đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền vận thanh niên chủ động tích cực học tập, rèn luyện để thực sự có kỹ năng, bản lĩnh, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo, không suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, luôn cầu thị, lắng nghe, tự tin khẳng định mình nhưng không tự kiêu, tự phụ, có như vậy mới dần hình thành và phát huy lối sống văn hóa, có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên; luôn nên cao tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, dấn thân, vượt khó; không thờ ơ với tình hình đất nước, biết phân định đúng sai, chủ lên tiếng đấu tranh chống những luận điệu sai trái, xuyên tạc, đấu tranh với các xấu, cái tiêu cực trong xã hội, xứng đáng với kỳ vọng của đất nước về một thế hệ tương tai: “Tâm trong - Trí sáng- Hoài bão lớn”.

Tiến sĩ Huỳnh Quán Chi (Giảng viên khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Tiền Giang): Cả cuộc đời, tư tưởng, sự nghiệp của Bác Hồ là trường học lớn; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là một hệ thống hoàn bị, là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Với tinh thần và trách nhiệm của những người trẻ, mỗi đoàn viên, thanh niên hãy soi lại chính mình trong việc tu dưỡng đạo đức cách mạng, nói đi đôi với làm, ý thức gương mẫu nêu gương, nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện thi đua sáng tạo, không ngừng cống hiến trí tuệ và sức trẻ để bảo vệ và xây dựng đất nước. Thời gian tới, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách và Di chúc của Bác Hồ ngày càng thiết thực và hiệu quả, các cấp bộ đoàn phải đi đầu trong nêu gương, phải là người dẫn dắt thanh niên, thiếu nhi noi theo, làm theo; coi trọng giáo dục từ những tấm gương “sống”;  mạnh dạn đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, sáng tạo ra nhiều mô hình hay, hấp dẫn, lôi cuốn thanh niên, thiếu nhi tham gia, nhất là trong học tập, tìm hiểu về Bác. Qua đó hướng dẫn, định hướng thanh thiếu niên tự giác học tập và làm theo Bác trong học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành.

3. KẾT LUẬN

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc vô cùng quý báu. Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vĩ nhân suốt đời phấn đấu, hy sinh vì Tổ quốc và nhân loại. Trải qua 50 năm, những lời dặn dò trong bản Di chúc vẫn luôn là nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Năm tháng qua đi nhưng bản Di chúc của Người sẽ còn sống mãi, là kim chỉ nam cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước tiến lên. Nhớ lời căn dặn của Bác, mỗi đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Tiền Giang nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung ra sức học tập, rèn luyện về mọi mặt, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức trong sáng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và bất cứ ở đâu đều thể hiện bản lĩnh “không có việc gì khó” của thanh niên để đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời: “Bác mong con cháu mau khôn lớn - Nối tiếp cha ông bước kịp mình”.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, trước sự quan tâm, chăm lo và kỳ vọng lớn lao của Đảng và Nhà nước, hơn bao giờ hết, mỗi đoàn viên, thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm để không ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa xứng đáng là tương lai của nước nhà như Bác Hồ kính yêu đã hằng mong ước”.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Kế hoạch số 134-KH/TWĐTN-BTG, ngày 04/01/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về việc tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).

2. Hồ Chí Minh (2012), Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019),  Nxb  Chính trị quốc gia.

3. Đỗ Hoàng Linh (2014, Bác Hồ với thanh, thiếu niên và nhi đồng, Nxb Văn học.

4. Phan Tuyết, Bích Diệp (2015), Bác Hồ với giáo dục và thế hệ trẻ, Nxb Lao động.

5. Vũ Kỳ (2015), Bác Hồ viết Di chúc, Nxb Trẻ.

6.  “50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 29/9/1969 – 29/9/2019”, Nxb Hồng Đức, Trung Tâm Sách Pháp Luật - Kinh Tế.

7. “50 năm Di chúc Bác: Mỗi đoàn viên là một công dân học tập”, http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/50-nam-thuc-hien-di-chuc-chu-tich-ho-chi-minh/50-nam-di-chuc-bac-moi-doan-vien-la-mot-cong-dan-hoc-tap, truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2019.